Langven.com Forum

Full Version: Nhật Kí
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Tạp Chí Quác Quàng Quạc
Pages: [<<], [<], 1, 2, [3], 4, 5, 6, [>], [>>]
Skywalker
QUOTE(mytomvn @ Mar 17 2010, 02:44 PM)
Em thấy thà cứ để trẻ nó tập trung vào một cái gì đó cụ thể sau này nó làm nên tính cách cụ thể
*Bạn có thể nói rõ hơn thế nào là "tập trung vào một cái gì đó cụ thể" không? Nếu được xin bạn cho 1 ví dụ khái quát về chủng loại các môn học và thời lượng của chúng trong 12 năm học phổ thông của con bạn? laugh.gif

em Ex
Chuyển đủ nghề mà cái nào một thời gian cũng không thích là vì bản thân mình thật ra chả thích cái gì; cứ cái gì comfortable, sống được, đừng khó quá là ta làm, một thời gian sau lại thấy có thứ khác có vẻ comfortable hơn thì ta lại ngó nghiêng, như phần lớn nhân loại.
em Ex
QUOTE(xanh @ Mar 16 2010, 04:59 PM)
Tớ thấy mấy cái trò business plan đấy đâu có gì ghê gớm, chẳng qua chỉ là vì tên gọi thôi. Như ở bên này cũng bán mấy như kiểu của mấy cô thu ngân cho bọn trẻ con từ 3 tuổi trở lên ấy. Mua cái gì thì có giá của cái đấy, cũng tính toán tiền nong rồi bọn trẻ tự trả tiền theo đúng giá trị của hàng hóa. Hoặc tớ thấy Ỉn nhà tớ hay chơi ở trường cái máy bán hàng (chỉ có khoảng 4,5 loại hàng hóa) nếu muốn mua cái gì phải nhét đúng mệnh giá vào mặt hàng đấy thì nó mới bật lên. Nếu mà nghĩ cho đúng thì đấy cũng là kiểu dạy trẻ con cách tiêu tiền và tạo cho trẻ suy nghĩ sớm về giá trị của hàng hóa. Chẳng khác gì tiền thân của business plan cả laugh1.gif
*Khác chứ chị xanh, cái chị nói ở đây như kiểu introduction to economy ở đâu cũng có, chủ yếu ở bậc tiểu học thì họ dạy các khái niệm cơ bản về tiền bạc và trao đổi hàng hóa, cách chi tiêu, tiết kiệm là chính, chưa có dạy kiếm tiền.
Cho nên em mới thắc mắc là có thể chương trình Anh - Mỹ họ dạy kinh doanh sớm hơn vì ngoài mặt xã hội Anh Mỹ có vẻ trọng lợi nhuận hơn Tây Âu một chút (dù về bản chất thì em công nhận chúng nó đều là một bọn vì tiền cả).
xanh
Chị thấy giới hạn giữa việc giới thiệu những khái niệm cơ bản về ekonomi với việc thực hành cách nhau rất ít. Như trường hợp Ỉn nhà chị, gần 3 tuổi, nhưng cũng biết ít tiền thì mua được thứ ít tiền, nhiều tiền mua được thứ nhiều tiền, và bây giờ đã có thắc mắc làm thế nào để có tiền. Có lần tự nhiên anh ấy hỏi mẹ xem mẹ có tiền hay không, chị chưa hiểu gì thì anh ấy bảo mẹ có tiền thì mua đồ chơi cho con. Đấy, mới chỉ 3 tuổi đã biết khái niệm về đồng tiền. Ngoài ra còn hỏi những câu cực sốc như kiểu: nhà mình có giàu không, nhà mình có nghèo không.

Thế nên chị thấy ở xã hội hiện nay bọn trẻ con nó tự tìm hiểu về đặc thù của kinh tế thị trường nhanh hơn là mình nghĩ, những hành động và lời nói của người lớn vô tình góp phần tạo nên cho trẻ con nếp nghĩ đến tiền sớm hơn hồi trước. Chẳng hạn ở trường học của Ỉn hay có kiểu bán quần áo cũ với giá rất rất rẻ, tụi nhỏ tuổi như Ỉn thì chưa biết gì nhưng mấy anh chị 5,6 tuổi thì đã tự động tụ tập thu gom quần áo rồi gắn giá. Đến ngày bán thì chúng nó cũng đứng ra chào mời như người lớn, đứa nào nói năng không mạch lạc sẽ bị bọn khác đẩy ra ngay, chứng tỏ rằng nó cũng đã manh nha đến việc kiếm tiền mặc dù trong ý thức chỉ là chơi thôi. Đến hè thì mấy đứa lớp 1,2 đã đứng đầy ở quảng trường bán nước chanh, hoa quả vườn nhà, truyện tranh, quần áo... Với số tiền bán được có thể chúng nó chỉ mua những đồ vật yêu thích, chưa đến mức tái đầu tư nhưng nhìn cách chúng nó tổ chức bán hàng thì chị đảm bảo chẳng sách vở nào bằng cả.
em Ex
Ý kiến cá nhân của em là em không thích kiểu dạy dỗ đấy, em chả thấy hình ảnh trẻ con đứng bán hàng với chào mời thành thạo là có gì hay ho cả và em có thắc mắc về chương trình thôi.
Đây có vẻ cũng là gien di truyền của gia đình đấy hihi, cả nhà cùng ghét nghe tiền tiền, thi đại học thì tất cả cùng bỏ các loại trường kinh tế, nhưng nhỡ sau này con mình tự nhiên lập business plan từ lớp 1 thì cũng tùy thôi.
em Ex
Cũng tùy gia đình đấy. Có gia đình (Đức) ở đây em gặp thì họ nhấn mạnh cho con họ chuyện tiền bạc ghê lắm, quà cáp đắt rẻ gì gì là thằng bé phải rõ hết, đồ chơi của nó cũng thế. Lại có nhà quan niệm trẻ con thì cho quả táo là quý rồi, đồ chơi làm gì cho lăm, đồ chơi thì cái quả thông cũng hay rồi (hơi kiểu Montessori), tặng tiền cho nó tự đi mua đồ là họ không hoan nghênh lắm.
Do vòng giao tiếp của em thì em gặp loại 2 phần lớn mà em cũng giống họ hơn.
xanh
Chị không nói việc chào mời và bán hàng của tụi trẻ là hay nhưng không thể phủ nhận được chính người lớn và những trò chơi của tụi trẻ mà ngay từ bé tí chúng nó tiếp xúc đã làm cho bọn trẻ con tiếp xúc với đồng tiền và có động lực kiếm tiền sớm hơn so với tuổi của bố mẹ chúng.

