Langven.com Forum

Full Version: Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và Lịch sử
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Lang Tu
Có thể giở bất kỳ một quyển Từ điển bách khoa toàn thư nổi tiếng thế giới nào và tìm thấy tên của Đại Tướng với những lời bình luận kính trọng nhất dành cho ông.Bản thân ông là một nhân chứng sống của Lịch sử Cách mạng Việt nam, một Anh Hùng của dân tộc Việt nam.Sự công hiến của cá nhân ông đã góp phần đưa VN sánh vai cùng thế giới và làm chói sáng thêm trang sử vàng dựng nước và giữ nước của của dân tộc Việt nam.Bạn bè năm châu khi nói về Việt nam là nói về trí tuệ Hồ chí Minh và thiên tài quân sự của Đại tướng Võ nguyên Giáp.Ở nước Pháp người ta dặt tên cho con đường mà tướng Leclerc vào giải phóng Paris mang tên ông.Ở Việt nam liệu có thể đặt tên con đường Hà nội - Điện Biên Phủ là Quốc lộ Võ Nguyên Giáp được chăng?
lão chăn vịt
Tôn vinh một người khi họ còn đang sống là vô cùng có ý nghĩa, nhưng vấn đề không thuộc thẩm quyền của chúng ta ;D.
Lang Tu
A, ha!
Lão chăn Vịt sợ...trời mưa dông!!! ;D

Chỉ đơn thuần là một ý kiên thôi và trong niềm tự hào chung của cả dân tộc có cả niềm tự hào là người VN nữa.

Thôi hay là cứ để như ở Nga, sau khi Puskin chết rồi mới tiếc một thi hào nổi tiếng? :P

Em sẽ giải nghệ đi...chăn bò ở Điên biên vậy!
ltb
Riêng em thì chả mấy quan tâm về việc đặt tên đường cho ông VNG. Theo em đó chỉ là một cái bánh biscuit vẽ thui, chả có bõ bèn gì nếu so với những chiến công của ông. (Mà biết đâu về sau chả bị chửi oan nhể - tsb cái đường VNG đó, xây thế lào mà toàn ổ gà ổ voi thế lày có khổ dân đen không?) Kể cả mí cái mề đay cũng vứt đi tuốt, đeo chỉ tổ nặng ngực thui. Cái mà một người có thể gọi là "anh hùng" cần, đó là sự tôn vinh của chúng ta (dù là chỉ về tinh thần thui). Thế là đủ rùi. Còn ba cái chức tước danh hão gì đấy thì người có tự trọng chả thèm đâu. (Mà em nghe nói cái chức cao nhất mà ông VNG được giao trọng trách, đó là chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình gì đó). Mà thôi, em không bàn nữa, kẻo lại thành nhạy cảm chính chị mất. Tốt nhất là để cho lịch sử phán xét, mình thấp cổ bé miệng quá chả là cái đinh giề.
tdna
Tớ là người rất may mắn vì đã được sinh ra và lớn lên tại làng của bác Võ Nguyên Giáp (An Thuỷ ,Lệ Thuỷ ,Quảng Bình) cách đó khoảng hơn 1 km là làng bác Ngô Đình Diệm (Phong Thuỷ ,Lệ Thuỷ Quảng Bình . :P.(quê nội ở Nam Đàn luôn ).Tớ thực sự rất hãnh diện vì quê mình là quê của các danh nhân .Ở quê ngoại tớ có một con sông rất hiền hoà chảy qua là sông Kiến Giang (chủ tịch Phi-đen cũng đã đến đây ) .Ở con sông này có một nhô đất dài nhô ra khoảng 200 m ,hình dạng giống như mũi viết của ngòi bút nên gọi là
Mũi Viết .Xưa ,có ông thấy địa lý đi qua vùng Lệ Thuỷ có nói rằng ,đây là nơi địa linh nhân kiệt ,sau này ắt hẳn sinh nhiều người tài .Quả vậy .
Hồi còn bé tớ cũng đã được nhìn thấy bác Giáp ,bác hồi đó trẻ lắm ,đi cùng với con gái (hình như là tiến sĩ toán học ,từng đạt giải toán quốc tế ) .Bác Giáp về thăm trường ba tớ dạy .Ba tớ từng 10 năm làm lính ,tính rất cương trực và nóng nảy ,ba tớ thường nói về bác Giáp với những lời trân trọng và thân thương nhất ,như chính bác Giáp là thủ trưởng của ba tớ vậy ,cho dù ba tớ từng là thiếu uý thôi :laugh.gif.Nhiều lần bác Giáp về quê thăm nhà ,tớ đi xem .Bác rất giống ông ngoại tớ ,hiền lành ,ở bác như có một cái gì đó thật bao dung ,trí tuệ .
Bác Giáp từ nhỏ đã được cha cho vào Huế học ,cho dù phải bán nhà bán cửa ,bác học rất giỏi ,chỉ một lần thứ nhì ,còn lại là thứ nhất hết .Bác cũng là giáo sư về sử học khi còn rất trẻ . Cha của bác cũng được Phùng Quán viết tới trong " Ba lần vượt ngục " .Ông bị thằng phòng nhì vả rụng 2 cái răng :P :laugh.gif.
Võ Nguyên Giáp . Cha bác đặt rất nhiều hoài vọng về con mình khi đặt tên cho con .Nguyên có nghĩa là đầu ,nhất ,ưu tú nhất ( trạng nguyên ,nguyên đán ) .Giáp nghĩa tiếng Hán cũng vậy ,nghĩa là đầu tiên ,trên hết . Bác thật không phụ công cha mẹ .
Bác Giáp là con người vĩ đại ,nhân cách và con người bác đã làm cho những ghen ghét ,đố kỵ hay thấp hèn phải xấu hổ (như những việc mà người ta đã làm với bác )
Tớ có học trường Năng khiếu Quảng Bình quê tớ một thời gian ,đã có ý kiến xin đặt tên trường ấy là trường năng khiếu Võ Nguyên Giáp ,nhưng mà phái xin tỉnh ,xin trung ương :'( :'( :'( :'(
Một con người vĩ đại như thế ,một con đường nào đó mà cũng không được diễm phúc mang tên ông ư ????????????????????????????????
Nhưng mà không sao ,bác Giáp ở trong tim nhân nhân là được rồi ,một con đường là cái thá gì đối với tầm vóc của bác
Lang Tu
Thú thật là mình rất khoái kiểu kể chuyện của "tên" TDNA ;D
Nhưng xin đừng hiểu là đặt tên một con đường là như kiểu...trả ơn Đại tướng :-

