Langven.com Forum

Full Version: Yanutkovitch Kẻ Bất Tài được Việc (tiep Theo)
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
langtubachkhoa
Tiếp tục phải mở topic mới, vì topic cũ đã đủ trang

Nói chung, những gì diễn ra cho thấy, sự can thiệp của phưong Tây vào các nước khác tuy đã diễn ra từ lâu, nhưng bây giờ ngày càng lộ liễu và trắng trợn, bắt đầu từ việc quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ và thượng nghĩ sỹ Mỹ công khai đến Ukraine phát biểu động viên người biểu tình, đến việc Mỹ công khai không công nhận tổng thống Venezuela mà chỉ công nhận Guado, ngân hàng Anh giữ vàng của Venezuela và chỉ trao cho chính trị gia Venezuela mà họ muốn, đến việc EU công khai coi tổng thống Luskhachensko là cựu tổng thống vào tháng 11 năm nay khi hết nhiệm kỳ, công khai coi người kia là tổng thống, công khai coi người kia mới là chiến thắng bầu cử, etc. Bây giờ chỉ còn nước đưa quân vào lật Belarus là chưa làm thôi (nhưng đã làm với các nưóc khác). Nếu không có Nga thì chắc chắn Belarus cũng bị can thiệp quân sự rồi


Quay về vụ Nalvany, với 1 người đọc về báo tây thường xuyên, đọc các văn bản bên Tây, đối chiếu với báo Nga, cả báo chính thống lẫn báo lề trái, thì có thể thấy những nhân vật kiểu này được mô tả rất khác nhau. Đặc biệt, bên Nga có những hoạt động, những nhân vật đối lập với chính quyền mà bên phương Tây không hề nói đến hoạt động của họ, nếu chỉ xem báo và tài liệu Tây thì không ai biết đến họ là ai, mà chỉ nói duy nhất về Nalvany và 1 số ít người khác. Mọi hoạt động của Nalvany dù bé tí cũng được mô tả như cái gì ghê gớm, một vài tích nhỏ được viết như là thành công ghê gớm, có sức ảnh hưởng to lớn, mọi thứ ông ta làm vớ vẩn hay thất bại lại không hề thấy xuất hiện trên báo Tây. Phương Tây cũng tích cực PR cho ông này thông qua một loạt gặp gỡ, các hoạt động ở chính trường EU.

Tóm lại,ngoại trừ 1 số chính trị gia Đức thắc mắc về sự vô lý và bất lợi của việc giết Nalvany, còn lại thì không báo chí Tây nào nhắc đến việc, Nalvany sống ở Nga, có quá nhiều cách để giết ông ta. Dù bằng tai nạn hay ngu hơn là bằng súng bắn, hay dùng dao đâm, thì cũng đủ để đưa vụ án này vào trong khuôn khổ tư pháp nội bộ Nga, thay vì phải dùng 1 chất độc thuộc loại vũ khí hoá học, để đến nỗi bị quốc tế có cớ can thiệp vào. Mà vụ Skipral lần trước, đã bị tố là Nga làm rồi, nếu Nga làm thật sự, thì họ phải thấy chất đó không hiệu quả, chả lẽ không biết dùng cái khác. Có ai ngu như vậy.

Thêm chút tin:
- Nghị viện EU kêu gọi chấm dứt quan hệ hoàn toàn với Belarus, nói đến tháng 11 này, Luskhachenko sẽ bị coi là cựu tổng thống Belarus.
-
- Phía Nga nói họ vẫn chưa nhận đưọc xét nghiệm y tế của phía Đức đẻ mở cuộc điều tra. Đức vẫn chưa đưa lên OPCW như họ thông tin, mà mới chỉ là gửi là thư yêu cầu, thông báo tình hình. Đức vẫn khẳng định sẽ gửi cho Nga, nhưng phải có thời gian. Bình: không rõ sau khi Đức gửi rồi, diễn biến tiếp theo sẽ thế nào nhỉ?

- Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR), ông Sergei Naryshkin khẳng định Washington đứng đằng sau những nỗ lực nhằm lật đổ Tổng thống Lukashenko bằng cách thúc đẩy các cuộc biểu tình và bạo loạn ở Belarus. Belarus thông báo đã bắt được một nhóm biệt kích Ukraine
langtubachkhoa

Tiếp tục tin tức:

- Hội đồng Điều phối của phe đối lập Belarus nói rằng quan điểm của họ là nguyện vọng của "một bộ phận đáng kể" người dân Belarus và cần được Nga lắng nghe. Trang web của Hội đồng Điều phối này đã đăng tải một thỉnh nguyện thư gửi đến "các quan chức và công chúng Nga" để kêu gọi Moscow cân nhắc lập trường của lực lượng đối lập Belarus. Trong lá thư, lực lượng đối lập Belarus nói rằng việc "làm xấu đi quan hệ giữa Belarus và Nga" không phải là mục đích thành lập và mục tiêu hoạt động của Hội đồng Điều phối. Lực lượng này cáo buộc truyền thông Belarus đang cố tình bóp méo tôn chỉ của hội đồng.

- Bổ sung them
Trước đó phe đối lập cũng nói họ không chấm dứt quan hệ với Nga. Nhưng trước đó, khi phe đối lập thành lập hội đồng điều phối chuyển giao quyền lực Belarus, có 1 tài liệu trên mạng nói rằng họ sẽ cắt quan hệ với Nga, vào NATO và EU, etc. Sau đó tài liệu này biến mất, không rõ có phải là do phe đối lập đưa ra, hay lại 1 phe phái phương Tây nào đưa ra, do lo sợ chính phe "đối lập" này sau khi lên nắm quyền lại quan hệ với Nga như trước, etc. Giống trưòng hơp bà Aung San Suu Kyi ở Myamar, được phương Tây tán đương là nhà dân chủ lớn. Chính phủ mới của Myanmar của Suu Kyi ban đầu được phương Tây ca ngợi là "biểu tượng dân chủ" và sẽ tạo ra nhiều cải cách, ông Obama còn kêu gọi nên để cho bà làm tổng thống Miến Điện.

Nhưng rồi thì phương Tây thất vọng vì không lợi dụng được bà này. Khi không còn là "nhà hoạt động đối lập" mà tham gia vào nhà nưóc, bộ máy lãnh đậo, bà Suu Kyi đã nhận ra nhiều vấn đề chính trị của Myanmar là không thể giải quyết chỉ bằng các khẩu hiệu "vận động dân chủ" như bà đã làm. Bà bị phương tây chỉ trích vì vấn đề khủng hoảng người tị nạn Rohingya 2015, về "sự đàn áp sắc tộc Hồi giáo thiểu số ở tây bắc Myanmar". Truyền thông phương Tây cho rằng Giải Nobel Hòa bình được trao cho bà là một "sự hổ thẹn", và "bà được tôn vinh vì đã chiến đấu cho sự tự do, và bây giờ bà ấy sử dụng sự tự do đó để biện hộ cho việc giết người của chính bà ta". Đáp lại, Suu Kyi chỉ trích truyền thông phương tây đã thêu dệt nhiều thông tin sai lệch về tình hình Myanmar, đồng thời bà đã dần xa lánh các nước phương Tây và quay sang tìm kiếm sự trợ giúp từ Trung Quốc và NgaBình: trường hợp bà này là một trong số ít trường hợp lợi dụng phương Tây thành công cho địa vị của mình, nhưng khi lên rồi thì không để phương Tây lợi dụng. Có lẽ vì bà ấy không bị phương Tây nắm như tài phiẹt Ukraine, những nhóm này đều để tài sản ở phương Tây, và bị phương tây đe doạ phong toả tài sản nếu chống lại biểu tình Maidan 2014


- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có kế hoạch ban hành lệnh sắc lệnh trừng phạt bất kỳ nước nào vi phạm lệnh cấm vũ khí thông thường đối với Iran.
Các nguồn tin giấu tên nói rằng, sắc lệnh này sẽ được ban hành trong những ngày tới, trong đó Tổng thống Mỹ sẽ có quyền trừng phạt những đối tượng vi phạm trong quy định trừng phạt thứ cấp bằng việc tước quyền tiếp cận thương mại ở thị trường Mỹ.
langtubachkhoa
Gazprom vessel sets sail for Nord Stream 2 base in Germany -data
Tàu thứ 2 của Nga đến Đức để hoàn thành dự án Nord Stream 2


Ngoài tàu Akademik Cherskiy của Nga chuyên đặt ống dưới nước đã có mặt ở Đức, tàu Ivan Sidorenko, được thiết kế để cung cấp thiết bị khoan nổi, đã đến cảng Mukran của Đức vào ngày 17/9 để tham gia hoàn thành việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Tàu tiếp liệu Ivan Sidorenko vốn được sử dụng để vận chuyển đường ống trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2, đã đến cảng Mukran của Đức, căn cứ hậu cần của dự án vào ngày 17/9, theo cổng thông tin Marine Traffic.

