Langven.com Forum

Full Version: Yanutkovitch Kẻ Bất Tài được Việc 13 (tiep Theo)
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [<<], [<], 1, 2, [3], 4, 5, 6, [>], [>>]
langtubachkhoa
Hôm nay có vẻ là ngày mà Ukraine bị thiệt nặng và mất nhiều, Nga bắn tên lửa vào nhà máy đóng tàu ở Nikolaiev, nơi Nga nói có quân đội Ukraine đóng ở đó
Tình báo Anh thì đang cho rằng, vài tháng nữa Nga sẽ chậm lại vì nhiều nguồn lực bị tiêu hao. Hị hị, Anh đang cố động viên EU và Ukraine, khi mà dấu hiệu mệt mỏi đã rõ ràng

Thực tế, nhìn vào cuộc chiến tiêu hao kiểu này, không 1 nước châu Âu ở địa vị Ukraine nào chịu nổi

Nga đang tái thiết xây dựng Mariupol, các công ty Nga làm nhưng có thể Iran sẽ được bán vật liệu xây dựng vào, và cả trái cây, rau quả cho DNR, còn DNR có kế hoạch xuất khẩu các sản phẩm kim loại cán, gang, phân bón, sản phẩm dây thép, sản phẩm của các doanh nghiệp kỹ thuật than, các khu liên hợp đào hầm, những sản phẩm rất cần thiết ở Iran.
langtubachkhoa
Trích bản tin của Dimitri Tran
HAI TIN QUAN TRỌNG (Cập nhật 20:20 giờ VN, 23/06/2022)

1.. Đại diện Bộ QP Nga, Trung tướng Konashenkov, thông báo: Chiều 21/06, bằng các tên lửa chính xác cao, Không quân Nga đã tấn công các xưởng của nhà máy đóng tàu Okean ở Tp. Nikolaev. Kết quả, đã tiêu diệt tới 500 binh sĩ của Lữ đoàn cơ giới số 59 quân đội Ukraina cùng với vũ khí và thiết bị quân sự của chúng.
Ngoài ra, đêm hôm trước và sáng hôm qua, binh sĩ của tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 đang phòng thủ các khu dân cư Gorskoe, Podlesnoe, Vrubovka của CHND Lugansk, đã tự ý rời bỏ vị trí phòng thủ của mình. Lữ đoàn số 57 này đã bị mất hơn 60% quân số trong gần 1 tháng vừa qua, nên nhiều đơn vị không chịu tuân theo mệnh lệnh của chỉ huy và tự bỏ đi hoặc ra đầu hàng.

2.. Hôm qua, “chảo lửa Artemovsk-Zolotoe và Gorskoe” ở Donbass đã “sập” lại, “nhốt” gần 3.000 binh lính Ukraina. Đây là cuộc bao vây số lượng lớn quân lính Ukraina sau trận chiến ở Mariupol (tôi chọn bản đồ có địa danh bằng tiếng Anh để các bạn tiện theo dõi).
Sáng hôm qua, 22/06, quân đội Nga cùng với lực lượng 2 nước CHND Donbass đã đột phá mặt trận của quân Ukraina ở hướng quan trọng ở đây là thị trấn Artemovsk. Sau đó đã bao vây toàn bộ các đơn vị của Ukraina phòng thủ ở khu vực định cư 2 thị trấn Zolotoe và Gorskoe, đã chặn tất cả các lối có thể thoát ra, kể cả con đường đất còn lại cuối cùng từ “chảo lửa” đi đến làng Vrubovka nằm gần đó.
Theo số liệu trinh sát, khoảng từ 2.700-3.000 quân lính Ukraina ở trong vòng vây này. Đó là chưa kể binh lính của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 đang bỏ chạy dần đến các làng lân cận (như đã nói ở trên).
“Chảo lửa” này có hiệu ứng đến nổi tối hôm qua Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraina cũng phải thừa nhận việc mất quyền kiểm soát thị trấn Loskutovka và làng Rai-Aleksandrovka nằm ở phía nam thành phố Lisichansk – Một việc rất hiếm có của chính quyền Kiev.

