Langven.com Forum

Full Version: Chợ Việt Nam ở Mỹ
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Pages: [1], 2, [>], [>>]
FR
Chợ Việt Nam ở Mỹ


Người Việt Nam ở Mỹ thường sống tập trung: khoảng 1,6 triệu, nhiều nhất là California, kế đến là Texas. Gần thủ đô Washington, bà con tập trung nhiều ở Virginia. ở những nơi này, chợ Việt Nam (đúng ra là siêu thị) không thiếu một thứ gì, từ chai nước mắm đến quả cà muối. Đi chợ Việt Nam từ Tây sang Đông nước Mỹ, thấy gần gũi, ấm áp tình cảm quê nhà, nhưng vẫn có ấm ức nhỏ.
Sau sự kiện 11/9, chợ búa có thưa thớt hơn, hàng phải bán giảm giá, nhất là quần áo và đồ mỹ phẩm. Nhưng dù đã giảm giá, có tính ra tiền Việt thì cũng khó dám ăn, dám mua gì đó. Một tô phở giá 5-6 USD, gói xôi cho một người ăn 2 USD.

Chợ Việt Nam ở Rainer, Seattle, tuy nhỏ nhưng cũng có bốn khu vừa bán hàng, vừa mở rất nhiều tiệm. Tên cửa hàng mang đậm chất Việt: Bến Thành, Chánh Hưng, Lăng Cha Cả, Vườn Chuối, bánh cuốn Tây Hồ... ở đây có tiềm chế biến thức ăn Việt Nam của chị Hai Thảo rất nổi tiếng. Rau muống xào, bánh khúc, bánh cuốn, bánh bèo... Tất cả chị đều đóng gói gọn gàng. Tuy món ăn dân tộc những lại rất công nghiệp cho sinh viên hoặc bác công nhân hãng Boeing đi làm ghé qua xách về cho tiện.

Thành phố Louisville, tiểu ban Kentucky tuy có ít người Việt Nam hơn nhưng vẫn có chợ. Cũng không thiếu thứ gì. Hàng hoá ở đây còn đắt hơn cả ở Seattle. Hai quả cà tím và một bó tía tô phải 4 USD. Một đĩa rau muống luộc cũng phải 3 USD. Chợ ở đây bán rất nhiều bộ đồ và quần áo trẻ con. Chị bán hàng kể: ''Bên này tụi em khoái xài đồ bộ may bằng gấm Thái Tuấn hoặc katê nhà máy gì đó. Một bộ đồ bên nhà nghe nói chỉ 60.000-70.000 đồng, sang đây em bán được 20USD''.

Chợ Việt Nam tiêu biểu, đa dạng, phong phú nhất phải kể đến khu thương xá Phước Lộc Thọ trải rộng khắp các tiểu bang bên bờ Tây nước Mỹ. Tập trung nhiều nhất phải kể đến quận Cam, California. ở đây phở, bánh cuốn, cơm chả bì, xôi vò, cháo lòng, tiết canh không kém gì món ăn chế biến bên quê nhà. Các băng nhạc Mỹ Linh, Quang Linh, Lam Trường, bé Xuân Mai được bày bán la liệt.

Nhưng vẫn còn điều ''gợn gợn'' ở những khu chợ này là lượng hàng do Việt Nam làm ra vẫn chiếm số lượng quá ít mà chủ yếu là hàng Trung Quốc. Lại áy này và ấm ức một điều nữa: nước mắm Phú Quốc, gạo Việt Nam, đến cả lọ cà muối đề tên Việt Nam rõ ràng nhưng đều ''made in Thailand''. Hoa quả ở các chợ này cũng không được ngon. Như trái thơm không mùi vị, chua loét mà có giá 5-6 USD. Trái bơ còn đắt hơn sầu riêng. Trái dừa tươi là mặt hàng xa xỉ. Trong khi đó, ở Việt Nam mấy loại trái cây này vừa rẻ, vừa nhiều, giá mà...