Tàu này được thiết kế để cung cấp cho các giàn khoan nổi các vật tư tiêu hao: ống, xi măng, nước muối khoan, phụ tùng, nhiên liệu, nước và thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ tàu, giàn khoan dầu và các tàu nổi khác trong trường hợp khẩn cấp.

Tàu Akademik Cherskiy của Nga, được coi là tàu phụ trách chính để hoàn thành dự án, đã ở cảng Mukran. Tàu thứ hai chuyên đặt ống dưới nước vẫn ở cảng Rostock, Đức.

Vào tháng 8, tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng họ muốn hoàn thành việc xây dựng Nord Stream 2 và họ đang khẩn trương làm việc. Tập đoàn nhấn mạnh rằng họ bị hạn chế trong việc chia sẻ thông tin, đặc biệt là do có rất nhiều áp lực đối với dự án.

Các cuộc thảo luận về tương lai của Nord Stream 2 đã được hồi sinh sau khi xảy ra vụ Navalny. Berlin dẫn lời các bác sĩ quân sự nói rằng đối thủ chính trị người Nga đã bị "đầu độc" bởi một chất thuộc nhóm Novichok.

Một số chính trị gia Đức đã yêu cầu ngừng xây dựng đường ống dẫn khí đốt, nhưng Thủ tướng Angela Merkel phán quyết rằng hai vấn đề này nên được xem xét riêng biệt.

Hoa Kỳ muốn bán khí đốt của mình cho châu Âu và phản đối quyết liệt việc thực hiện dự án này. Washington đưa ra dự thảo trừng phạt ngay từ năm 2019, buộc các công ty liên quan đến xây dựng dự án phải ngừng hoạt động. Tổng thống Donald Trump nói rằng ông ủng hộ việc dừng Nord Stream 2 vì vụ Navalny.

https://www.reuters.com/article/nordstream2...l-idAFL8N2GD1C1
https://nangluongquocte.petrotimes.vn/tau-t...m-2-578661.html


Cái giá Đức phải trả để Mỹ cho phép hoàn thành Nord Stream 2
Đầu tư 1 tỷ euro vào việc xây dựng 2 cảng đặc biệt để nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Mỹ nhằm đổi lấy sự cho phép hoàn thành và vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 mà không gặp trở ngại, đây là điều chính phủ Đức đang đề xuất với Hoa Kỳ, báo Die Zeit của Đức viết.
Chính phủ Đức đã tuyên bố sẵn sàng tài trợ cho việc xây dựng 2 cảng nhằm mục đích nhập khẩu khí đốt hóa lỏng với trị giá 1 tỷ euro để cứu Nord Stream 2, tờ nhật báo Die Zeit của Đức dẫn các nguồn tin riêng viết hôm 16/9.

Vào đầu tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz được cho là đã đệ trình đề xuất này lên người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin, trước tiên bằng lời nói và sau đó bằng văn bản.

Trong văn bản đề xuất gửi tới Washington vào ngày 7/8, chính phủ Đức hứa hẹn sẽ "tăng cường hỗ trợ cho việc xây dựng" các terminal tại các cảng Brunsbüttel và Wilhelmshaven bằng cách cung cấp tới 1 tỷ euro.

"Đổi lại, Hoa Kỳ sẽ cho phép hoàn thành và vận hành Nord Stream 2 không bị cản trở", đề xuất bằng văn bản từ Berlin, theo Die Zeit.

Các cuộc thảo luận về tương lai của Nord Stream 2 đã được hồi sinh sau khi xảy ra vụ Navalny. Berlin dẫn lời các bác sĩ quân sự nói rằng đối thủ chính trị người Nga đã bị "đầu độc" bởi một chất thuộc nhóm Novichok.