++) Bộ Quốc phòng Nga cho biết kết quả tác chiến trong 24 giờ qua (xem hình ảnh)

++) Zelensky cũng có tài thuyết phục.
Như ta đã biết, sau chuyến đi thăm Kiev của lãnh đạo Đức, Pháp, Ý với ý định thuyết phục Kiev nhường nhịn để có được hòa bình, nhưng không có phát biểu gì cụ thể.
Sau đó Thủ tướng Anh Johnson “lẳng lặng” đến thăm Kiev bỏ một phiên họp quan trọng ở châu Âu (việc này báo chí Anh có lên tiếng chỉ trích), Sau cuộc gặp Zelensky, sáng hôm qua Thủ tướng Johnson phát biểu trong cuộc phỏng vấn với nhiều tờ báo châu Âu, trong đó có tờ Corriere della Sera khá có tiếng của Ý: “Ukraina không nên từ bỏ lãnh thổ của mình để đổi lấy hòa bình, và lãnh thổ của Ukraina cần phải được khôi phục với tình trạng biên giới trước ngày 24 tháng 2".

Như hôm trước tôi có nói, xung đột Nga-Ukraina tiếp diễn, có khi còn nghiêm trọng hơn. Theo tôi, hết mùa Thu này vẫn chưa thể cơ bản kết thúc, có thể đến cuối năm nay mới ngã ngũ được các vấn đề trên chiến trường, sau đó mới bắt đầu quá trình chính trị.

++) Ukraina mất hy vọng sớm được kết nạp chính thức thức vào EU.
Mấy ngày qua, tuy châu Âu nhiệt tình để Ukraina có được vị trí ứng viên vào EU, nhưng theo tôi, đó chỉ là sự hỗ trợ tinh thần cho Kiev. Nhiều nước hàng đầu EU, đặc biệt là Pháp, yêu cầu Kiev phải đáp ứng đủ những điều kiện gia nhập EU và nói rằng việc gia nhập chính thức có thể kéo dài nhiều năm.
Chính quyền Kiev không còn hăng hái đề nghị này khác nữa, mà buộc phải thừa nhận công khai thực tế này. Sáng nay, Phó Thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu O.Stefanishyna nói trong một bài phát biểu rằng quá trình Ukraina gia nhập EU có thể mất từ 2 đến 10 năm.

++) Về quan niệm của Nga đối với 3 quốc gia vùng Baltic Latvia, Litva, Estonia.
Tuần trước, Duma Quốc gia của Nga bàn về dự thảo nghị quyết không công nhận sự độc lập và chủ quyền của 3 quốc gia này như trong các thủ tục công nhận 15 quốc gia tuyên bố độc lập sau khi Liên Xô tan rã. Tất nhiên, nghị quyết này hiện tại chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần trước đường lối của các nước đó, nhất là việc Litva vừa mới phong tỏa đường bộ đến Kaliningrad. Nhưng nhìn về lâu dài, theo tôi, đây là bước đầu trong chính sách của Nga trong tương lai.

Mấy hôm trước, trong phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế tại St-Petersburg, Tổng thống Putin có nhắc lại lịch sử thành lập LB Xô Viết sau CM Tháng Mười, ý nói: Ukraina thời Nga Hoàng chỉ có vùng Kiev và các tỉnh phía Tây từ Kiev trở đi, còn vùng phía Đông Ukraina bây giờ, trong đó có Donbass, là do Lê-nin lấy của Nga Hoàng chia cho Ukraina với mục đích tăng tính vô sản cho Ukraina vả đoàn kết các dân tộc anh em trong Liên Xô.
Và sau này, Khrushev “tặng” Crưm cho Ukraina vì muốn Liên Xô càng đoàn kết hơn, và cũng có thể vì bản thân Khrushev là người gốc Ukraina. Những sự việc đó kéo theo nhiều hệ lụy đẫm máu cho các vùng đất đó sau cuộc đảo chính năm 2014. Bây giờ, trước nguy cơ NATO và phương Tây đe dọa Nga thông qua chính quyền tân phát xít Kiev, Nga phải giải quyết cho mình và đem lại công bằng cho người dân và các vùng đất này vì họ ngày nay đã trở thành nạn nhân của chính sách “đoàn kết vô sản” thời đầu Liên Xô khi bây giờ chính quyền Kiev đã phát xít hóa.

