Langven.com Forum

Full Version: Hà Nội Lụt, Chuyện Vào Hnv Và Một Nỗi Buồn
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Văn Học & Ngôn Ngữ
Thị Anh
Trích:
(Nguyễn Quang Thiều)
http://vietnamnet.vn/vanhoa/2008/11/812088/

Bỏ phiếu xét kết nạp vẫn là việc “hot” nhất hàng năm của Hội nhà văn. Trước khi các Hội đồng chuyên môn vào thảo luận và bỏ phiếu, một nhà thơ nói: Hà Nội thì bị mưa ngập lụt còn danh sách người xin vào Hội cũng nhiều không kém. Riêng Hội đồng thơ phải đối mặt với một danh sách dài: khoảng 250 tác giả có đơn xin vào Hội.Mỗi năm, Hội nhà văn chỉ xét kết nạp hội viên thơ từ 15 đến khoảng 20 hội viên mới, có khoảng hơn chục tác giả vượt qua “cửa ải” của Hội đồng thơ nhưng lại phải dừng trước cửa ải cuối cùng là Ban chấp hành (mở rộng ). Vì lần bỏ phiếu cuối cùng gồm 6 thành viên Ban chấp hành và một số Chủ tịch Hội đồng chuyên môn. Chính thế mà số tác giả có phiếu quá bán nhưng chưa trở thành hội viên được bảo lưu cho năm sau đó đã làm con số các tác giả quá bán mỗi năm lại tăng lên.Đây chính là điều làm cho Ban chấp hành đau đầu và sự đợi chờ của các tác giả có phiếu quá bán kéo dài thêm. Có tác giả nói sẽ làm đơn mới để tạo cho mình cảm giác mình mới làm đơn để nỗi đợi chờ đằng đẵng không rơi vào “tuyệt vọng”.Với một số người sinh những năm của thập kỷ 20 hay 30 của thế kỷ trước thì có lẽ họ đã giã từ “giấc mơ” trở thành hội viên Hội nhà văn. Năm nay, có nhiều người trong danh sách đọc lên thì được cho biết họ đã giã từ thế gian từ lâu rồi. Người làm đơn đã thành người thiên cổ. Có những tác giả làm đơn mà hai người giới thiệu theo quy định đã mất từ quá lâu rồi.Nghe nói có tác giả muốn làm đơn mới để những người giới thiệu mình vẫn còn sống để còn “tác động” đến những người xét kết nạp. Bởi những người đã mất chẳng biết làm cách nào mà nói với những người đang sống trong Hội đồng chuyên môn về người mà mình giới thiệu là người ấy quá đủ tiêu chuẩn để trở thành hội viên Hội nhà văn mà sao tới giờ vẫn chưa. Âm – Dương cách trở. Chẳng lẽ Hội đồng chuyên môn phải đi gọi hồn những nhà văn, nhà thơ đã mất.

Có lúc, tôi cũng thấy ngượng ngùng với một tác giả nào đó cầm bút từ khi tôi chưa sinh ra mà bây giờ vẫn chưa vào Hội. Xét về sự hy sinh cho văn chương và xét về những gì họ đã viết thì họ thật xứng đáng. Nhưng số lượng kết nạp hàng năm có hạn mà người viết văn càng ngày càng nhiều và ước mơ trở thành hội viên còn nhiều hơn thế.Nhiều lúc sau khi có kết quả bỏ phiếu, tôi chỉ muốn tắt điện thoại. Bởi tôi biết trả lời như thế nào với một số người mình quen biết mà không đủ phiếu. Nhiều lúc tôi cứ nghĩ Hội nên mở cửa rộng hơn để kết nạp các Hội viên mới. Có lẽ chỉ có ở nước ta mới có việc xét kết nạp khó khăn như thế này. Các nước khác ai tham gia Hội thì cứ tự nguyện và được đón chào.
>>>>>>>>>>>>>>và đây nữa:
trích:
Võ Thị Xuân Hà
(@click here)

Chẳng hạn năm ngoái, Ban chấp hành Hội Nhà văn VN đưa thêm 1 gương mặt chẳng ăn nhập gì với nhà văn, vì ông ấy là thầy thuốc, viết sách thuốc. Thêm ông ấy vào thì số hội viên được kết nạp là 24. Cho đến đầu tháng 12 năm 2007, số nhà văn nhà thơ hội viên Hội Nhà văn VN "ra đi về cõi vĩnh hằng" là 23 bác. (Đau đớn thay!). Mọi người kháo nhau: năm nay hội ta kết nạp được 24 hội viên mới, mất đi 23 bác, tức là lãi được 1 bác "nhà văn... đểu".