Còn việc học thì cũng chỉ là lý thuyết nếu như không có thực hành, có thể chúng nó viết BP thành thạo nhưng để kiếm được tiền hoặc đưa cái idea đấy vào thực tế thì mình còn phải đợi khướt laugh.gif
xanh
Nhà chị cũng không cho Ỉn tiếp xúc với tiền nhiều nhưng luôn dạy phải biết tiết kiệm vì còn nhiều bạn không có được điều kiện như mình.
hotwinter
Hihi mỗi người một quan niệm nhỉ. Có lẽ em mê tiền nên em không phản đối cách giáo dục profit - oriented sp_ike.gif Bọn nó học quan niệm kiếm tiền, nhưng cũng được dạy là phải chia sẻ. Một năm vài lần có mấy cái book fair, food fair, clothes fair etc để bọn trẻ con từ mẫu giáo mang sách cũ, quần áo cũ, đồ chơi cũ đến để bán cho các bạn và staff trong trường. Food thì phải là tự làm (nghĩa là làm cùng mẹ, gọi là home-made sp_ike.gif. Nếu quan sát thì thấy bọn nó cũng rất lanh. VD như 1 cái bánh lúc sáng ra để tag là 20k. Khoảng gần trưa mà chưa biết hết là các bạn giảm còn 10k, đến gần hết giờ thì khéo chỉ còn 2k sp_ike.gif Tiền thu được sẽ cho vào quỹ để tặng cho các bạn hoàn cảnh khó khăn/trẻ mồ côi etc. Thường là bên em không tặng tiền mà hiện vật (quần áo, sách vở, đồ chơi, dụng cụ thể thao) rồi tổ chức cho bọn trẻ con đến tận nơi, chơi cùng và trao quà cho các bạn.

BP thật ra nghe tên gọi nó hoành tráng chứ cái mà bọn nó học lại rất đơn giản. Ngoài ra em thấy bọn trẻ con được dạy một cách toàn diện hơn, nghĩa là toán cũng quan trọng như tiếng Anh, tiếng Anh quan trọng như lịch sử hay địa lý, mà địa lý quan trọng như thể thao hay bơi hay bóng đá, bóng đá quan trọng như nghệ thuật và kịch.

Buồn cười, mỗi lần có hiện tượng thiên nhiên/khoa học gì mà không lý giải được vì quên xừ nó kiến thức phổ thông, em lại tự nhủ, thôi, sau này mình sẽ học lại với trẻ con =))
Mèo béo
QUOTE(xanh @ Mar 17 2010, 01:25 PM)
Nhà chị cũng không cho Ỉn tiếp xúc với tiền nhiều nhưng luôn dạy phải biết tiết kiệm vì còn nhiều bạn không có được điều kiện như mình.
*


Híc híc hôm nọ chị cũng đang nghĩ đến vấn đề dậy sao cho Kat và đồng bọn biết tiết kiệm, nhưng mà rất là khó vì bản thân gia đình họ  cũng chả tiết kiệm. Ví dụ : 2 đứa em họ Kat đòi ăn gà nướng bằng được, mua 2 túi về thì liếm láp vài cái rồi bỏ, mình nhìn xót ruột quá mà ở nhà đấy chả thấy gì

Mình lớn lên lúc nghèo nên nhận thức rõ phải quý trọng tiền và thức ăn, nhưng lũ trẻ con bên này chả bao giờ biết đến chuyện đó ( kể cả lũ người lớn như bố Kat, chả bao giờ tưởng tượng là ngày xưa 1 tháng chỉ được 1-2 kg thịt mua bằng tem phiếu)...Thành ra khó quá híc híc
Pages: [<<], [<], 1, 2, [3], 4, 5, 6, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Tạp Chí Quác Quàng Quạc
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.