Tôi nghĩ logic trong đường lối của Nga là như vậy. Sau việc không công nhận chủ quyền 3 quốc gia vùng Baltic, tiếp theo sẽ không công nhận chủ quyền của Ukraina như tuyên bố năm 1991, và các vùng đất mà Kiev đã và sẽ mất quyền kiểm soát sẽ tự quyết định vận mệnh của mình – Trở về với Nga như thời Đế chế Nga, hay là sẽ thành quốc gia hoàn toàn độc lập kiểu như Croatia hoặc Slovenia bây giờ.

-------------------
LỜI NHẮN gửi các bạn:
Như đã nói, vì tôi rất bận và xung đột còn khá lâu, không thể duy trì bản tin hàng ngày trong một thời gian dài như vậy. Nên tôi chỉ đăng tin lúc nào có gì đó quan trọng và có tính cục diện, có nghĩa là những ngày không đăng tin, tức là không có sự kiện gì đặc biệt hoặc quan trọng lắm.
Nếu ai đó đọc thấy gì ở đâu đó đang “rùm beng” lên, theo tôi, ta có thể tin chắc chắn rằng đó là các kiểu thu hút độc giả, tung hô theo ý cá nhân của họ v.v. , và mình không cần quá để ý đến những tin đó vì cuộc sống còn nhiều thứ khác cần thiết hơn và bổ ích hơn.

https://www.facebook.com/dmitri.tran.777/po...uEQTWoWyx7KuN4l
Phó Thường Nhân
UK đã phải rút khỏi SeveroDonnesk rồi. Tiếp tới đây chắc là hai thành phố Sloviansk và Krematof.
Trước khi nhóm G7 họp thì nhóm BRICS đã nhanh chân họp trước. Trong cuộc họp này Tổng Bí Thư TQ có một bài phát biểu quan trọng. Nhưng nếu muốn xem cái video này (bài phát biểu của Tập cận Bình) qua media phương Tây thì phải đăng ký, vì theo như media phương Tây để tránh “cung cấp thông tin cho TQ” thông qua các cookies cài đặt trong video. Chẳng biết TQ theo dõi thế nào, nhưng đăng ký thì cũng là một kiểu theo dõi còn gì
Gần đây, Zelensky cũng có bài phát biểu hùng hồn trước liên minh châu Phi (Union africaine), nhưng không có hiệu quả. Quả thực đem giá trị “phổ quát toàn thế giới”(hiểu là giá trị đơn lẻ của phương Tây có lợi cho phương tây, được sử dụng để che dấu xâm thực, can thiệp, xâm lược , hoặc là can thiệp trực tiếp, hoặc gián tiếp thông qua xã hội dân sự đểu) rao giảng cho những nước bị chính những giá trị này làm hại, thì quả là là chuyện cười Trang Quỳnh
langtubachkhoa
Bác Phó, Ukraine nói thì chỉ có 5 nước trong tổng số trên 50 nước châu Phi lắng nghe
Đúng như dự kiến, EU cấp cho Ukraine tư cách thành viên
Đây cũng là cách mà EU kiểm soát hướng đi của Ukraine, đảm bảo Ukraine kiên trì hướng đi EU.
Hiện, Ukraine chịu sức ép của các nước hàng đầu EU như Pháp, Đức hay nói chung là các nước Tây Âu muốn có lập trường mềm dẻo hơn để sớm chấm dứt cuộc chiến, nhưng Ukraine dựa vào ủng hộ của Anh và Mỹ chống lại. Đặc biệt là Anh, nước sở trường về gây mâu thuẫn giữa các nước khác để kiếm lợi, muốn Ukraine tiếp tục cuộc chiến (lý do thì rất nhiều, đánh Nga 1 phần, nhưng đánh EU, mà cụ thể là Tây Âu trong EU là quan trọng không kém).
Anh, với sự ủng hộ của Mỹ, muốn thành lập ra cái gọi là "khối thịnh vượng chung châu Âu" để kéo Ukraine, Ba Lan, 3 nước Baltics và có thể Thổ vào. Cái khối này danh nghĩa nói chống Nga nhưng thực ra rõ ràng nhằm vào EU.
Việc đưa Ukraine vào tư cách ứng cử viên EU, vừa để đảm bảo phe ngờ vực EU trong Ukraine không có cớ nói EU lừa Ukraine, vừa để làm giảm sự quan tâm của Ukraine với "khối thịnh vượng chung châu Âu" của Anh, vừa để có cơ sở gây áp lực với Ukraine trong mọi thứ, từ kinh tế, chính trị, xã hội và cuộc chiến này trước mắt. Vì nếu Ukraine muốn làm thành viên EU thì phải giải quyết vấn đề chiến tranh, EU hay NATO đều không đón nhận quốc gia đang nội chiến hay chiến tranh với bên ngoài. Cho Ukraine tư cách này, cũng là hy vọng rằng Ukraine sẽ lắng nghe EU, cụ thể là Pháp và Đức nhiều hơn là lắng nghe Anh và Mỹ.
langtubachkhoa
European officials scramble to douse Kaliningrad tensions
https://www.politico.eu/article/europe-offi...ssia-lithuania/
Senior EU diplomats warn the situation is serious and could get worse, fast.
EU nói rằng họ không có cô lập Kaliningrad của Nga. Việc hàng hoá đi qua Litva phải có thêm 1 bước check nhưng sẽ nhanh chóng và chuyên nghiệp. Chuyện Litva block đường vào là do hiểu sai và EU sẽ hướng dẫn thêm cho Litva. Còn Litva thì đổ cho EU.
EU và Litva đang liên lạc với Nga để đính chính sp_ike.gif
Có vẻ Litva hơi nhanh nhảu rồi. Nhanh quá cẩn thận Nga họp k công nhận rồi cho vào target tiếp theo thì mệt mỏi.
langtubachkhoa
Tin này đáng chú ý bác Phó


