Langven.com Forum

Full Version: Yanutkovitch Kẻ Bất Tài được Việc (tiep Theo)
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
langtubachkhoa
Tiếp tục topic trước. Bác Phó nếu trả lời các bài topic trước thì cứ viết vào đây thôi

Tổng thống Putin nói Nga không còn đường lùi nữa (sau khi đi lùi rất nhiều lần kể từ sau khi LX sụp đổ khi NATO kết nạp các nước Đông Âu, rồi các nước Baltic vào). Bộ trưởng quốc phòng Nga nói Ukraine đã có vũ khí hoá học từ Mỹ, không rõ họ sẽ dùng để tấn công dân quân hay dùng để vu cho Nga dùng vũ khí hoá học

Tổng thống Putin lần đầu ám chỉ sẽ xảy ra xung đột ở biên giới Nga – Ukraine

Tổng thống Nga V.Putin hôm 21/12 tuyên bố: nếu cảm thấy Nga bị NATO đe dọa, ông sẽ cân nhắc đáp trả quân sự. Đây là lần đầu tiên ông ám chỉ về khả năng xảy ra xung đột ở biên giới Nga-Ukraine.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 22/12, ông Putin đã nói với các quan chức quân sự cấp cao tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng hôm 21/12: phương Tây phải chịu trách nhiệm về tình trạng "căng thẳng gia tăng ở châu Âu" hiện nay.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến việc Mỹ và NATO tập kết quân đội ở gần biên giới Nga, tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn khiến người ta lo ngại. Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình này, ông Putin tuyên bố: "Nếu phương Tây tiếp tục đường lối xâm lược rõ ràng, chúng ta sẽ có những biện pháp đáp trả kỹ thuật - quân sự (military-technical) tương xứng và giáng trả mạnh mẽ những hành động không thân thiện. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng ta hoàn toàn có quyền làm điều này."

Ông Putin cũng nói về sự chống lưng của Mỹ đối với Ukraine: "Những chuyện Mỹ đã làm với Ukraine đều ở ngay ngưỡng cửa nhà chúng ta. Họ cần hiểu rằng chúng ta không còn nơi nào để lui. Nga không thể cho phép họ triển khai tên lửa ở Ukraine, nơi chỉ cách Moscow vài phút. Dưới sự bảo vệ của họ (Mỹ), nước láng giềng của chúng ta (Ukraine) đã trang bị vũ khí và khuyến khích những kẻ cực đoan ở gần với Nga, chẳng hạn như ở Crimea. Họ nghĩ rằng chúng ta sẽ chỉ khoanh tay đứng nhìn sao?". Đây được giới quan sát cho là dường như ông nhằm đưa ra lý do để Nga tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cũng nói, hiện nay có một công ty quân sự tư nhân giấu tên của Mỹ đang hoạt động tại khu vực Donetsk của Ukraine đã mua vũ khí hóa học và lên kế hoạch tiến hành các vụ khiêu khích ở các thành phố Afdeyevka và Krasniliman miền đông Ukraine, nhưng ông không cung cấp thêm bất kỳ bằng chứng nào. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã bác bỏ tuyên bố của ông Shoigu.

Nga đã luôn phủ nhận có âm mưu tấn công Ukraine, đồng thời yêu cầu Mỹ và NATO đưa ra các bảo đảm pháp lý đối với an ninh của Nga; đồng thời yêu cầu NATO ngừng việc mở rộng về phía đông. Tuần trước, Nga đã chuyển yêu cầu của họ tới cho Mỹ và NATO, tuyên bố NATO không được kết nạp các thành viên mới hoặc thiết lập các căn cứ quân sự ở lãnh thổ các nước Liên Xô cũ. Tuy nhiên, trong bài phát biểu này, ông Putin đã cảnh báo rằng ngay cả khi Washington đưa ra các đảm bảo về an ninh, ông cũng sẽ không tin vào điều đó. Ông nói: "Chúng ta cần những bảo đảm ràng buộc về pháp lý lâu dài, nhưng chúng ta không thể tin vào những bảo đảm này vì người Mỹ rất dễ dàng rút khỏi tất cả các hiệp ước quốc tế mà họ thấy không còn hứng thú vì một lý do nào đó, mà không có bất kỳ lời giải thích nào".

Ông Putin cũng nói rằng Nga phản đối xung đột đổ máu và hy vọng giải quyết vấn đề thông qua các kênh chính trị và ngoại giao. Tuy nhiên, ông cũng nói, trước tình hình quốc tế phức tạp, Nga cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển các lực lượng vũ trang của mình một cách có kế hoạch, từng bước và có hệ thống, trong đó bao gồm các ưu tiên được xác định trong phiên bản mới nhất của "Chiến lược An ninh Quốc gia Liên bang Nga."

Điện Kremlin tuyên bố rằng Tổng thống Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tối hôm thứ Ba (22/12) để thảo luận về tình hình ở Ukraine. Ông Putin thúc giục tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc về các yêu cầu an ninh của Nga và nói việc có thể tổ chức được một hội nghị thượng đỉnh mới về vấn đề Ukraine thực hiện theo mô hình Normandy hay không phụ thuộc vào việc Ukraine có thực hiện thỏa thuận Minsk một cách cụ thể hay không.

Ông Putin không nói đến khả năng tiến công Ukraine cụ thể. Các nhà ngoại giao Nga trước đó đã tuyên bố rằng Nga có thể áp dụng các biện pháp khác, chẳng hạn như di chuyển tên lửa tầm trung đến tầm tấn công các mục tiêu ở châu Âu. Moscow tuyên bố rằng đây sẽ là sự trừng phạt đối với việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung vào năm 2018.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 10/12 công bố dự thảo thỏa thuận an ninh với Mỹ và NATO. Phía Nga đưa ra một loạt điều kiện đối với Mỹ và NATO trong dự thảo, bao gồm "NATO sẽ không mở rộng về phía đông", không kết nạp các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vào NATO.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á-Âu Karen Donfried ngày 21/12 nói, mặc dù các thành viên EU và NATO nói chung cảm thấy bị sốc, họ tin rằng nhiều yêu cầu của Nga là không thể và sẽ làm suy yếu liên minh quân sự phương Tây, nhưng Washington có kế hoạch vào tháng tới bắt đầu các cuộc đàm phán song phương với Moscow về các đề xuất an ninh.