Một số chính trị gia Đức đã yêu cầu ngừng xây dựng đường ống dẫn khí đốt, nhưng Thủ tướng Angela Merkel phán quyết rằng hai vấn đề này nên được xem xét riêng biệt.https://nangluongquocte.petrotimes.vn/cai-g...m-2-578569.html
langtubachkhoa
Binh tiếp: điểm yếu của các nước thuộc Liên Xô, kể cả Nga đó là vấn đề chuyển giao quyền lực. Nga có vẻ đã xây dựng đưọc 1 hệ thống quy tắc ổn định, nhưng thời gian vận hành chưa nhiều, mới chỉ qua 3 đời là Elsin, Putin, Medvedev, chưa rõ sau này thế nào. Dù sao sau vố đau hồi 90s thì họ cũng ý thức hơn. Trái lại, Belarus cũng từng bị rối loạn hồi 90s như Nga, nhưng tổng thống Luskhachenko đã có công dẹp được điều này, nhưng thế hệ sau này của Belarus không phải ai cũng ý thức được, hơn nữa ông ấy cũng ngồi quá lâu. Không thể vì có công mà ngồi lâu vậy được, ông ấy phải có cơ chế để chuyển giao quyền lực, như vậy nhà nước mới vững bền.

Ông ấy ngồi lâu thế, dù có làm tốt, người ta vẫn thấy khó chịu. Ở các nước như Nhật, Sin, Đức thì họ thường để 1 đảng chiếm đa số nắm quyền lâu dài vài chục năm sau 1 cuộc khủng hoảng, chứ ít ai để 1 người nắm lâu như vậy
langtubachkhoa
Những nghi vấn mà mọi người thường dân đều nhìn ra trong vụ "sát hại" Nalvany, mà tôi nói ở trên, rằng media Tây không chịu nói đến, nên cuối cùng thì có vẻ k chờ được nữa, phái đoàn Nga đã đặt những câu hỏi này cho EU laugh1.gif

Phái bộ thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) đã đặt câu hỏi gửi tới các thành viên của Nghị viện châu Âu và EU xung quanh vấn đề cáo buộc nhằm vào nhà hoạt động người Nga Alexei Navalny.

Tai lieu viet:

"Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​một chiến dịch thông tin đang phát triển nhanh chóng ở EU - cả trong giới chính thức và phương tiện truyền thông - về một sự cố xảy ra với một nhà hoạt động chính trị Nga Alexey Navalny vào ngày 20/8/2020"

Lý do nào chính quyền Nga quyết định sử dụng chất độc thần kinh hóa học cấp quân sự của nhóm Novichok, chất độc thuộc lệnh cấm của CWC, ở một thành phố nửa triệu dân của Nga và sau đó cố cứu mạng anh ta và cho phép anh ta điều trị y tế ở nước ngoài, quốc gia có thể mò ra được chất độc là Novichok?"


Phía Nga cung bác bỏ khả năng tiến hành đầu độc ông Navalny và nhấn mạnh rằng đây là một công dân Nga, Moscow không có lý do để tiến hành một vụ đầu độc vào người đàn ông này. Chưa kể, họ có nhiều cách để thực hiện mục tiêu sám sát Navalny thay vì lựa chọn một chất độc thần kinh kịch độc vốn sẽ gây ảnh hưởng đến các cư dân khác và gây sự chú ý hơn.


Tóm lại, những hiện tượng bề nổi là như sau (không bàn đến bản chất thực sự chìm phía sau):
- Phía Nga, sau khi khám cho Nalvany tại Bệnh viện Thành phố Omsk (Siberia), trước khi sang Đức, khẳng định ông này bị rối loạn chuyển hóa khiến đường huyết giảm mạnh. Cái gì gây ra điều đó, hiện vẫn chưa kịp có thời gian được làm rõ vì đã chuyển ông ta sang Đức, nhưng các chuyên gia Siberia không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong máu và nước tiểu của bệnh nhân. Các bác sĩ không tìm thấy ông Navalny có dấu hiệu đột quỵ, đau tim hoặc tổn thương nhiễm trùng, kể cả coronavirus.
Các kết quả xét nghiệm đều lưu lại. Phía Nga bảo chưa tìm thấy chất độc thì ông ta đã rời Nga, nên không có cơ sở gì để mở cuộc điều tra cả.

