Langven.com Forum

Full Version: Chất độc da cam với con người Việt Nam
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [<<], [<], 2, 3, 4, [5]
Hưng
Ẹ cái bọn Mỹ còn chống chế. Hồi trước tớ học tiếng Đức ở đây cùng hai đứa con gái người Mỹ. Một lần bọn tớ phải làm một buổi giới thiệu về Việt Nam thế là tớ phải vào thư viện mượn sách tiếng Đức về VN cho chúng nó xem vì không mang sách giới thiệu về VN sang đây. ???
Tớ đã cố tính không nhắc đến Chất độc màu da cam vì sợ có thể làm hai đứa bạn Mỹ kia xấu hổ. Thế mà chả may một thằng Do Thái trong lớp cầm quyển sách tiếng Đức đấy mở ra thấy đoạn về chất độc màu da cam và những mẫu trẻ em bị quái thai, chết và được giữ trong bình ướp xác. Thế rồi thằng Do Thái ấy dở ra giơ trước mặt hai đứa Mỹ kia và nói với cả ông thầy giáo người Đức: "Sieht mal!". Hai đứa Mỹ mặt đỏ bừng bừng có vẻ rất xấu hổ còn ông thầy người Đức thì nói luôn: "Vâng, đó là chất độc màu da cam mà người Mỹ đã thả xuống miền Nam Việt Nam, phải không Hưng?". Tớ gật đầu, hai đứa Mỹ kia mặt như muốn cúi xuống đất ấy.
Điều đó chứng tỏ cả thế giới này đều biết đến chất độc màu da cam và ảnh hưởng của nó đối với dân VN, kể cả người từ Israel sang, người Đức và chính người Mỹ đều biết. Vậy mà chẳng hiểu có phải vì sự tự ái do đại bại mà họ vẫn cố tình giơ mắt ếch ra nhìn và có lẽ, rủa thầm: "..cho chết cha chúng mày đi.." chăng?
Phó Thường Nhân
Định vào viết bên LS- VH về đế quốc La Mã, đảo qua đây, thấy tư liệu của Bác Milou, nên không định viết, cuối cùng cũng phải viết mấy chữ.
1- Có lẽ tác giả bài viết nên đặt tên nó là "lương tri và khoa học" thì hợp lý hơn. Vì trong này thực ra chẳng có vấn đề tình cảm, mà chỉ có một sự "ngụy biện", và một mẫu khoa học lạnh lùng thôi.
2- Nói về sự lạnh lùng của khoa học, vâng, hoá ra người ta quan tâm chỉ vì họ không có điều kiện xét nghiệm điều đó ở nước họ (ảnh hưởng của chất độc da cam với môi trường). VN, trong con mắt khoa học lúc này là một phòng thí nghiệm sống, có một không hai. Vì chẳng nhẽ người ta lại rải thử nó ở nước Mỹ để nghiên cứu. Vâng, xét cho cùng thì điều đó cũng không phải là xấu, nếu nó không liên quan đến việc tiếp theo.Đó là:
3- Lấy đó làm bằng cớ để mập mờ trốn trách nhiệm. Việc nói rằng VN không có đủ chứng cớ thực ra chỉ là sự ngụy biện. Ngừơi Ta đã nghiên cứu một cách có hệ thống đầy đủ trên những quân nhân Mỹ, tác hại là có thật, tại sao không dùng những kết quả nghiên cứu đó áp dụng cho người VN, mà lại khăng khăng đòi chứng cớ. Chẳng nhẽ quân nhân Mỹ là người, còn người Vn là người ... sao Hoả. Cái này thì không còn là khoa học nữa, mà là lương tri. Như tôi đã nói cũng trong chủ đề này: người Mỹ sử dụng nó trong những điều kiện an toàn mà còn bị dính, chẳng nhẽ người Vn là mục tiêu của nó, lại không làm sao. Kể cũng lạ.
Sự yếu kém của khoa học VN so với Mỹ là sự thật. VN làm sao có một tiềm lực khoa học như Mỹ. VN hứng chịu chiến tranh, hậu quả của nó rất lớn về kinh tế, xã hội, môi trường, ...Trong hoàn cảnh đấy khó có thể tập chung nghiên cứu về chất độc da cam được. Vì còn bao nhiêu chuyện khác cấp bách hơn. Viện cớ sự yếu kém của VN để nói là không có bằng cớ thực sự là thái độ xấu chơi "Mauvaise Foi" .
Theo tôi thì có lẽ không nên tiếp tục chủ đề này nữa. Tranh luận như vậy cũng đủ để cho mỗi người có thể tự rút ra kết luận mà mình muốn. Các Bác nghĩ sao ?? :-X
Pages: [<<], [<], 2, 3, 4, [5]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.