Bà Donfried nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi sẽ thảo luận về các đề xuất của Nga. Có một số việc chúng tôi chuẩn bị tiến hành và chúng tôi nghĩ rằng sẽ rất tốt nếu có các cuộc thảo luận”; “phía Nga biết rõ rằng một số thứ trong điều đó sẽ không thể nào chấp nhận được."

Bà Donfried cho biết ngày diễn ra cuộc đàm phán chưa được thống nhất với Moscow, nhưng cuộc đàm phán sẽ được tổ chức đồng thời với cuộc đàm phán giữa Nga và NATO và trong Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Bà nói rằng các quốc gia thành viên NATO sẽ gặp nhau vào thứ Ba để thảo luận về các hình thức đàm phán có thể có với Nga, và OSCE cũng đã bắt đầu công tác chuẩn bị.

Donfried nhấn mạnh: “Tôi xin nói rõ: nếu không có (sự có mặt) của Châu Âu, sẽ không có các cuộc đàm phán về an ninh Châu Âu”. Đây là mối lo ngại của một số nước Đông Âu về việc Mỹ và Nga có thể mặc cả với nhau. Cô ấy nói “Chìa khóa ở đây là sự thống nhất và gắn kết của liên minh”.

https://viettimes.vn/tong-thong-putin-lan-d...post153135.html
langtubachkhoa
Không rõ Mỹ và EU sẽ trả đũa Nga kiểu gì? Toà án quốc tế ra lệnh phạt Nga? Hay buộc Nga phải bỏ chương trình thay thế nhập khẩu này.
Chương trình thay thế nhập khẩu này được áp dụng với các cơ quan, công ty nhà nước, mà theo luật của WTO thì điều này được phép. WTO cho phép các cơ quan nhà nước được phép ưu tiên chọn hàng nội hơn, để kích thích kinh tế. Khi làm chương trình thay thế nhập khẩu này, phía Nga chắc chắn cũng phải tính đến khả năng phương Tây thông qua WTO ngăn chặn chứ? Bản thân hàng hoá Nga cũng không bao giờ có được cơ hội bình đẳng để cạnh tranh trong thị trường phương tây. Khái niệm "căn cứ khoa học" cũng do phương Tây định ra theo cách của họ, etc.
Ngoài công ty, cơ quan hành chính nhà nước, một số tập đoàn tư nhân lớn của Nga cũng tiến hành thay thế nhập khẩu, nhưng muốn kiện họ thì cũng không dễ, vì các công ty Nga có thể viện dẫn tình hình chính trị căng thẳng Nga phương tây hiện nay, cũng như các biện pháp trừng phạt của phương tây với Nga đã được thực hiện và đang bị đe doạ sẽ thực hiện. Nga có thể lấy lý do "an ninh quốc gia" như Mỹ đã làm để cấm hàng hoá TQ. Hồi năm 2014 thì Mỹ thậm chí còn công khai lấy lý do chính trị là vụ Ukraine để cấm hàng hoá Nga (ví dụ súng săn của hãng Kalasnikov) vào Mỹ, cái này cũng vi phạm nghiêm trọng WTO. Nói chung các lệnh trừng phạt của phương tây với Nga đều là vi phạm quy định của WTO.
Ví dụ, bản thân các hãng phương tây khi cấm bán các mặt hàng điện tử onboard để dùng trên máy bay MS-21 của Nga, khiến Nga phải tìm cách chế tạo thay thế, cũng là vì phạm WTO, nên các hãng phương tây từ chối bán nhưng chỉ nói miệng với Nga, không chịu dùng văn bản nói mình không bán. Mỹ cấm bán chip, máy móc làm chip, hay phần mềm thiết kế chip và nhiều thứ khác cho TQ cũng là vi phạm WTO, nên Mỹ lấy cớ dính đến quân đội TQ (dù không hề chứng minh cho điều này), rồi còn việc các hãng phần mềm và công ty Mỹ ngừng giao dịch và bán hàng với Crimea vì bị chính quyền Mỹ cấm vì lý do chính trị, etc.. Tuy nhiên, có một số lệnh trừng phạt của phương tây rất khó lấy cớ "an ninh", "dính dáng đến quân đội" để che đậy việc vi phạm WTO.
Việc Mỹ đưa danh sách các công ty nước ngoài vào danh sách trừng phạt để ngăn chặn kinh doanh và nhiều thứ khác của họ, cũng là vi phạm WTO. Với một số trường hợp khác, nếu lấy cớ là vì có làm việc quân đội TQ hay Nga (Mỹ không đưa chứng cớ, nhưng cứ tạm tin là thật) để trừng phạt, thì không lẽ các nước khác cũng có quyền lấy cùng cớ này để phạt cả đống doanh nghiệp Mỹ phục vụ cho quân đội Mỹ?

Tuy nhiên, tất cả những điều này dù sao cũng chỉ là hình thức, bản chất là tương quan lực lượng. Dù toà án có ra phán quyết bất lợi cho Nga, mà nếu phương tây không thực hiện nổi phán quyết, thì cũng là vô dụng. Chưa kể, với tình trạng đồng rup mất giá hiện nay, thì hàng hoá nhập khẩu vào Nga cũng bị bất lợi.

Chắc chắn Mỹ sẽ kiếm được đồng minh trong nội bộ Nga, đó là những kẻ theo chủ nghĩa "tự do" (liberals). Xem những trang cuối topic trước để biết rõ hơn những kẻ liberals này
Việc phương tây đến bây giờ bắt đầu gầm gừ (dù chương trình bắt đầu từ cách đây 7 năm), chứng tỏ chương trình này của Nga đang thành công và phương tây đã cảm thấy nguy cơ rõ ràng cho họ


Mỹ dự định buộc Nga phải chịu trách nhiệm về chương trình thay thế nhập khẩu

Nga vi phạm các quy định của WTO bằng cách thay thế nhập khẩu hàng hóa nước ngoài, do đó đặt các nhà sản xuất Mỹ vào thế bất lợi. Washington sẽ cân nhắc việc trả đũa hành động của Nga.

Nga thay thế nhập khẩu, ưu tiên hàng hóa và dịch vụ của sản xuất trong nước hơn là các nước khác, do đó vi phạm các quy định của WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới). Matxcơva bị cáo buộc đã rời xa các nguyên tắc cơ bản của WTO, đặc biệt là "cạnh tranh cởi mở và bình đẳng." Theo Đại diện Thương mại Mỹ Catherine Tai, Nga đang đặt "công nhân và doanh nhân Mỹ" vào thế bất lợi bởi các hành động của mình.