- Phía Đức, sau khi tiếp nhận Nalvany, nói đã tìm thấy chất độc trong cơ thể, ông này hôn mê nhưng bây giờ đã tỉnh lại. Và vì chất độc này là vũ khí hoá học Novichok, nên yêu cầu Nga điều tra theo công ước về vũ khí hoá học mà Nga tham gia. NATO và EU đều ủng hộ Đức.

- Ngày 27/8, phía Nga yêu cầu Đức chuyển hồ sơ xét nghiệm y tế cho mình,chứng thực đó là Novichok, chứ không phải chỉ nói và bắt Nga tin, để tiến hành điều tra. Sau nhiều lần bị Nga giục và tố cáo là chơi trò "hai mặt" vì không chuyển hồ sơ nhưng lại giục điều tra nhanh, phía Đức nói sẽ chuyển, nhưng cần có thời gian, vì thủ tục lằng nhằng.

- Hiện EP ra khuyến nghị kêu gọi trừng phạt Nga vì vụ Nalvany.
langtubachkhoa
Vụ Tiktok có vẻ vẫn chưa yên. TQ đã đồng ý đặt dữ liệu tại Mỹ, cụ thể là trên nền tảng cloud của Oracle, nhưng Mỹ có vẻ muốn ăn trọn, thể hiện ở những điểm sau:
1) Muốn Mỹ phải có quyền điều hành kinh doạnh tại Mỹ
2) Muốn cho Oracle phải có quyền tiếp cận thuât toán và nói chung là mã nguồn. Trước đó, phía Trung Quốc từng tuyên bố sẽ không cho phép ByteDance bán các thuật toán mà TikTok đang sử dụng, vốn là giá trị chủ chốt của nền tảng xã hội này.

Như vậy có thể thấy, nếu Mỹ lo ngại về an ninh dữ liệu, thì việc đặt dữ liệu tại Mỹ là đủ giải quyết vấn đề này, mọi ra vào dữ liệu trên đất Mỹ phải qua Oracle, như thế nếu ByteDance có muốn giao dữ liệu cho ai cũng phải có sự đồng ý của Oracle mới được.
Như vậy là OK
Nhưng đây Mỹ lại muốn chiếm trọn cả kinh doanh lẫn thuật toán. Như vậy, lý do an ninh là có thật, nhưng khi ra đòn, thì không phải chỉ để giải quyết vấn đề an ninh, mà Mỹ muốn lợi dụng nó để chiếm đoạt lợi ích kinh tế (kinh doanh) và trí tuệ (thuật toán, con gà để trứng vàng) của TQ
langtubachkhoa
Hô hô, thế này là hết tuyên truyền tự do thương mại, tự do kinh doanh rồi nhé. Đừng có chỉ trích khi các quốc gia khác dùng sắc lệnh hành chính can thiệp vào kinh doanh. hehe.gif

Chú ý: tôi không hề phản đối lệnh cấm dưới này của Mỹ, vì nó không sai. Tự do nào cũng phải có cái ngưỡng, cái khung. Tự do trong khuôn khổ đó thôi. Có điều khi tuyên truyền với nước ngoài thì họ chỉ toàn nói tự do tổng thế. Nếu các nước khác cũng lấy lý do tương tự để cấm các hãng của phương Tây, thì đừng vội chỉ trích họ ngay lập tức, thay vào đó hãy cùng phân tích xem lý do đó có chính đáng k, mực độ đúng đắn, và cùng nhau thỏa hiệp, chứ đừng lập tức đe dọa trừng phạt trả đũa nhé. hehe.gif

Đây cũng là động thái để gây sức ép trong cuộc đàm phán về tương lai của Tiktok với Oracle


Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 công bố quyết định cấm người dân nước này tải các ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc trên điện thoại di động nhằm "đảm bảo an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat hoặc TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9. Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cáo buộc các ứng dụng này của Trung Quốc "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ". Do đó, người dân Mỹ sẽ không được tải các ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc trên điện thoại di động từ ngày 20/9.

Giới chức thương mại Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump vẫn có thể hủy bỏ quyết định cấm người dân tải ứng dụng TikTok trước khi có hiệu lực vào ngày 20/9 tới nếu công ty ByteDance - chủ sở hữu của TikTok đạt được thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền vận hành ứng dụng này tại Mỹ.