Vinh danh VNG là không chỉ làm rạng rỡ truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc mà con để chứng tỏ với thế giới rằng dân tộc ta cũng biết cách đánh giá con người.

Lại thú thật một lần nữa là khi đọc sách báo của nước ngoài nói về VNG mình cảm thấy rất...tủi thân vì người nước ngoài hiểu về dân tộc mình đôi khi lại còn sâu sắc hơn cả người nhà ta! ;D

Cho dù chỉ là đôi khi...

Vậy thì có nên chăng một con đường?
Xin hãy hiểu vấn đề bằng tình cảm và lòng ngưỡng mộ chứ đừng bằng...thẩm quyền nha! :-

Còn những chuyện vặt vãnh khác thì "sông có khúc, người có lúc" mà, đâu có hề chi?

Cảm ơn cậu tdna, may mắn thay mình vãn chưa đi...chăn bò vì ở nông trường họ từ chối ngưới mới chỉ có 1 bằng...tiến sĩ...giấy!!!

Họ! Họ!....
traucau
Việt Nam có vài người đáng để nhớ mãi, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người trong số họ.
Chuyện về Đại tướng thì tôi cũng thu thập được tương đối nhiều, tuy nhiên không thể kể ra ở đây vì thế nào cũng có thằng xoá mất hoặc edit. Chỉ tiếc là không có cơ hội để kể chuyện về một vĩ nhân của Việt Nam cho anh em cùng nghe. Thôi thì đợi một thời gian nữa, khi mà chúng ta có thể xoá bỏ một vài chế định phong kiến hủ lậu thì anh em sẽ cùng nhau xuất bản những câu chuyện sưu tầm được về Đại tướng để lớp hậu bối có thể hiểu thêm nhiều về chính dân tộc của mình.
Cũng nên có một đại lộ mang tên Đại Tướng để tôn vinh một vĩ nhân của dân tộc, tuy nhiên việc này chỉ nên làm sau khi Người trở về cát bụi. Việc này không thuộc thẩm quyền của ai cả mà nó là việc đương nhiên sẽ trở thành hiện thực vì đó là mong muốn của Nhân dân thưa đồng chí chăn vịt "không cần ai bên đời".
P/S : Mẹ kiê'p mình ghét nhất cái từ "thẩm quyền", lối trịnh thượng lố bịch của một bọn ăn trên ngồi trốc ! Mọi thành phần trong xã hội đều có mối quan hệ qua lại rất mật thiết, không thể tách rời; chẳng qua là công việc của một người trong xã hội chứ quyền kiếc cái cục phân gì ?
tdna
[quote author=Lãng Tử link=board=1;threadid=729;start=0#6290 date=1032033739]
Nhưng xin đừng hiểu là đặt tên một con đường là như kiểu...trả ơn Đại tướng :-