Tại hội nghị BRICS, Trung Quốc tập hợp lực lượng đối phó với Mỹ

Trung Quốc đã đề xuất một thỏa thuận thương mại tự do trong nội khối BRICS, đồng thời thúc đẩy một sáng kiến về trật tự an ninh mới do Bắc Kinh dẫn dắt.
Giữa lúc cuộc cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ đang nóng lên từng ngày, Trung Quốc đã nỗ lực thúc đẩy những dự án chung với các nước khác, về cả kinh tế lẫn an ninh.

Trật tự an ninh mới
Trong phát biểu tối 23.6 tại hội nghị thượng đỉnh BRICS - nhóm các nền kinh tế mới nổi bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến "một số quốc gia" đang theo đuổi những "xu hướng nguy hiểm", ngôn từ dường như ám chỉ Mỹ.

"Một số quốc gia cố gắng mở rộng các liên minh quân sự để tìm kiếm an ninh tuyệt đối, kích động sự đối đầu theo khối bằng cách ép buộc các quốc gia khác chọn phe và theo đuổi sự thống trị đơn cực gây thiệt hại cho quyền và lợi ích của các quốc gia khác", ông Tập phát biểu qua video, theo Tân Hoa Xã.

Từ đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh muốn thúc đẩy hợp tác trong BRICS để vận hành Sáng kiến ​​An ninh Toàn cầu (GSI), "tạo ra con đường mới" dẫn đến trật tự an ninh trong đó "đối thoại thay vì đối đầu, quan hệ đối tác thay vì quan hệ đồng minh và cùng thắng thay vì tổng bằng không".

Được khởi xướng bởi Chủ tịch Tập hồi tháng 4, GSI là tập hợp các nguyên tắc chính sách như không can thiệp, thách thức "chủ nghĩa bá quyền" của Mỹ, theo Financial Times (FT). Bắc Kinh đã nỗ lực thuyết phục các nước khác tham gia kế hoạch này. Trong một cuộc họp của ngoại trưởng các nước BRICS hôm 19.5, ông Tập đã nói về những mục tiêu của GSI.