WTO đã công bố một báo cáo thường niên, trong đó tổ chức này chỉ trích hành động của Nga nhằm thay thế một số hàng hóa và dịch vụ do nước ngoài sản xuất bằng hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Nga. Cần nhấn mạnh rằng chính quyền Nga ưu tiên hàng hóa nội địa, mở rộng quyền kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế đất nước, đưa ra những hạn chế "vô căn cứ về mặt khoa học" đối với hàng hóa nhập khẩu và thực hiện thay thế nhập khẩu trong lĩnh vực công nghệ cao và nông sản. Những hành động như vậy không phù hợp với WTO, vì vậy tổ chức này sẽ xem xét và đưa ra các biện pháp trả đũa, hiện vẫn chưa được biết đến.

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác cùng chí hướng và sử dụng các công cụ của WTO để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trong hệ thống thương mại đa phương Ty nói.

Lưu ý rằng Nga đã bắt đầu chương trình thay thế nhập khẩu vào năm 2014 sau khi áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống lại nền kinh tế Nga, hầu hết là do Hoa Kỳ áp đặt. Moscow đã trả đũa bằng cách áp đặt một số hạn chế đối với các quốc gia "không thân thiện", nhằm vào các nhà sản xuất trong nước. Như Điện Kremlin đã thông báo gần đây, các nhiệm vụ chính của việc thay thế nhập khẩu đã được hoàn thành.

US intends to hold Russia accountable for import substitution program
https://en.topwar.ru/190454-ssha-namereny-p...meschenija.html

---------------------------------------------------------------------------------------

langtubachkhoa
Nhà kinh tế Koltashov: Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga thực sự đã giết chết WTO

Các nhà chức trách Mỹ cáo buộc Nga ưu đãi hàng hóa nội địa. Tại sao chủ nghĩa bảo hộ của Liên bang Nga là một hoạt động tài chính bình thường và Điện Kremlin sẽ trừng phạt Washington như thế nào nếu các biện pháp trừng phạt mạnh tay được áp đặt, nhà kinh tế học Vasily Koltashov cho biết.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Catherine Tai, đã công bố một báo cáo về việc Nga không tuân thủ các nghĩa vụ của mình với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Moscow bị cáo buộc tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế và tích cực tham gia vào việc thay thế nhập khẩu. Việc vi phạm các chỉ tiêu đặt các doanh nghiệp Mỹ vào những điều kiện kém thuận lợi hơn so với các đại diện của các công ty Nga. Điều này đã được báo cáo trên RIA Novosti.

Washington có một số khiếu nại chống lại Moscow. Nga thực hiện chủ nghĩa bảo hộ và ưu đãi cho hàng hóa và dịch vụ do nước mình sản xuất. Nước này "tham gia vào việc thay thế nhập khẩu trong lĩnh vực CNTT, áp đặt các hạn chế nhập khẩu nông sản, tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với nền kinh tế và cũng có các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực tài chính."

Tai nói thêm rằng cơ quan mà cô lãnh đạo sẽ làm việc với các đối tác cùng chí hướng để đáp trả với Nga. Hoa Kỳ có kế hoạch sử dụng các công cụ của Tổ chức Thương mại Thế giới để "buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trong hệ thống thương mại đa phương."

Vasily Koltashov , người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị thuộc Viện Xã hội Mới , nói với PolitExpert , chính sách thay thế nhập khẩu ở Nga đang diễn ra với tốc độ bình thường và khá thành công . Trong một số ngành, việc chuyển đổi sang sản xuất chủ động trong nước đã mang lại một kết quả tích cực rất lớn, chẳng hạn trong lĩnh vực thực phẩm. Kỹ thuật cơ khí và công nghiệp nhẹ vẫn chưa nhanh lắm, vì mới bắt tay vào triển khai.

“Nếu chính sách thay thế nhập khẩu tiếp tục, kết quả của nó sẽ rất to lớn trong những thập kỷ tới. Trước hết, nó hữu ích cho sự phát triển kinh tế quốc gia, vì nó sẽ góp phần vào sự phát triển của cả khu vực dịch vụ và khu vực tài chính ở Nga, ”người đối thoại của PE nói.

Nguồn tin cho biết, các hạn chế kinh tế do Hoa Kỳ áp đặt không ảnh hưởng đến Liên bang Nga theo cách mà Nhà Trắng mong đợi. Thay vì gây bất ổn cho Nga, Washington đã giáng một đòn vào hai tác nhân quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh thế giới.

"Hoa Kỳ đã phá hủy chế độ Đồng thuận Washington , tước bỏ cơ hội của Tổ chức Thương mại Thế giới để làm việc thông qua cả các biện pháp trừng phạt và chủ nghĩa bảo hộ", nguồn tin cho biết.


​Washington là kẻ xâm lược kinh tế

Koltashov lưu ý rằng việc bảo vệ sản phẩm quốc gia tích cực đã được Hoa Kỳ làm nhiều lần. Ví dụ, thuế bảo hộ đã được áp đặt vào nhập khẩu thép của Nga và Trung Quốc - thậm chí nhiều hơn 100%.


“Sau khi chính người Mỹ ngăn chặn công việc của WTO, mọi thứ“ dừng lại ”ở đó và nó chỉ đơn giản là không còn tồn tại. Người Mỹ thực sự đã giết Tổ chức Thương mại Thế giới. Những cáo buộc chống lại Nga rằng các chính sách của nước này theo chủ nghĩa bảo hộ ít nhất là vô lý và nhiều nhất là hoài nghi. Vì bảo hộ một sản phẩm quốc gia là một chính sách kinh tế bình thường trong thế giới hiện đại. Người đối thoại của PE nói.

Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã bị chỉ trích vì chủ nghĩa bảo hộ của mình. Việc bảo hộ sản phẩm quốc gia khi đó bị "cấm" đối với tất cả mọi người, ngoại trừ Hoa Kỳ - ít nhất, Washington đã nghĩ như vậy. Tuy nhiên, hiện nay tất cả các quốc gia không ngại thực hiện các biện pháp hữu hiệu để chê trách phương Tây đều đang quảng bá sản phẩm của chính họ trên thị trường nội địa.