Quyết định này không cấm các công ty của Mỹ giao dịch với WeChat bên ngoài lãnh thổ nước này. Điều này có nghĩa các công ty đa quốc gia của Mỹ, trong đó có Walmart và Starbucks, vẫn có thể sử dụng các tính năng thanh toán của WeChat tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, quyết định cũng không cấm giao dịch với các công ty con của Tencent Holdings - chủ sở hữu của ByteDance, trong đó có các công ty kinh doanh trò chơi điện tử, cũng như không cấm các hãng công nghệ như Apple và Google loại TikTok hoặc WeChat ra khỏi kho ứng dụng ở bên ngoài nước Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump đưa ra sắc lệnh hành pháp vào ngày 6/8, theo đó cho phép Bộ Thương mại có 45 ngày phải quyết định ứng dụng nào là mối đe dọa với an ninh quốc gia cần loại bỏ. Sắc lệnh này sẽ hết hạn vào ngày 20/9.

TikTok có khoảng 100 triệu người dùng tại Mỹ và rất được giới trẻ ưa thích. Thời gian qua, TikTok đã lọt vào "tầm ngắm" của giới chức Mỹ với lý do quan ngại về an ninh quốc gia. Hiện ByteDance đang đàm phán với Công ty phần mềm Oracle của Mỹ, có trụ sở ở Thung lũng Silicon, và các công ty khác nhằm thành lập 1 công ty mới, mang tên TikTok Global nhằm giảm lo ngại của Washington rằng nền tảng này có thể được phía Trung Quốc dùng để do thám Mỹ. Trong khi đó, WeChat có khoảng 19 triệu người sử dụng mỗi ngày tại Mỹ.
langtubachkhoa
Thêm chút tin:
- Nga nói rằng vụ việc Nalvany xảy ra vào đúng thời điểm hiện nay, là lúc Nga đang chuẩn bị huy động vốn từ thị trường Eurobond, khiến cho việc này trở nên khó khăn hơn khi có mối đe dọa trừng phạt. Nga, cũng như mọi nước khác đều gặp khó khăn khi đại dịch Covid-19. Sự chậm trể này sẽ gây thêm khó khăn cho Nga, Nga nói phương Tây đang dùng việc này để gây sức ép với Nga trong các vấn đề khác, trong đó có Nalvany. Tháng 6 năm ngoái, Nga huy động được 2,5 tỷ USD từ thị trường này

- Bộ trưởng ngoại giao Anh Dominic Raab nói rất khó để có được lời giải thích hợp lý nào cho việc cơ quan tình báo Nga lại đầu độc Nalvany, nhưng đòi chính phủ Nga phải trả lời việc này

- Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức, bà Manuela Schwesig mới đây đã có bài phát biểu tại Hạ viện Đức được báo chí đánh giá là "ấn tượng" khi ngăn cản các nghị sĩ nước này tìm cách ngăn chặn dự án dẫn khí đốt từ Nga sang Đức chạy dưới biển Baltic mang tên Nord Stream-2.

Theo đó, bà Schwesig cho biết, đường ống Nord Stream-2 hiện đã đến hồi kết thúc và giờ đây những nghị sĩ ở Đảng Xanh lại đang muốn "chôn vùi nó dưới đáy biển mãi mãi".

"Đường ống đã hoàn thành 97% và đã được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật" - bà Schwesig phát biểu.

Bà nhấn mạnh rằng, người Đức cần khí đốt của Nga, khi mà đang nỗ lực thực hiện bước chuyển đổi bảo vệ khí hậu, năng lượng sách và năng lượng tái tạo.

"Để làm được điều này, chúng ta cũng cần khí đốt" - bà Schwesig nhấn mạnh.

Theo vị Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern, bà đã đến thăm cảng Mukran trên đảo Rügen tuần trước và bày tỏ sự phẫn nộ khi người Mỹ đang chơi một thứ trò chơi chính trị chỉ vì họ cho phép đặt con tàu lắp đặt của Nga tại đây.

"Thật phẫn nộ khi Mỹ đang biến cảng nhỏ Mukran trở thành trò chơi của chính trị thế giới và đang đe dọa các nhân viên ở đó, mặc dù họ không làm gì sai - họ chỉ phủ bạt để che các đoạn ống của một đường ống đã được phê duyệt hợp pháp. Chúng ta phải kiên quyết phản ứng với điều đó" - nữ Thủ hiến nhấn mạnh.

