Langven.com Forum

Full Version: Trên giá sách
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Văn Học & Ngôn Ngữ
Pages: [<<], [<], 3, 4, 5, [6], 7, 8, 9, [>], [>>]
Isu
da., mieng da lua viet truoc Tan tro doi bac a`.
Mr. Smith
Sao lại trước nhỉ? Miếng da lừa nằm trong bộ Tấn trò đời chứ?
janus
Chú admin này kỳ cục nhỉ. Chú có biết Tấn trò đời xấp xỉ 100 quyển chia thành các chủ đề khác nhau, xếp thành các tập như Cảnh đời thành thị, Cảnh đời nông thôn... Tất cả sách của Balzac (trừ kịch và vài ba cái lẻ tẻ) đều thuộc Tấn trò đời hết, Miếng da lừa (La chagrine) thuộc mảng sách triết học trong bộ này.
xanh
Có thể đọc được nỗi buồn chiến tranh online không ạ?
Thích ăn kem
Không thì phải, tớ cũng đã tìm lâu rồi nhưng đâu có thấy.
Isu
Đây là lời giới thiệu về Miếng Da Lừa :sn6- , nó vừa thuộc vừa không thuộc Tấn trò đời. :sn3- :sn3- :sn3-

Tiểu thuyết Miếng Da Lừa (1831) là một trong những tác phẩm xuất sắc đầu tiên của Banzăc, tiếp theo cuốn tiểu thuyết lịch sử Những người Suăng (1829), chấm dứt giai đoạn những tiểu thuyết li kỳ, kỳ quặc mà sau này tác giả tự gọi là thứ "Văn chương con lợn", và mở đầu bước phát triển mới trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn sau 10 năm tìm tòi, mò mẫm. Từ nay Banzăc đi hẳn vào con đường lớn của chủ nghĩa hiện thực mà Miếng Da Lừa là một trong những mốc đầu tiên.
Khi viết Miếng Da Lừa, Banzăc chưa nghĩ tới việc xây dựng cả pho Tấn trò đời vĩ đại của ông, nhưng ông đã có ý kiến phải đi sát hiện thực xã hội đương thời, mô tả toàn diện xã hội và tính quy luật trong sự phát triển của nó, nâng sáng tác của ông lên trình độ khái quát hoá xã hội rộng rãi. Cũng vì vậy, Miếng Da Lừa nghiễm nhiên trở thành một bước mở đầu mà đã già dặn, cho cả công trình lớn lao sáng tạo pho Tấn trò đời tương lai. Tiểu thuyết Miếng Da Lừa, mà Banzăc xếp vào phần Khảo cứu triết học của Tấn trò đời đã đặt ra cả một loạt vấn đề triết lý và xã hội, nêu lên cả một loạt chủ đề mà sau này nhà văn sẽ đề cập tới và cụ thể hơn.
ex
Thật đau khổ, lâu lâu mới có cái topic nói cụ thể về một quyển sách thì đúng cái cuốn em chưa đọc.
Mr. Smith
Em Ex đọc sách văn học ghê thế mà vẫn chưa đọc Trăm năm cô đơn à? ;-)
yuyu
Trăm Năm Cô Đơn là một sự phản ứng đối với một thế giới hiện đại đầy bạo lực và hận thù . Có lẽ cũng chính vì bôi cảnh thế giới vào năm 1967 là một trong những năm sôi động nhất trong lịch sử hiện đại thế giới mà một giọng kể chuyện trữ tình với một không gian hoang sơ đượm màu tiền sử nguyên thủy đã chinh phục được ban giám khảo giải Nobel năm đó . Có lẽ cũng một phần bởi vì tác phẩm đựoc viết bằng tiếng Tây Ban Nha là một thứ tiếng khá thông dụng và dễ biểu cảm . Mặc dù Hiện Thực Huyền Ảo không phải là một phát minh mới mà chỉ được Marquez khai thác lại chứ không phải khai phá, đã ảnh hửong đến khá nhiều nhà văn hiện đại, nhưng lối kể chuyện xen lẫn hiện thực với các tình tiết quái dị, huyẽn hoặc, lối bố cục vòng tròn v.v...làm cho tác phẩm càng đượm mùi cổ tích, huyền bí, nguyên thủy, với những cuộc tình vừa trong trắng, hoang sơ, vừa lọan luân đầy tội lỗi , tuơng phản với một thế giới hỗn lọan, bỉ ối và trơ trẽn nên càng làm tác phẩm dễ quyến rũ ...Thực ra thì lối kẻ chuyện thực ảo lẫn lộn và quái dị dã được Bồ Tùng Linh thể hiện rất xuất sắc trong Liêu Trai Chí Dị từ thế kỷ thứ 17. Nếu như vào thời nay thì chắc chắn họ Bồ phải được Nobel chứ không Marquez. Nhưng phải công nhận là những chuyện duy lý, đầy ắp tư tưởng cao siêu đã đành là hay, đọc phải suy ngẫm trăn trở, gấp sách lại vẫn chưa thôi dằn vặt ....Nhưng chuyện mà phi lý, huyễn hoặc, huyền ảo , ma quái, mông mơ lãng đãng, ý tưởng lấp lánh , mung lung ....đọc lại còn khóai hơn vì sự ám ảnh của nó lúc mơ lúc tỉnh tuy vẫn chuyển tải được tư tưởng, bắt ta phải dằn vặt suy nghĩ về thân phận con người, về lẽ đời phi lý và huyễn hoặc , nó vẫn mang cho ta một sự thỏa mãn về thẩm mỹ đích thực và viên mãn ....đấy chính là cái hay của Trăm Năm Cô Đơn ....
ex
Hồi ở nhà em trong sáng thế đấy baby.gif , thấy chữ "loạn luân" ở cái lời giới thiệu phát là thẹn thùng gấp sách lại ngay blushing.gif
Pages: [<<], [<], 3, 4, 5, [6], 7, 8, 9, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Văn Học & Ngôn Ngữ
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.