Nhà kinh tế nói rằng bất kỳ bước nào mà Nhà Trắng có thể cố gắng thực hiện sẽ là vô lý. Người đối thoại của PE nhấn mạnh:

Koltashov không loại trừ việc các nhóm người có tư tưởng tự do sẽ xuất hiện ở Liên bang Nga, những người sẽ phản đối việc bảo vệ nhà sản xuất quốc gia. Những "người ủng hộ cuồng tín" như vậy sẽ bị Hoa Kỳ kiểm soát và phản đối các chính sách tài chính của Điện Kremlin. Tuy nhiên, việc các nhà hoạt động phàn nàn về những hành động quyết đoán của Matxcơva là điều vô nghĩa, bởi vì “trên thế giới này thậm chí còn không còn mùi của tự do thương mại”.


RF không có "bằng sáng chế"

Koltashov kêu gọi đừng sợ Hoa Kỳ có thể "kéo Nga lên" với sự trợ giúp của các biện pháp trừng phạt mới trong bối cảnh leo thang xung đột ở Đông Âu do Washington và EU thực hiện. Nếu Nhà Trắng đi đến việc đưa ra các biện pháp hạn chế cứng rắn, thì "cuộc đối đầu kinh tế" của các nước sẽ chuyển sang một cấp độ mới, bao gồm cả về chủ nghĩa bảo hộ.

“Giai đoạn tiếp theo sẽ liên quan đến việc Nga quốc hữu hóa chính sách bằng sáng chế và quyền sở hữu trí tuệ. Nếu nhà nước không thân thiện, nếu nó liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại đất nước của chúng ta, nếu nó tổ chức các âm mưu, trả tiền cho các agency và điều này đã được chứng minh, đây là một sự thật, vậy tại sao các bằng sáng chế được cấp bên trong nó, và các cấu trúc ở nhà nước này, được đăng ký hoặc liên kết với nó, nên được công nhận Nga? Tại sao tài sản trí tuệ của họ phải được công nhận, điều gì gây khó khăn cho việc thay thế nó bằng sản phẩm của chúng tôi? " - nhà kinh tế lý luận.

Người đối thoại của PE không loại trừ rằng Nga sẽ có thể tạo ra một giải pháp thay thế, bao gồm cả phần mềm. Ví dụ, các sản phẩm của Microsoft. Khi các biện pháp trừng phạt kinh tế lên một mức độ mới, quyền sở hữu trí tuệ được giải phóng và các bằng sáng chế nước ngoài không được công nhận, việc thay thế nhập khẩu ở Liên bang Nga sẽ nhận được một động lực mới. Mỹ sẽ còn phàn nàn nhiều hơn nữa, nhưng sẽ chẳng có nơi nào để làm điều đó.

Sự cô lập quốc tế và sự sụp đổ kinh tế đang chờ đợi Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược quân sự ở Ukraine. Điều này đã được phát biểu bởi cựu Đại sứ Canada tại Afghanistan Chris Alexander.