Nhà lãnh đạo kêu gọi các nước trong nhóm "củng cố tin cậy chính trị và hợp tác an ninh,... thúc đẩy các lợi ích cốt lõi và mối quan tâm lớn của nhau, tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, phản đối chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền, phản đối tư duy chiến tranh lạnh và đối đầu theo khối và cùng nhau xây dựng một cộng đồng toàn cầu vì an ninh cho tất cả mọi người".

Trong những ngày sau đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã dẫn lại những tuyên bố ủng hộ GSI từ Uruguay, Nicaragua, Cuba và Pakistan. Indonesia và Syria cũng đã ủng hộ sáng kiến này.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng đã quảng bá GSI ở các nước khác bao gồm Ấn Độ, Philippines, Uganda, Somalia và Kenya thông qua các bài viết trên truyền thông địa phương và trên website của đại sứ quán Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, GSI là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạ bệ vai trò toàn cầu của Mỹ, với trọng tâm chủ yếu là ở các nước đang phát triển. Và việc Bắc Kinh tập trung vào an ninh đánh dấu sự rời bỏ cách tiếp cận truyền thống của họ về quan hệ quốc tế.

"Trước đây, khi các quan chức Trung Quốc nói về cách giải quyết xung đột và các vấn đề an ninh trên thế giới, trước tiên họ sẽ nhấn mạnh sự phát triển kinh tế. Câu trả lời của họ là mang lại thịnh vượng cho những vùng khó khăn đó. Nhưng giờ đây họ đã thay đổi câu trả lời", Bates Gill, giáo sư về an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học Macquarie (Úc), nói với FT.

"Xương sống" thương mại toàn cầu
Cùng lúc, Trung Quốc cũng thúc đẩy đề xuất về việc thành lập khối tự do thương mại trong các nước BRICS. Theo Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn, thương mại giữa Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi có tiềm năng mở rộng rất lớn, vì mới chỉ chiếm 6% tổng kim ngạch thương mại của các nước này hiện nay.

"Xây dựng một hiệp định thương mại tự do là biện pháp rất quan trọng để khai thác tiềm năng thương mại này và Trung Quốc sẵn sàng thảo luận với các nước BRICS khác", ông Vương phát biểu Diễn đàn Kinh doanh BRICS hôm 22.6, theo South China Morning Post.

Theo vị quan chức, 5 quốc gia BRICS là "xương sống" của hệ thống thương mại đa phương, và ông chỉ trích các nỗ lực "tách rời" về kinh tế mà Mỹ đã theo đuổi từ thời Tổng thống Donald Trump.

Bắc Kinh đang cố gắng củng cố các lợi ích thương mại giữa lúc Washington nỗ lực thu hẹp ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc bằng Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Hiện tại, Trung Quốc không có thỏa thuận thương mại tự do với bất cứ nước nào trong nhóm BRICS.

Ấn Độ, dù là một thành viên của BRICS, đã tham gia IPEF và nhóm Bộ Tứ do Mỹ dẫn dắt. Quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh vẫn đang căng thẳng vì tranh chấp ở biên giới. Trong khi đó, quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow đang chịu nhiều áp lực do xung đột Nga - Ukraine.

Trước đó tại diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nước BRICS đang nghiên cứu một loại tiền dự trữ quốc tế mới dựa trên một giỏ bao gồm đồng real của Brazil, đồng rúp của Nga, đồng rupee của Ấn Độ, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng rand của Nam Phi. Đây được xem là nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp thay thế cho các định chế quốc tế bị chi phối bởi đồng USD.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để tiến tới mở các chuỗi cửa hàng Ấn Độ tại Nga, cũng như tăng thị phần ô tô, thiết bị và phần cứng của Trung Quốc ở thị trường Nga. Xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc và Ấn Độ cũng đã có sự gia tăng đáng kể từ khi chiến sự Ukraine bùng nổ.