Vinh danh VNG là không chỉ làm rạng rỡ truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc mà con để chứng tỏ với thế giới rằng dân tộc ta cũng biết cách đánh giá con người.

[/quote]
Tớ rất đồng ý với cậu .Sau này mà tớ làm thủ tướng nhỉ ,e hèm , tớ đặt tên một đống tên đường cho bác Giáp luôn .Ngoài ra tớ còn đặt tên tớ cho mấy đại lộ to chềnh ềnh nữa ....
Làm thủ tướng sướng các bác nhỉ ,cứ mấy cô hoa hậu xinh nhất nước mà làm thịt .Tuyệt hảo . :laugh.gif :laugh.gif :laugh.gif :laugh.gif .Nói thật tớ thèm thịt gái xinh lắm ,chắc ăn bao nhiêu cũng không đủ đâu các bác ạ .Mỗi lần tớ nhìn thấy em nào mũm mĩm ,tớ lại trào hết cả nước dãi ra ,làm thịt bạn gái vậy thôi . :'( :'( :laugh.gif :laugh.gif ??? :laugh.gif
Tớ kể chuyện này nữa .Làng Đại Phong là quê của bác Ngô Đình Diệm .Ngày trước họ Ngô có thế lực nhiều cho xây lăng khá to ,trong lăng lúc nào cũng có ngọn đèn sáng .Sau thì biến mất ,lăng cung đi họp luôn .Trong những năm 65 ,Đảng ta chọn Đại Phong làm ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua hai giỏi ở miền bắc (chiến đấu giỏi ,sản xuất giỏi ) hí hí ,chắc là lý do chính trị .Thế nên có bài vè là

Đại Phong là gió lớn
Gió lớn thì đổ chùa
Đổ chùa nên tượng lo
Tượng lo là lọ tương !!!!!!!!! :laugh.gif :laugh.gif

Sau này Ngô Đình Nhu có đặt tên con gái là Lệ Thuỷ (cô này xinh lắm ,sau hình như bị tai nạn ô tô)
Quảng Bình quê bác Diệm và Giáp thường được nghĩ là vùng gió lào cát trắng .Nhưng huyện Lệ Thuỷ thì không .Có câu *Nhất Đồng Nai nhì hai huyện* thời chúa Nguyễn để chỉ vựa lúa của Đàng Trong .Hai huyện là Quảng Ninh và Lệ Thuỷ .Quê hương Lệ Thuỷ phong cảnh hữu tình ,sông ngòi xinh đẹp và trù phú .Có câu :
Lệ Thuỷ gạo trắng nước trong
Ai về Lệ Thuỷ thong dong con người
Lúa ở quê tớ nhiều lắm ,xanh ,bát ngát .Con gái quê tớ xinh vật vã luôn .Hồi tớ học phổ thông có bao nhiêu là cô xinh .Tớ có thương thầm nhớ trộm một cô trong lớp tên là Lệ Thuỷ luôn .Người cũng như tên ,xinh tệ .Mai này tớ làm thủ tướng ,nhất định bắt chồng nàng bỏ tù cho biết .Rồi thì đưa nàng về dinh . :laugh.gif
Lang Tu
Thời của các bạo chúa hết từ lâu rồi nhá. Đừng có mà tưởng bở!!! >:(
Nhưng mà đồng chí viết như thế thành ra làm hỏng mất chủ đề tôt đẹp của tôi rồi! :-

Đề nghị xoa bớt đi đoạn...mê gái nhé?!!! ;D
nguyenducquyzen
Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là niềm tự hào của người Việt nam!!! sp_ike.gif
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Người Việt Nam
Invision Power Board © 2001-2022 Invision Power Services, Inc.