Economist Koltashov: US sanctions against Russia actually killed the WTO
Экономист Колташов: санкции США против России фактически убили ВТО
https://politexpert.net/271001-ekonomist-ko...heski-ubili-vto
Phó Thường Nhân
@ltbk,
Ltbk sử dụng điện hay gaz để sưởi và đun nấu ? Tôi hiện vẫn dùng Gaz, nhưng do không chạy theo “thị trường” nên vẫn còn yên ổn được tới hết sang năm, bởi giá tôi trả vẫn là giá của nhà nước quy định nên nó không tăng. Phải tới giữa năm 2023, thì mới phải trả theo “giá thị trường”, do bọn Pháp đã thông qua một cái luật kiểu “giải phóng thị trường” này.
Buồn cười, từ giữa những năm 2018 trở đi, luôn luôn có bọn tới chèo kéo, nói hãy bỏ hợp đồng hiện tại đi, ký hợp đồng gaz tự do với họ thì sẽ được giảm giá, lại còn được garanti giá 3,4 năm, tức là cho tới sau năm 2023. Có bọn còn dọa dẫm là nếu không làm thì sẽ bị cúp Gaz, tưởng như chết đến nơi, nếu không nghe lời nó.
Bây giờ tất cả những người nghe xui khôn xui dại thế đều thiệt hại, vì giá tăng, vậy những hợp đồng họ ký cam đoan giữ giá 3,4 năm thì sao. Có hai trường hợp xẩy ra. Hoặc cái hãng đó tuyên bố phá sản, thì tất nhiên hợp đồng không còn thực hiện được, và người tiêu dung phải tự đi tìm hãng khác để mua Gaz, và tất nhiên sẽ là giá trên trời. Điều này rất hay xẩy ra, tại sao ? bởi những hãng chèo kéo kia thực ra là những hãng được lập ra để tranh thị phần, vì mục đích cuối cùng của nó là “bán khách hàng” cho một ông lớn dấu mặt nào đó. Vì thế hợp đồng của nó hứa hươu hứa vượn đâu có sao. Nhưng cũng có những hãng vẫn tồn tại, nhưng nó vẫn tăng giá trái hợp đồng. Tất nhiên có thể đi kiện nó, nhưng cho đến lúc sử kiện, và có thể thắng kiện, rồi nó bồi thường thì còn lâu, có khi đến cả ..10 năm.
Đây chính là những mặt trái của “thị trường tự do”, chính vì thế mà không phải cái gì thị trường tự do cũng tốt. Mặc dù thế do chủ thuyết liberal, báo chí “tự do khách quan” luôn đưa ra những thông tin kiểu tư nhân sẽ giúp cạnh tranh, phát triển, ..nhưng đây thực ra chỉ là những fake news không hơn không kém.
Kinh tế tư nhân chỉ có tác dụng tốt, khi nó vẫn còn có thị trường để bành chướng, mở rộng. Nhưng với một thị trường đã kín, không còn chỗ, kiểu như thị trường năng lượng, thì cách duy nhất nó làm là tăng giá, vì thế tăng giá là xu thế không thể đảo ngược, vì nó không phải là thị trường cạnh tranh mà là thị trường nhu cầu cứng. Cũng chính vì thế vì dân sinh xã hội, những thị trường này phải được nhà nước định giá. Vấn đề là nhà nước không thể chỉ hạn chế giá, vì như thế không đủ mà bặt buộc phải sản xuất.
Cũng chính vì thế kinh tế nhà nước không thể thiếu được, ngay trong một cơ chế thị trường.
Để lập luận, lý giải cho việc giá Gaz tăng ở EU, vẫn theo báo chí “tự do khách quan không tuyên truyền” của phương Tây, lý do là do Nga và TQ. Do Nga nắm phần thượng phong trong cung cấp Gaz cho EU, còn TQ thì mua tranh phần.
Cả hai điều này đều không đúng. Thứ nhất, Nga luôn muốn có một dạng hợp đồng dài hạn với EU, nhưng EU không muốn. Nó chỉ muốn một thứ bấp bênh để có thể đầu cơ, ăn quỵt, do tiền thanh toán mua Gaz là bằng đô la hay bằng Euros. Câu chuyện sẽ khác đi nếu Nga bán Gaz bằng rúp. Trong trường hợp này, thì EU phải cố sống cố chết xuất khẩu vào Nga để có đồng tiền này, và chắc chắn nó sẽ sẵn sàng ký hợp đồng 30,40 năm ngay. Nhưng vấn đề là Nga không có đủ sức mạnh để ấn định được điều này. Một điều nữa, Pháp là nước hoàn toàn không phụ thuộc vào khí đốt Nga, vậy tại sao giá nó vẫn tăng.
TQ cũng luôn được đưa ra như một thứ bung xung, để biện hộ. Nhưng đây cũng là một dạng fake news. Trong thực tế, thị trường năng lượng có hai giá, giá bán cho châu Á bao giờ cũng cao hơn bán cho EU và Mỹ, đặc ân này vì ảnh hưởng chính trị của phương Tây với các nước Ả rập sản xuất dầu mỏ, khí đốt. Vì thế vin vào cớ TQ “gom mất hàng” cũng là sai. Không kể do toàn cầu hóa tăng trưởng kinh tế ở TQ gắn với tăng trưởng ở phương Tây, nên không có chuyện nó “dành hàng” với EU, do bản thân TQ là nơi sản xuất hàng hóa cho các thị trường này.
Một điều nữa là không chỉ có giá dầu, khí đốt tăng mà giá điện cũng tăng. Nhưng ví dụ ở Pháp, điện3/4 là năng lượng hạt nhân. Vậy làm sao nó chịu ảnh hưởng cuae khí đốt hay dầu hỏa. Điều này lại được các media “tự do khách quan không tuyên truyền” ở phương Tây đổ lỗi cho toàn cầu hóa thị trường điện. Theo họ, thì việc thị trường hóa, tư nhân hóa đã làm cho nó tăng giá. Nhưng điện than rất rẻ, còn rẻ hơn điện hạt nhân. Nhưng ở đây lại lòi ra vấn đề “bảo vệ môi trường”. Như vậy ta có thể hiểu rằng, các chính sách như tư nhân hóa tổng thể, bảo vệ môi trường, .. thực ra chỉ là những cách tác động để tăng giá, và điều này phù hợp với lô gics tư bản chủ nghĩa đó là tích lũy tư bản. Nó không phải nhằm vào bảo đảm an sinh xã hội, không phải để con người sống sướng hơn, mà chỉ là để tích lũy một đống tiền giấy, mà thông qua đó thống trị thế giới.
Trong thực tế, giá năng lượng tăng không phải vì thế giới “hậu cô vít” phát triển đột phát, do Nga TQ gì cả, mà thực ra là một cái mánh để phương Tây tiêu thụ đống tiền tài trợ nó in ra bằng đô và bằng euro trong thời gian đóng cửa kinh tế trong năm 2020.

langtubachkhoa
Nhà tôi dùng lò sưởi nước nóng, còn để đun nóng nước thì chắc là dùng đủ mọi loại điện. Nhà tôi không có gaz, mọi thứ đun nấu đều là cắm điện hết.
Nói chung thị trường tự do chỉ phù hợp cho những dạng sản phẩm dân dụng, hàng tiêu dùng, là dạng thị trường mà sản phẩm có thể thay đổi liên tục, đáp ứng thị hiếu hoặc cả định hướng khách hàng. Nó là dạng nhu cầu linh hoạt, mềm dẻo, sức tiêu thụ có thể dãn nở linh hoạt, biến động thị trường cao.
Còn dạng thị trường mà sản phẩm cần sự ổn định, vững vàng, làm nền tảng để họ tính toán kế hoạch, thực hiện các hoạt động khác, tốc độ biến đổi sản phẩm không thể nhanh, thì thị trường tự do không hợp. Làm thị trường tự do ở sản phẩm dạng này, thì khi thị trường hết, chỉ còn cách tăng giá để tăng lợi nhuận.
langtubachkhoa
Nga đáp lại cáo buộc của Mỹ về vi phạm quy tắc của WTO khi thực hiện chương trình thay thế nhập khẩuNga phản pháo Mỹ: WTO liên quan gì? Có ai đó vi phạm thì chính là Washington và EU


Ngày 22/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra bình luận về cáo buộc của Mỹ rằng, Moscow vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).Trước đó, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cáo buộc việc Nga thay thế nhập khẩu và ưu đãi đối với hàng hóa và dịch vụ sản xuất trong nước là hành vi rời bỏ các tiêu chuẩn của WTO.

Quan chức Mỹ nhấn mạnh, nước này có ý định thực hiện các biện pháp đối phó thông qua WTO.

Trả lời họp báo về cáo buộc này, bà Zakharova nêu rõ: "Đại diện Thương mại Mỹ có thể không biết hoặc đã quên rằng, việc thay thế hàng hóa nhập khẩu là phản ứng trước các lệnh trừng phạt đơn phương, đặc biệt là từ Liên minh châu Âu (EU)".

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh, EU đã áp đặt những lệnh trừng phạt này dưới sức ép của Mỹ, "điều đã rõ cách đây vài năm".