Song một tài liệu phác thảo các sáng kiến ​​mới cho cộng đồng doanh nghiệp BRICS, được công bố hôm 22.6, đã không đề cập đến một thỏa thuận thương mại tự do hoặc một loại tiền dự trữ quốc tế thay thế. Văn kiện cho biết các nước BRICS sẽ hợp tác về kinh tế và thương mại, đồng thời đẩy mạnh phối hợp đầu tư nhằm tăng cường sự ổn định, đa dạng và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Trong bài phát biểu tối 23.6, ông Tập không đề cập đến kế hoạch xây dựng khối thương mại tự do trong BRICS, song nhấn mạnh sự hợp tác giữa các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

"Trong hoàn cảnh mới, việc các nước BRICS theo đuổi sự phát triển với cánh cửa rộng mở và thúc đẩy hợp tác với vòng tay dang rộng càng trở nên quan trọng hơn", Tân Hoa Xã trích lời chủ tịch Trung Quốc.

https://thanhnien.vn/tai-hoi-nghi-brics-tru...ost1471627.html
langtubachkhoa
Moscow tung video pháo kích mục tiêu Ukraine, G7 kêu gọi Nga ngưng tấn công

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh các hệ thống lựu pháo Giatsint-B và tổ hợp pháo phản lực BM-21 Grad của nước này tấn công các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông cáo ngày 24/6 của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội nước này cùng các lực lượng thuộc nước cộng hòa tự xưng Luhansk (LPR) ở vùng ly khai Donbass, miền đông Ukraine đã tìm được cách dồn 2.000 tay súng chiến đấu cho Kiev vào một khu vực gọi là "Vạc Gorsky". Trong số này có khoảng 1.800 binh sĩ Ukraine, 120 thành viên của nhóm cực hữu Right Sector và khoảng 80 tay súng nước ngoài.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, các lực lượng Moscow đang bao vây 4 tiểu đoàn của Kiev cùng 40 xe chiến đấu bọc thép và khoảng 80 khẩu súng cối ở Gorsky. Họ đã thâu tóm được quyền kiểm soát các khu dân cư Loskutovka, Podlesnoe, Mirnaya Dolina, Shchebkarier, Vrubovka, Nyrkovo, Nikolaevka, Novoivanovka, Ustinovka và Rai-Aleksandrovka trong vòng 5 ngày. Ông Konashenkov nói thêm, chỉ trong 24 giờ qua, 41 tay súng Ukraine trong khu vực đã tự nguyện đầu hàng, trong khi các nhóm lính bị bao vây đã hoàn toàn kiệt sức và chỉ còn không đầy 40% nhân lực.

Giới chức Ukraine chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên.


G7 kêu gọi Nga ngưng bắn

Các ngoại trưởng của nhóm 7 nước có nền công nghiệp phát triển (G7) kêu gọi Nga "ngừng các cuộc tấn công và các hành động đe dọa" cũng như dỡ bỏ phong tỏa đối với các cảng của Ukraine ở Biển Đen để xuất khẩu lương thực. Trong tuyên bố chung ngày 24/6, các ngoại trưởng G7 cáo buộc Nga đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực của thế giới bằng các hoạt động phong tỏa và đánh bom nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở nước láng giềng.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Nhật Hayashi Yoshimasa cho hay, ông và những người đồng cấp thuộc G7 nhất trí rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay.

Theo báo Guardian, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo, có thể không có giải pháp hữu hiệu nào cho cuộc khủng hoảng đói ăn chưa từng thấy trên thế giới hiện nay, trừ khi Ukraine và Nga, hai nước đang sản xuất tới 29% lượng lúa mỳ xuất khẩu toàn cầu, tìm ra cách phù hợp để nối lại thương mại.

Ông Guterres không nêu chi tiết về các cuộc đối thoại với các đại diện Moscow và Kiev tại Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch thiết lập một hành lang xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine ở Biển Đen do LHQ đề xuất. “Các tuyên bố công khai có thể cản trở thành công”, ông Guterres nói.Quan chức do Nga bổ nhiệm ở Kherson bị ám sát


Reuters đưa tin, Dmitry Savluchenko, một quan chức do Nga bổ nhiệm trong chính quyền Kherson, vùng đất Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Moscow, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe hơi xảy ra ngày 24/6. Nhà chức trách Nga lên án đây là một vụ tấn công khủng bố nhằm ám sát ông Savluchenko.

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, có 2 chiếc xe bị thiêu rụi ở hiện trường vụ nổ bom. Các cửa kính của một tòa nhà 4 tầng gần đó cũng bị hư hại.