Đùng một cái, đến ngày 31.12.2007, nhà thơ Trần Quốc Thực mất. Mọi người bàng hoàng. Chợt nhận ra, thế là thêm 24 lại mất đi 24. Thế là đến một "nhà văn đểu" cũng không lãi!

Hix hix...

Năm nay, tớ lại phải chứng kiến sự lạnh lẽo thản nhiên của một đôi người khi quyết định bước đường sự nghiệp tiếp theo của một nhóm người đáng thương và dường như cũng rất đáng... chán!!!

Mà tớ không khéo cũng dần dần lạnh lẽo thản nhiên như thế???
nicochiphai


QUOTE
Trích Nguyễn Quang Thiều :

Nhiều lúc tôi cứ nghĩ Hội nên mở cửa rộng hơn để kết nạp các Hội viên mới. Có lẽ chỉ có ở nước ta mới có việc xét kết nạp khó khăn như thế này. Các nước khác ai tham gia Hội thì cứ tự nguyện và được đón chào.


Theo 1 số bạn bè em ở nc ngoài nói thì các hội đoàn ở đấy luôn mở cửa, ai muốn làm hội viên cũng đc, miễn là chăm chỉ đều đặn đóng tiền lệ phí gia nhập và hội phí đầy đủ hàng năm để duy trì hoạt động của hội. Còn ở VN xét kết nạp khó khăn là đúng rồi, nhận cho cố vào rồi nhà nước lấy tiền đâu mà nuôi ? Tiền của nhà nước bận rộn lắm, phải dùng để làm những việc cấp bách khác kiểu như xây trạm bơm, xây hệ thống thoát nước...

Mà nói thật, đến bây giờ em vẫn không hiểu tại sao người ta lại thích vào HNV đến vậy, thậm chí còn đấu đá đánh đập/ đút lót nịnh nọt bằng 1 cơ số tiền chỉ để lấy 1 cái chức danh vô tích sự và 1 tờ giấy vô tích sự.

Haiz, thiệt là khó hiểu wá đi đó mà !!!! ohmygod.gif
NguoiVN
250 tác giả là tác giả có tác phẩm xuất bản chính thức hay sao? 250 mà nhiều gì trời
Mr. Smith
Đúng rồi, vào các hội nghề nghiệp ở nước khác cực dễ, chỉ việc đóng hội phí là xong. Nhưng đóng hội phí cũng xót, nói chung từ $60-$100 một năm. Quyền lợi thì chủ yếu là có tên trong danh bạ, và được phát một hai quyển tạp chí của Hội.

em tên bông
QUOTE(nicochiphai @ Nov 6 2008, 12:44 PM)

Mà nói thật, đến bây giờ em vẫn không hiểu tại sao người ta lại thích vào HNV đến vậy, thậm chí còn đấu đá đánh đập/ đút lót nịnh nọt bằng 1 cơ số tiền chỉ để lấy 1 cái chức danh vô tích sự và 1 tờ giấy vô tích sự.

Em thi rớt chẳng có nghề ngỗng gì em làm 4 bài thơ rồi chạy chọt vào hội được cái chức danh nhà văn/thơ in vào carte visite cũng sướng vậy chị.

Làm cho cơ quan nhà nước hàng năm em được nghỉ có lương 3 tháng để viết văn hoặc nếu không sáng tác thì để thu thập kinh nghiệm mà viết văn, làm thơ.

Các bạn không vào hội thì làm sao thu thập kinh nghiệm được.
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > Văn Học & Ngôn Ngữ
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.