Người phát ngôn Zakharova nhấn mạnh: "WTO có liên quan gì đến vấn đề này? Nếu có ai đó vi phạm quy định của WTO thì đó chính là Mỹ và EU khi áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương của mình".


https://baoquocte.vn/nga-phan-phao-my-wto-l...-eu-168763.html
langtubachkhoa
Có vẻ như hợp tác Nga-Trung đã đi vào chiều sâu. Cái này có vẻ là tiếp nối tiết lộ lần trước của Putin, rằng Nga đã chia sẻ cho TQ một công nghệ cực kỳ nhạy cảm, mà nhiều đồn đoán, đó là hệ thống cảnh báo sớm về các đòn tất công của tên lửa hạt nhânÔng Putin tiết lộ Nga và Trung Quốc đang cùng phát triển vũ khí công nghệ cao

Tổng thống Putin đã khen ngợi sự hợp tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc, đồng thời tiết lộ hai bên đang hợp tác để phát triển các loại vũ khí công nghệ cao.

"Quân đội Trung Quốc chủ yếu được trang bị những hệ thống vũ khí hiện đại nhất. Chúng tôi thậm chí đang phát triển các loại vũ khí công nghệ cao cùng nhau", Tổng thống Putin nhấn mạnh khi nhắc đến sự hợp tác trong các lĩnh vực không gian và hàng không giữa hai nước.Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết ông có mối quan hệ "đầy tin cậy" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình."Chúng tôi vẫn tiếp tục trao đổi liên tục với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình như những người bạn. Vì thế, chúng tôi đã phát triển được mối quan hệ cá nhân rất đáng tin cậy. Những điều đó đã giúp ích cho chúng tôi trong nhiều vấn đề", Tổng thống Putin bình luận.


Trong một tuyên bố ngày 23/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định, Nga và Trung Quốc đã đạt được những đột phá trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng trong năm năm nay.
"Những hoạt động này đã cho thấy bước đột phá mới trong quan hệ chiến lược giữa các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Nga", tuyên bố trên cho hay./.https://vov.vn/the-gioi/ong-putin-tiet-lo-n...-post913746.vov------------------------------------------------------------------------

Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 4,6% trong năm 2021

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 18 của Tổng thống Nga Vladimir Putin chiều 23/12 bắt đầu với câu hỏi của phóng viên hãng thông tấn Interfax về tình hình kinh tế Liên bang Nga trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Cuộc họp diễn ra tại trung tâm triển lãm Manezh ở thủ đô Moskva.

https://cdnmedia.baotintuc.vn/Upload/c2tvplmdloSDblsn03qN2Q/files/2021/12/23/tong-thong-putin-231221a.jpg