Các nhân chứng kể, một xe hơi đã nổ tung khi ông Savluchenko bước vào bên trong nó.

https://vietnamnet.vn/moscow-tung-video-pha...ng-2033434.html

-----------------------------------------------------------------------------------------Ngoại trưởng Nga: EU và NATO đang hình thành liên minh cho cuộc chiến chống Nga


Moscow không có "ảo tưởng" về việc "tâm lý bài Nga" ở EU sẽ chấm dứt sớm, ông Lavrov nhận định. Nga sẽ theo dõi tất cả "bước đi thực tế" của liên minh này và các quốc gia ứng viên, dường như muốn nhắc đến Ukraine - quốc gia vừa được trao tư cách ứng viên ngày 23/6.


Những hành động của EU và NATO chẳng khác gì việc hình thành một "liên minh mới" nhắm vào Nga, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định với báo giới ngày 24/6.


"Hiện nay, EU cùng với NATO đang hình thành một liên minh khác cho cuộc chiến chống lại Nga”, ông Lavrov bình luận.

Những bình luận của ông Lavrov được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông gọi một đề xuất nhằm tập hợp liên minh hàng hải quốc tế hộ tống tàu thuyền chở ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen là một nỗ lực nhằm can thiệp vào khu vực dưới dự bảo trợ của Liên Hợp Quốc. Ông cho rằng, những kế hoạch này không cần thiết trong việc tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc Ukraine và khẳng định Moscow sẽ đảm bảo an ninh cho các tàu thuyền đi qua Eo biển Bosphorus.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga đánh giá Washington đang tìm cách lợi dụng cuộc xung đột ở Ukraine để tước đi tình trạng độc lập của Nga trên trường quốc tế và buộc Moscow phải chơi theo luật của Washington. Ông Lavrov cũng cảnh báo, những nỗ lực như vậy của Mỹ và các đồng minh sẽ không thành công./.

https://vov.vn/the-gioi/ngoai-truong-nga-eu...-post952530.vov

langtubachkhoa
VOV đưa tin về hành lang vận tải bắc nam. Nếu hiện thực hoá tình hình sẽ thay đổi nhiều.

Thương mại : Ấn Độ, Iran và Nga khánh thành tuyến hàng hải mới
https://amp.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%...A3i-m%E1%BB%9Bi

Từ Saint-Petersbourg đến Bombay chỉ mất có 14 ngày. Đây chính là hứa hẹn về tuyến đường hàng hải mới giữa Nga và Ấn Độ vừa được khánh thành hôm Chủ Nhật, 12/06/2022. Dự án do Nga, Iran và Ấn Độ đề ra cách nay rất lâu, nhưng cuộc chiến tại Ukraina và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã đẩy nhanh việc thực hiện dự án này.
Từ Bangalore, thông tín viên Come Bastin tường thuật :
« Hai tầu chở containner 41 tấn của Nga khởi hành từ cảng Astrakhan trên biển Caspi. Hàng hóa trên tầu là những tấm ván ép, sẽ quá cảnh cảng Anzali của Iran, để rồi sau đó được vận chuyển bằng đường bộ đến tận vùng Vịnh Ba Tư, trước khi lại được chuyển bằng đường biển đến cảng Nhava Sheva, cách không xa Bombay. Hành trình này kéo dài hai tuần.
Ông Nandan Unnikrishnan, chuyên gia về quan hệ Ấn Độ và Không gian hậu Xô - Viết, giải thích rằng hành lang vận chuyển Bắc - Nam này là một dự án đã có từ lâu : "Từ những năm 2000, Ấn Độ, Nga, Iran và nhiều nước khác thảo luận về một hành lang quốc tế Bắc - Nam. Đây thật sự là phương cách duy nhất để vận chuyển hàng hóa của Nga sang Ấn Độ. Không thể phủ nhận rằng cuộc chiến tại Ukraina đã góp phần thúc đẩy dự án. Iran đã bị lệnh trừng phạt nhắm tới, và giờ thì Nga cũng vậy. Cả hai nước muốn tiến nhanh hơn nữa. Tôi nghĩ rằng lợi ích thương mại cho tuyến đường mới này sẽ nhanh chóng tăng lên."
Tuyến giao thông này sẽ giúp Ấn Độ tiếp nhận đủ loại hàng hóa từ Nga, kể cả khí đốt và dầu hỏa. Về phần mình, Teheran hy vọng thu lợi từ các khoản thuế đánh vào hàng quá cảnh trên lãnh thổ Iran.
Kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraina, Ấn Độ đã không tham gia vào các lệnh trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga và thậm chí còn bắt đầu nhập khẩu dầu hỏa của Nga. »
Từ tháng 4 thì công ty STS Logistics đã vận chuyển container từ Ấn Độ đến Nga thông qua Iran rồi
STS Logistics started shipping containers from India to Russia via Iran
STS Logistics начала отправку контейнеров из Индии в РФ через Иран
https://www.interfax.ru/business/837759