Để kết luận bài phát biểu, bà Schwesig đã đặt một câu hỏi với các nghị sĩ Đảng Xanh rằng: "Bạn đang vận động hành lang cho khí đốt của Mỹ ư?"

Nữ Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommern là một trong nhiều nghị sĩ Đức ủng hộ việc tách bạch vấn đề của nhà hoạt động Alexei Navalny với dự án Nord Stream-2. Bà Schwesig đã luôn coi dự án là một vấn đề kinh tế thuần túy trong khi các vấn đề liên quan đến trường hợp của Navalny có dính dáng đến chính trị.

Hôm 11/9, bà Schwesig cũng đã tuyên bố rằng, "Đường ống ở Biển Baltic không phải là một dự án chỉ của Nga và cũng không chỉ phục vụ lợi ích của Nga. Đường ống này trên hết là lợi ích của Đức và Tây Âu khi chúng tôi muốn đạt được sự chuyển đổi năng lượng".

Nữ Thủ hiến này cũng chỉ trích ý tưởng nhập khẩu khí đốt khai thác bằng công nghệ bẻ gãy thủy lực (fracking) của Mỹ như giải pháp thay thế.

Cần chú ý thêm, bang Mecklenburg-Vorpommern ở miền Bắc nước Đức dự kiến là nơi lắp ráp đường ống ở đất liền để nối dòng khí đốt vận chuyển từ Nga tới Đức. Đây là một trong những lý do mà nhiều nghị sĩ Đức lý giải sự kiên quyết phản đối của bà đối với các tác động đến Nord Stream-2 như phản ứng của Đức đối với vụ Navalny hay các lệnh trừng phạt của Đức.

Khi Chính quyền ở Đức vẫn còn tranh cãi về việc liệu có nên "để Nord Stream-2 nằm ở đáy biển vĩnh viễn" hay không thì mới đây, trên biển Baltic đã tiếp tục xuất hiện một con tàu Nga nữa để phục vụ hoạt động thi công.


Mỹ cáo buộc cảng Mukran điều gì?
Trong một lá thư của ba thượng nghị sĩ Mỹ gửi Faehrhafen Sassnitz GmbH (nhà điều hành cảng Muran), người ta nói chính quyền Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc hỗ trợ xây dựng đường ống "Dòng Bắc 2". Bức thư nhấn mạnh nếu công việc tiếp tục, cảng sẽ bị đe dọa "hủy hoại về mặt tài chính".

Các thượng nghị sĩ tin rằng Faehrhafen Sassnitz GmbH "cố ý cung cấp cho dự án những hàng hóa, dịch vụ quan trọng và những hỗ trợ khác". Ví dụ như cung cấp các điều kiện cần thiết cho thủy thủ đoàn Nga. Họ đặc biệt lưu ý các biện pháp có thể được áp dụng đối với tất cả những ai có liên hệ nào đó với dự án - lãnh đạo, cổ đông và nhân viên công ty.
langtubachkhoa
Lệnh trừng phạt của Mỹ bây giờ càng lúc càng cụ thể hơn, khi không gây được sức ép lên chính quyền trung ương, ví dụ k gây được sức ép cho chính phủ Đức về vụ Nord Stream 2, thì chuyển sang đe dọa trừng phạt cho các công ty Đức, chính quyền địa phương Đức, thậm chí đe dọa trừng phạt cả các nhân viên, công nhân làm việc ở đó.
Trước đó báo Đức cho biết họ đã phải giấu kín danh tính những nhân viên làm việc ở đó.

Cách hành xử của Mỹ rất giống xã hội đen. Tất nhiên chính trị bản chất bẩn thỉu, nhưng trước đây Mỹ cũng cố che nó lại bằng cái vỏ đẹp đẽ, còn lần này là thể hiện sự thô bỉ trần trụi ra như vậy.

Vụ Iran cũng vậy, báo Đức nói Mỹ đang dùng cùng chiến lược trong vụ Iran khi gây súc ép lên EU. Không thuyết phục được Anh, Pháp, Đức hủy bỏ thỏa thuận với Iran, thì quay sang trừng phạt các công ty 3 nước kia.