Tổng kết tình hình kinh tế Nga, Tổng thống Putin cho biết nước này đã huy động và chuẩn bị tốt hơn cho cú sốc kinh tế COVID-19 so với nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới. Mức sụt giảm kinh tế của Nga do COVID-19 là 3% song Nga đã phục hồi nhanh hơn nhiều so với các nước khác. Tăng trưởng GDP của Nga trong năm 2021 là 4,6%. Sản xuất công nghiệp tăng 5%. Sản lượng ngũ cốc thấp hơn năm 2020 chút ít do thời tiết, nhưng vẫn đạt kết quả rất tích cực. Nga có thể tự cung tự cấp và vẫn duy trì tiềm năng xuất khẩu.Ông Putin cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, LB Nga xây dựng được 90 triệu m2 nhà trong năm 2021.Ông Putin cũng cho biết dự kiến lạm phát trong năm 2021 của LB Nga là 8%, cao hơn dự báo, tuy nhiên các chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng thu nhập thực tế vẫn ở mức 3,5%. Tỷ lệ thất nghiệp đã thấp hơn, trong thời kỳ đại dịch là 4,6-4,7%, trong cả năm 2021 là 4,3%. Tổng thống Putin cho biết năm 2020, bất chấp những khó khăn, Nga vẫn xuất khẩu được lượng hàng hóa trị giá 94 tỷ ruble, và năm 2021 con số này tăng gấp đôi.Theo ông Putin, điểm đáng lo lắng là vấn đề nhân khẩu học, tuổi thọ trung bình đã giảm chút ít do hệ lụy của đại dịch COVID-19 và điều này có thể ảnh hưởng đến lực lượng lao động. Tổng thống Nga cũng cho biết hiện Nga đã đạt mức miễn dịch cộng đồng ngừa COVID-19 là 59,4%, tính cả những người đã tiêm và người khỏi bệnh. Trong khi đó mức miễn dịch cộng đồng cần thiết là 80%.Ông bày tỏ hy vọng trong năm 2022 Nga sẽ đạt được kết quả này. Ông Putin cũng cho biết hiện một nhóm các nhà khoa học Nga đã tới Nam Phi để nghiên cứu biến thể Omicron.https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-pu...23174542209.htm
Phó Thường Nhân
À, thế là vì ở thành phố ltbk ở nó có geothermique à. Nhà ở Pháp từ giữa những thập niên 70, 80 rồi 90, nó đều khuyến khích dùng điện trong sinh hoạt, vì sau khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, Pháp có chương trình phát triển điện hạt nhân, vì thế nó mới khuyến khích tiêu thụ điện. Cũng giống như kiểu Hàn quốc, lúc nó phát triển công nghiệp luyện thép, thì nó làm cả đũa bằng sắt để tạo thị trường tiêu thụ thép. Vì thế có lẽ Hàn quốc là nơi duy nhất bán đũa thép I nốc trong những nước có văn hóa dùng đũa, đẹp phết nhưng dùng để gắp thì trơn, nếu mà ăn phở thì ôi thôi.
Trở lại với Pháp, từ đầu những năm 2000, thì Pháp lại khuyến khích dùng khí đốt, vì thế các nhà xây năm 2000 trở ra thì lại dùng khí đốt để sưởi, để có nước nóng và làm bếp. Bây giờ thì có lẽ nó lại sắp khuyến khích dùng điện trở lại vì “bảo vệ môi trường”.
Đại khái nó cũng phập phùng giống như mốt quần áo. Hết túyp bó sát thì tới loe, loe hết lại tuýp, rồi chán đời thì xé thủng lỗ chỗ cho nó đẹp. Quần lành không thích lại thích quần rách..đại khái thế.
Nga đã ra điều kiện cho Mỹ và EU rồi. Nhưng khả năng quan hệ ba bên kết thức thế nào thì không rõ. Điều lằng nhằng là cả ba bên đều nghi ngờ lẫn nhau. Nga nghi ngờ Mỹ và Eu làm đểu (điều này đã từng xẩy ra khi Mỹ hứa không mở rộng NATO về phía đông, nhưng trong thực tế vẫn làm), còn EU cũng nghi ngờ Mỹ thỏa thuận với Nga trên lưng mình (giống như kiểu Mỹ rút quân khỏi Apganistan, bỏ mặc linh NATO của EU bơ vơ không cần biết), trong khi bản thân EU cũng nghiêng ngả giữa xu thế chơi với Nga và chống Nga. Cả hai xu thế chơi và chống đều dựa trên lợi ích kinh tế cả, chứ không phải hiểu theo lô gic thông thường đó là đã có quan hệ kinh tế mật thiết thì tin cậy nhau, chơi với nhau. Trong thực tế đó là một vấn đề tương quan lực lượng. Không chiếm được, cướp đoạt được mới phải chơi. Chơi để có lợi thế cướp đoạt thêm.
Điều này ta có thể thấy trong lô gic của Đức với đường ông NordStream II. Đường ống này không giúp củng cố quan hệ Đức-Nga nói riêng và EU – Nga nói chung ổn định hơn, mang tính hợp tác hữu nghị hơn, mà trong thực tế EU (tức là Đức) tìm cách chiếm lợi thế cao nhất, muốn đẩy Nga vào một vai trò thuộc địa cung cấp nguyên liệu. Mua hàng hóa của nhau, phụ thuộc vào nhau, mà vẫn muốn chơi đểu.
Hiện tại, chính phủ mới của Đức, với bộ trưởng bộ ngoại giáo mới đang chơi cái trò chơi này. Đó là thông qua mâu thuẫn với Nga để chiếm lợi thế hơn trong quan hệ hai bên, đồng thời tạo điểm tựa để quan hệ với Mỹ, và ngăn ngừa Mỹ .. thỏa thuận với Nga trên lưng mình.
Quan hệ Mỹ-TQ cũng vậy, điều này đi ngược hòa toàn lý thuyết khi đã có lợi ích kinh tế cùng nhau, thì sẽ có quan hệ hợp tác hữu nghị.
Tại sao lại như thế ? bởi trong một mối quan hệ, vị thế hai bên không tương đồng nhau, trong quan hệ kinh tế hiện tại, nước nhập khẩu có chủ quyền tài chính chiếm lợi thế. Đây là vị thế của Mỹ và EU, ngược lại Nga, TQ, ngay cả Nhật, Hàn đều không có lợi thế này, và tất nhiên Vn cũng không.
Trong mối quan hệ kiểu này, kẻ nắm tài chính sẽ tìm cách khai thác triệt để sức mạnh để mua rẻ, vì mua càng rẻ, nhập khẩu càng rẻ sẽ càng .. giầu, do họ là kẻ in tiền. Chính vì thế quan hệ của nó không hoàn toàn là hợp tác, hai bên cùng có lợi.
Để nhập khẩu rẻ, nó phải đưa ra nhiều quy tắc, để bám vào đấy mà hạ giá, trong đó “bảo vệ môi trường” là một cái cớ.
Cũng theo cái lô gic ấy, mà cách đây 1,2 ngày trên báo thế giới của Pháp có một bài công kích VN. Tên nhà báo này vu cáo VN là nước không bảo vệ môi trường, trong khi thực tế, VN không phải là nước thải khí các bon trên đầu người cao nhất, không kể VN cũng sẵn sàng nhập cuộc trong cái trò chơi này, để thông qua nó cải cách kinh tế, thông qua những tuyên bố của thủ tướng VN ở Anh gần đây. Không kể luôn có bài ca muôn thủa “chống chủ nghĩa cộng sản”. Ở đây cũng không có khách quan, mà là tự do .. bịa đặt tuyên truyền theo lợi ích của nó.
Chừng nào mà thế giới còn hoạt động như thế, thì quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài không có, vì sự vươn lên của một nước khác trong thế giới thứ 3, sẽ được phương tây coi là một đối thủ tiềm năng phải hạ gục, trong khi cùng hợp tác phát triển mang lại lợi ích cho hai bên thì trong thâm sâu nó không muốn.
Cũng chính vì thế khi xem xét báo chí phương Tây phải có đánh giá thận trọng, và phải cảnh giác với các thể loại mại bản, chí sĩ BBC, RFI rởm đời. Một nước chỉ phát triển được thật sự nếu không bị sa vào những cái bẫy này.
langtubachkhoa
Vừa vol trước nói về tập đoàn Novatek của Nga xây nhà máy sản xuất ammonia (amoniac) và hydrogen tại tổ hợp hoá khí của mình, thay vì xây thêm nhà máy LNG mới, thì bây giờ đã có kết quả, họ vừa ký được hợp đồng xuất khẩu dài hạn ammonia sang Đức (1,2 triệu tấn/năm).
Novatek đã tạo ra ammonia carbon thấp từ nguyên liệu là khí tự nhiên, trong tổ hợp hoá khí của mình ở Nga. Sau đó bán sang Đức, phần lớn số ammonia này sẽ bị crack tiếp để thu được hydrogen ở dạng khí (gaseous hydrogen). PhầnAmoniac cacbon thấp còn lại cũng có thể được cung cấp trực tiếp làm nguyên liệu và làm nhiên liệu cho những ngành khác

Đây là tạo ra hydrogen từ ammonia, không phải từ khí đốt tự nhiên, từ dầu, từ than hay từ điện phân nước, chỉ có Ammonia được Nga tạo ra từ khí tự nhiên. Như đã từng nói ở những vol trước, Ammonia vừa là nguồn để tạo ra hydrogen (phần hydro của ammonia) hoặc phân bón (phần ni tơ của ammonia), vừa bản thân chính nó cũng có thể dùng làm nguyên liệu cho những ngành công nghiệp khác hay thậm chí cả nhiên liệu cho đông cơ (hiện đã có những nghiên cứu tàu thuỷ chạy bằng ammonia)


Đức làm thế này liệu Ukraine có buồn không?Novatek và Uniper đạt được cột mốc quan trọng đối với chuỗi cung ứng amoniac carbon thấp của Nga-Đức đầu tiênNovatek và Uniper ký bảng điều khoản về việc cung cấp dài hạn lên đến 1,2 triệu tấn mỗi năm amoniac carbon thấp mà các bộ phận lớn sẽ bị nứt thành hydro ở dạng khí.
Klaus-Dieter Maubach, Giám đốc điều hành của Uniper: “Dự án này sẽ bao gồm một phần đáng kể nhu cầu hydro carbon thấp ở Đức.”