Trong bài của bác, lại là 41 tấn lần này từ Nga đến Ấn nữa. Đây có lẽ vẫn là những chuyến hàng thử nghiệm (dĩ nhiên là hàng hoá là thật)
Không rõ khi nào mới đi vào vận hành chính thức và thường xuyên nhỉ?
Iran launches pilot transit from Russia to India via North-South corridor
Иран запускает пилотный транзит из России в Индию по коридору Север-Юг
https://portnews.ru/news/330644/

Tuyến giao thông này sẽ giúp Ấn Độ tiếp nhận đủ loại hàng hóa từ Nga, kể cả khí đốt và dầu hỏa. Về phần mình, Teheran hy vọng thu lợi từ các khoản thuế đánh vào hàng quá cảnh trên lãnh thổ Iran.

Tuyến hành lang vận tải bắc nam này, nếu đi vào vận hành chính thức, sẽ làm tăng vai trò của Iran cả về kinh tế, chính trị và chiến lược. Iran, với tư cách là 1 nước lớn, có trình độ công nghệ kỹ thuật cao, nằm ở vị trí chiến lược, giờ sẽ càng "chiến lược" hơn nữa.
Biển Caspian là nơi mà phương tây không đưa hạm đội của mình vào được, trừ khi họ xây được căn cứ hải quân rồi làm tàu ngay ở những nước ven biển Caspian. Chuyển hàng qua đó đúng là...thượng sách.

Cuộc xung đột Ukraine lần này lại thêm một lần nữa giúp thế giới tiến lên phía trước, giúp thế giới có thêm nhiều lựa chọn hơn. Phương tây càng o ép gây áp lực, thế giới càng có thêm nhiều sáng tạo và lựa chọn mới
langtubachkhoa
Sau đạn pháo điều khiển bằng laser Krasnopol, Hôm 22/6 lằn đầu tiên Nga sử dụng tên lửa phóng loạt dẫn đường vệ tinh 9M54
Dẫn đường vệ tinh có thể bị gây nhiễu, nhưng ưu điểm là rẻ
langtubachkhoa
Chỉ 4 / 55 (7%) lãnh đạo ở châu Phi tham dự cuộc họp Zoom của tổng thống Zelensky.
Zelensky muốn tổ chức họp từ tháng 4, nhưng Liên minh châu Phi liên tục trì hoãn đến 20/6. Pháp và Đức đã gây sức ép buộc các chính phủ châu Phi tham dự cuộc họp.
4 nước tham dự là Senegal, Congo, Libya và nước nào đó lạ hoắc không dịch nổi tên 😂, trong số này chính phủ Libya còn không được nhiều nước công nhận sau khi Gadafi bị NATO lật đổ năm 2011.
Không rõ có phải vì cuộc họp fail quá hay sao, mà Liên minh châu Phi không nhắc trên website của họ, nội dung cuộc họp cũng không được công bố.
Có thể thấy "cộng đồng quốc tế lên án Nga" như truyền thông phương Tây nói, thực ra chỉ chiếm khoảng 15% dân số thế giới. 🤔


Only 4 of 55 African leaders attend Ukraine Zelensky call, rejecting Western proxy war on Russia

(@click here)https://www.facebook.com/groups/46543218764...64308197753405/
Pages: [<<], [<], 1, 2, [3], 4, 5, 6, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2022 Invision Power Services, Inc.