Vào thị trường Mỹ, nhất là thực phẩm và trái cây, dù là chợ Việt Nam đều không dễ. Biết vậy, những vẫn thấy hình như có cái gì tiếc tiếc. Thương hiệu Việt Nam sao lại cho người ta vay mượn? Từ chợ Việt Nam ở Mỹ, ai cũng thấy cần tầm quản lý vĩ mô, tìm tòi và nắm bắt để làm sao trái thơm, trái dừa, quả bơ không phải chịu cảnh ''ngậm ngùi'' thừa ế trong nước mà lại khan hiếm ở nơi nào đó(!)

(Theo Tuổi Trẻ)
Phó Thường Nhân
Vấn đề tính thâm nhập yếu kém của hàng Việt Nam ở nước ngoài đụng chạm tới nhiều vấn đề.
1- Tính yếu kém thật sự của hàng Việt, như chất lượng chưa chuẩn (ví dụ: quần áo dùng chóng nát, chong phai...), huặc không đều tay
2- Sự bảo hộ mậu dịch của nước chủ Nhà, bằng nhiều biện pháp, kể cả bằng quản lý vệ sinh dịch tễ.
3- Hàng Việt không đi trực tiếp vào thị trường mà phải qua Trung gian(Các công ti xuất/nhập của người Hoa), lẽ dĩ nhiên họ thíh nhập đồ của họ sản xuất ở Thái qua.
Milou
Ở chỗ tôi, tức Silicon Valley, có rất nhiều chợ VN . Tôi vừa đưa mẹ đi một chợ trước đây chưa bao giờ vào thì thấy trái cây như chuối tiêu trồng ở Mỹ, thường ở chợ Mỹ bán xanh (họ không thích mua đằng có chấm đen) vì còn có thể để lâu được, giá khoảng $0.60 1lb (pound, gần nửa kg), ở đấy để chín đen 8 lbs $1 , sầu riêng cả quả đông lạnh nhập cảng Thailand hay VN, thường 1lb/$1, thì ở đấy 2lbs/$1. Dứa thì trồng ở Hawaii, thỉnh thoảng cũng mua được quả ngon . Các mặt hàng khác thì trái cây như nhãn, na đông lạnh, vải thiều tươi thì tôi nghĩ là chất lượng kém vì hái xanh, nên mùi vị kém so với đồ hộp . Còn cá bông lau (catfish, basa) thì thường nhà tôi mua cá tươi, nấu canh chua, kho, hoặc làm chả thì cá tươi ngon hơn. Cá VN thì đông lạnh hình như không thấy bán . Còn các đồ khô như mì gói thì chúng tôi biết rằng không có đầy đủ dinh dưỡNg nên hầu như không bao giờ mua, chỉ mua bánh tráng quấn nem, (chả giò, gỏi cuốn). Nói chung các chợ VN vùng này không sạch sẽ như ở Houston, nhân viên lương thấp ăn tiền mặt để nhận trợ cấp & trốn thuế . Tuy nhiên họ cũng làm nhiều giờ, weekends. Tôi không rõ nhưng có vẻ chủ các chợ cũng không lãi nhiều vì có 1 số chợ cũng phải đóng cửa (1 số vi phạm luật của Sở Vệ Sinh). Người VN vùng này đa số nghèo hoặc có mặc cảm nghèo nên họ cũng hà tiện về mua sắm trong chợ, tuy nhiên vẫn có khối người ăn chơi, nhưng kiểu ăn chơi của họ không làm lợi cho thị trường VN mà cho thị trường Mỹ và các nước châu Âu.
Phó Thường Nhân
Lạ nhỉ, tôi tưởng là ở vùng silicon valley, thì đời sống phải khá lắm chứ. Nghe nói còn khá hơn ở dưới Los (Angeles) kia mà. Bác Milou nói "ăn chơi" nghĩa là gì vậy :Đánh Bạc(Casino), Mua xe cộ, nhà cửa ??
Vùng nào ở Mỹ, dân Việt sống khá nhất ??
Milou
Nếu nhìn vào chợ VN ở đây thì đúng là không phản ánh được đời sống nguời Việt . Vả lại, như trong "giai thoại nhà Lý", người Việt có khuynh hướng ưa chuộng hàng ngoại . Những người có khả năng thì thích đi sang Pháp chơi, dùng các mỹ phẩm của Pháp . Có nhà cao cửa rộng cũng trang trí theo kiểu Pháp . Một người Mỹ tôi quen có nói rằng đấy là khuynh hướng vọng về "quốc mẫu Pháp" của người dân thuộc địa . Trong khi Mỹ thì tương đối nể phục văn hoá người Anh một tẹo, nhưng họ có vẻ yêu chuộng văn hoá Ý vì có nhiều người Ý nhập cư ở Mỹ, trong các chợ Mỹ, hàng thực phẩm nhập từ Ý sang cũng nhiều, hơn cả Anh, Pháp, Mexico và Tàu . Còn trong thị trường chung thì cũng như VN hay bất cứ nước nào tràn ngập hàng Tàu . Tệ nạn phá hoại các gia đình VN ở vùng này là 2 xòng bạc lớn thu hút rất nhiều người Việt . Có thể nói 99% là khách VN . Tôi không nghĩ đời sống người Việt ở vùng này cao vì nhà cửa quá đắt . Hiện giờ cũng quá nhiều người thất nghiệp nên cũng có nhiều người muốn dọn sang Texas, nhà cửa rẻ mạt, làm bắt cứ việc gì cũng sống được .
Mike Nguyen
Tại sao giá cả ở chợ Việt Nam trên chổ của bác Milou lại đắt đỏ thế ? Tôi biết là đắt hơn ở dưới chổ của tôi Little Sài Gòn (Thực phẩm Á Đông nhập từ Little Sài rồi sau đó phát tán đi khắp nước Mỹ) nhưng không ngờ cao quá nếu không muốn nói là cao hơn rất nhiều tại Tiểu Sài Gòn nầy. Khi nào rảnh tôi sẻ list xuống giá cả các loại trái cây , thực phẩm cho bác xem. Những gì VASC đăng không chính xác đâu.