Hôm nay, Novatek (Nga) và Uniper (Đức) đã ký một thỏa thuận hợp đồng về việc cung cấp dài hạn khối lượng lớn amoniac carbon thấp. Những nguồn cung cấp này sẽ được chuyển đến các thị trường của Uniper ở Đức và Tây Bắc Châu Âu. Novatek đang phát triển một cơ sở sản xuất amoniac carbon thấp lớn trên bán đảo Yamal ở tây bắc Siberia, tận dụng nguồn dự trữ khí đốt khổng lồ của địa phương. Carbon dioxide được hình thành trong quá trình sản xuất khí tự nhiên thành hydro sẽ được thu giữ và lưu trữ bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng lưu trữ dưới lòng đất (CCS) hiệu quả cao.

Uniper đang có kế hoạch xây dựng một nhà ga nhập khẩu amoniac ở Wilhelmshaven, nơi sẽ được trang bị một kho chứa và một máy bẻ khóa hoạt động bằng năng lượng xanh. Do đó, amoniac carbon thấp nhập khẩu có thể được chuyển hóa thành hydro ở dạng khí - và nó sẽ được đưa vào hệ thống đường ống hydro trong tương lai của Đức. Amoniac cacbon thấp cũng có thể được cung cấp trực tiếp làm nguyên liệu và làm nhiên liệu. Công nghệ hiện đại, các thông số địa chất có lợi và quá trình sản xuất và hậu cần được tối ưu hóa cao sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon của amoniac được cung cấp xuống dưới ngưỡng của Cơ quan phân loại của EU.

Klaus-Dieter Maubach, Giám đốc điều hành của Uniper: “Dự án này sẽ bao gồm một phần đáng kể nhu cầu hydro carbon thấp ở Đức. Uniper cam kết đạt được sự trung hòa về cacbon trong hoạt động kinh doanh Thế hệ Châu Âu của mình vào năm 2035. Các khí cacbon thấp và khử cacbon như hydro sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những mục tiêu này. Đức, giống như nhiều nước công nghiệp phát triển khác, sẽ dựa vào nhập khẩu hydro, vì nhu cầu về hydro sẽ vượt quá khả năng sản xuất trong nước. Do đó, chúng tôi tích cực thiết lập các mối quan hệ hợp tác và đối tác toàn cầu và lập kế hoạch Wilhelmshaven trở thành một trung tâm hydro chính. Tôi tin chắc rằng Novatek, công ty đã phát triển một cơ sở LNG hiện đại ở Yamal, sẽ cung cấp một trong những dự án xuất khẩu amoniac sạch nhất và hiệu quả nhất thế giới, cung cấp cho châu Âu khí amoniac và hydro có lượng khí thải carbon dưới Cơ chế phân loại của ngưỡng cửa EU. ”Novatek and Uniper reach milestone for the first Russian-German low-carbon ammonia supply chain

https://www.uniper.energy/news/novatek-and-...ia-supply-chain

Novatek and Uniper sign term sheet on long-term supply of up to 1.2 mln tonnes per annum of low-carbon ammonia which to large parts will be cracked to gaseous hydrogen.
Klaus-Dieter Maubach, CEO of Uniper: “This project would cover a significant share of the low carbon hydrogen demand in Germany.”


UNIPER AGREES AMMONIA DELIVERIES WITH NOVATEK

https://www.energate-messenger.com/news/218...es-with-novatekNovatek to Supply 1.2 Million Tons of Ammonia a Year to German Market

https://www.marketwatch.com/story/novatek-t...et-271640170043-------------------------------------------------------------------NOVATEK sẽ xuất khẩu amoniac sang Đức


NOVATEK trở thành công ty đầu tiên ở Nga đồng ý xuất khẩu các sản phẩm hydro trên quy mô công nghiệp. Nhà sản xuất khí đốt độc lập đã ký một thỏa thuận dài hạn với Uniper SE của Đức về việc cung cấp amoniac carbon thấp.Như đã nêu trong thông cáo báo chí của NOVATEK, hợp đồng ám chỉ việc vận chuyển amoniac với số lượng 1,2 triệu tấn mỗi năm. Công ty Nga sẽ sản xuất nó tại khu liên hợp khí đốt Ob ở cảng Sabetta.

Uniper SE sẽ xây dựng một thiết bị đầu cuối mới để tiếp nhận amoniac carbon thấp. Nó sẽ được trang bị một bộ bẻ khóa để chuyển amoniac thành khí hydro. Thiết bị này được lên kế hoạch cung cấp điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Trước đó một chút, NOVATEK đã ký một thỏa thuận tương tự với RWE Supply & Trading GmbH của Đức. Các đối tác đã đồng ý về việc cung cấp hydro và amoniac carbon thấp được sản xuất tại Tổ hợp hóa chất và khai thác Obsk. Ngoài ra, các công ty đang có kế hoạch tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, bao gồm cả LNG trung tính carbon.

Tổ hợp hóa chất khí Obsk là một dự án chưa được thực hiện của NOVATEK cho đến nay. Công ty dự kiến ​​sẽ đưa MCC vào hoạt động vào năm 2027. Năng lực sản xuất hàng năm của xí nghiệp sẽ là 2,2 triệu tấn amoniac và 130 nghìn tấn hydro.

Vào năm 2020, NOVATEK thông qua chiến lược phát triển môi trường giai đoạn đến năm 2030. Đến thời điểm này, công ty dự kiến sẽ giảm 6% mức phát thải khí nhà kính và 20% mức phát thải các chất độc hại.
langtubachkhoa
Bác Phó, sau khi Nga xây dựng hệ thống thanh toán MIR và hệ thống tin nhắn tài chính riêng (dạng như SWIFT) cho mình, tiến hành swap tiền với TQ, Nga đang cùng TQ tuyên bố xây dựng hệ thống tài chính riêng, kiểu SWIFT của Nga, TQ dùng cho không chỉ cả 2 nước.
Tóm lại, hiện nay đang bên trong đàm phán về 1 trật tự an ninh mới ở châu Âu. Nga muốn NATO cam kết chính thức k kết nạp Ukraine, Georgia, k đặt vũ khí sát mình, còn NATO có thể đồng ý tạm dừng việc này vô thời hạn, nhưng không đồng ý cam kết chính thức
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.