Nếu EU không bảo vệ được các công ty của mình, chính quyền địa phương của mình, hay các nhân viên công nhân của mình, thì sau này họ đều nghe theo Mỹ hết thay vì nghe Đức, dù đang sống và làm việc ở Đức. Nếu cứ có xung đột Đức Mỹ hay rộng hơn là EU Mỹ mà họ toàn nghe Mỹ cả, thì chính quyền EU chỉ còn là 1 cơ quan quản lý hành chính của nước Mỹ, thậm chí còn kém hơn cả 1 bang của Mỹ.

Vụ Nalvany và Belarus cũng thế, phương tây thể hiện sự ngạo mạn khi tự cho mình quyền đánh giá cái này đúng hay không, công bằng hay không ở các nước khác. Sao EU không dám đánh giá vụ bầu cử Mỹ Bush và Al Gore đí? Sao không dám nói không công nhận Bush mà chỉ công nhận Al Gore đi, hay chí ít là yêu cầu điều tra lại phiếu bầu laugh1.gif

langtubachkhoa
Việt Nam phản hồi sứ quán Mỹ đăng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
Bộ Ngoại giao tái khẳng định chủ quyền ở Biển Đông khi Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng sau đó thay hình ảnh không có hai quần đảo.


"Việt Nam nhất quán lập trường coi Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Lập trường nhất quán và xuyên suốt đó đã được bày tỏ nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả ở Liên Hợp Quốc, được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo thường kỳ chiều 17/9 tại Hà Nội.

Bà Hằng trả lời câu hỏi về phản hồi của Việt Nam sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam trên Facebook có Hoàng Sa và Trường Sa ngày 9/9, nhưng sau đó thay thế bằng hình ảnh khác không có hai quần đảo này.

Bài viết của Đại sứ quán Mỹ được đăng tải nhân dịp khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, gồm cả các nội dung hợp tác với Việt Nam, điểm lại quan hệ đối tác trong 25 năm qua.

Thế giớiThứ năm, 17/9/2020, 16:35 (GMT+7)
Việt Nam phản hồi sứ quán Mỹ đăng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
Bộ Ngoại giao tái khẳng định chủ quyền ở Biển Đông khi Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Trường Sa và Hoàng Sa, nhưng sau đó thay hình ảnh không có hai quần đảo.

"Việt Nam nhất quán lập trường coi Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Lập trường nhất quán và xuyên suốt đó đã được bày tỏ nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả ở Liên Hợp Quốc, được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong họp báo thường kỳ chiều 17/9 tại Hà Nội.

Bà Hằng trả lời câu hỏi về phản hồi của Việt Nam sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam trên Facebook có Hoàng Sa và Trường Sa ngày 9/9, nhưng sau đó thay thế bằng hình ảnh khác không có hai quần đảo này.Bài viết của Đại sứ quán Mỹ được đăng tải nhân dịp khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, gồm cả các nội dung hợp tác với Việt Nam, điểm lại quan hệ đối tác trong 25 năm qua.
Advertising

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Mỹ từ lâu tuyên bố quan điểm là nước có lợi ích ở Biển Đông, không đứng về bên nào trong tranh chấp ở khu vực. Mỹ ủng hộ hoà bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, kêu gọi các bên liên quan giải quyết hoà bình các tranh chấp, tuân thủ luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng vũ lực hay đe doạ sử dụng vũ lực.

Đầu tháng 7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết nước này thực hiện ba hướng duy trì ổn định ở Biển Đông, gồm tăng hoạt động ngoại giao với các đối tác ở khu vực, trong đó có ASEAN; hỗ trợ các nước tăng cường năng lực hàng hải; phát triển năng lực quân sự của Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải.

Biển Đông, tuyến đường biển quan trọng hàng đầu của thế giới, trở thành điểm nóng tranh chấp khi Trung Quốc đơn phương vẽ ra "đường chín đoạn", đòi chủ quyền với gần như toàn bộ vùng biển, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và dư luận quốc tế.

Toà Trọng tài Thường trực (PCA) năm 2016 ra phán quyết bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh tuyên bố không tuân thủ phán quyết. Trung Quốc gần đây nêu yêu sách "Tứ Sa", được coi là tên gọi khác của "Đường chín đoạn" phi pháp.

https://vnexpress.net/viet-nam-phan-hoi-su-...sa-4163354.html
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.