1- Chuối già rất ngon nhé .99 cents 8 bls

2- Trái vãi 1.29 cents 1 bl (sắp hết mùa) ngày xưa 2.99 một lb và tôi dự đoán trong vòng 2-3 năm nữa sẻ là .99 cents cho 2 bls

3- Dưa hấu không hột rất đỏ và ngọt .99 c 10 lbs (tối hôm qua nhà của tôi mua 3 trái hơn 60 lbs vừa để ăn vừa đem cho)

4- Thơm (khóm hay dứa) .49 cents một trái bự hiệu Del Monte nhập từ Hawaii

5- Rau muốn .69 cents một lb , có lúc .49 cents 1 lb

Còn tiếp...


Mike
Milou
Shipping & handling
dứa: 49 c a pound
FR
Các bác qui hộ em ra kg cho dễ hiểu được không?

Ví dụ:

1- Chuối già rất ngon nhé .99 cents 8 bls ----> 99 cents ...kgs?

3- Dưa hấu không hột rất đỏ và ngọt .99 c 10 lbs (tối hôm qua nhà của tôi mua 3 trái hơn 60 lbs vừa để ăn vừa đem cho)

10lbs = ? kgs
60lbs = ? kgs

Em vừa dốt toán, lại vừa lười tra cứu. Các bác giúp em cái nhé. Thanks các bác nhiều!
Milou
http://www.worldwidemetric.com/metcal.htm
10 lbs 4,5359 kg
60 lbs 27,216 kg
Hưng
Em vừa vào cân đong thử- hoá ra em cao có mỗi 1,70m = 5'7" ( có phải là 5 feet+ 7 Inches không hả bác Milou ?) và nặng đâu như có 62kg=136 pounds. Thấp bé nhẹ cân cổ họng ngắn wá. :'(
Pages: [1], 2, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Thời Sự
Invision Power Board © 2001-2022 Invision Power Services, Inc.