Langven.com Forum

Full Version: Bí Quyết đi Chợ....
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Pages: [1], 2, [>], [>>]
Mèo béo
Đi chợ và chuẩn bị thức ăn là một việc rất đáng ghét, đáng ghét vì chợ thì ở xa, thiếu cái gì chợ tây cũng không có mà mua...thành ra tớ đã đúc kết ra được một số kinh nghiệm vớ vẩn sau wacko1.gif

Đi chợ không phải là đi cho 1 ngày mà là cho 1 tuần có khi cả tháng vậy cần phải chia mọi thứ ra thành 2loại: loại ăn ngay trong vài ngày tới, loại để lâu hơn .

Tớ nói bí quyết đi chợ Tầu trước nhá

Trước khi đi chợ thì nên chịu khó chạy ra bếp xem xét để biết còn hay hết cái gì.

Bình thường tớ đi chọ bao giờ cũng ghé làm bát Phở cho ấm bụng ohgirl.gif Và cũng là 1 bí quyết để khỏi mua đồ nhiều và thừa không cần thiết bởi vì khi no bụng rồi sẽ không bị cảm giác cái gì cũng muốn mua leuleu.gif

Nhá bắt đầu từ hàng đồ khô :

Bao giờ trong nhà cũng phải có miến, bún và bánh phở khô. Chán cơm hoặc hết gạo ăn cũng ngon

Bột làm bánh cuốn ( phòng khi có khách), vừa nhanh lại vừa được tiếng hiếu khách,giỏi giang ohgirl.gif Thật ra làm rất dễ.

Ở nhà tớ bao giờ cũng có bột gạo tẻ, bột gạo nếp và bột tapioca...để làm gì??? Quấy cháo bột và khi nổi hứng có thể làm bánh rán, bánh khúc, bánh bột lọc leuleu.gif Nhưng cái này thì không dứt khoátphải có, tớ khoe ra cho OAI w00t.gif

Đậu xanh đã lột vỏ nữa laugh1.gif

Và đừng quên vài gói mì gói để phòng thân ohgirl.gif

Mua thịt:

Nên mua thịt ba chỉ loại ít mỡ và yêu cầu họ cắt thành những miếng khoảng 200 -300g, vì thịt này có thể luộc hoặc nướng, mình cắt sẵn để ước chừng ăn mỗi bữa w00t.gif

Sườn sụn wacko1.gif Mua sườn này sẽ làm được nhiều chuyện :Ninh lấy nước ngọt, phần thịt cònlại có thể để nấu cháo sườn ăn buổi sáng thumbup.gif

Thịt nạc vai nên mua vì có thể nấu đủ thứ với nạc vai

Thịt ba chỉ xay sẵn

Thịt gà thì mua đùi thôi, cứ cần thì lôi ra rán hoặc luộc w00t.gif

Thịt bò thì phải tính trước xem sẽ làm gì để ăn nhưng cũng nên cắt thành những miếng khoảng 200 -300g mà thôi

Mua rau:

Không thể thiếu được là hành lá, hành khô, gừng và tỏi...ngoài ra có thể mua thêm ớt tươi cất vào tủ lạnh

Các loại rau như thì là,ngò, ngò gai ( mùivà mùi tầu) thường không để được lâu nên nghĩ xem có ăn trong vài ngày tới không thì hãy mua

Rau cải, rau muống cũng vậy,nên mua xong thì nghĩ ngay là sẽ ăn trong vài bữa tới .

Vậy nếu trong tuần hết rau thì chợ Tây có bán cà chua, cà tím...đậu quả xanh, rau épinard phải kiếm sẵn thứ để nấu với mấy cái đó.

Để tớ nghỉ tý, hơi chóng mặt rồi hehe.gif hehe.gif hehe.gif
biendep
Ủa hay quá đúng là em ko nhìn lầm người đảm đang w00t.gif, chị Mèo lên cái list thiệt cụ thể nữa đi, em thấy còn mấy đồ đông lạnh và mấy thứ linh tinh nữa, mỗi lần đi chợ tàu em đều bấn loạn vì ko biết mua gì, ko biết nên làm món gì, nhìn đi nhìn lại thấy cái gì cũng muốn mua (mà toàn muốn mua đồ đông lạnh làm sẵn pirate.gif, xấu quá sad1.gif )
Còn chợ tây thì sao ? kinh nghiệm nữa đi read.gif
Mà trong tuần lên lịch các món ăn rất mệt, chủ nhật mà đi chợ thì em lại ngồi trầm ngâm xem nên nấu gì ngày nào ngày nào để còn đi chợ, mệt dễ sợ, kinh nghiệm nữa đi chị Mèo read.gif
Mèo béo
Híc híc đúng là ngồi nghĩ ra ăn gì cho 1 hôm đã nát óc rồi huống chi là cả tuần, cả tháng cry1.gif

Mấy thứ tớ kể trên là cốt lõi của việc đi chợ vì cứ trữ sẵn mấy cái đó thì thế nào cũng chế biến được nhiều món linh tinh w00t.gif

Thường thì cũng chỉ nấu 1 bữa cho 1 ngày, thành ra nên xen kẽ, hôm nay thịt gà,ngày mai thịt lợn, ngày tiếp thì thịt bò...đại loại như vậy đó.

Nhưng vấn đề ở đây là khi đi chợ về với một đống đồ to oành thế thì làm sao?

Tớ thì thường lôi thịt ra rửa sạch, thịt lợn thì chia thànhnhững miếng 2-3 lạng rồi cho vào đông đá, tuy nhiên nếu có mong muốn ăn thịt nướng thì nên bỏ ra ướp sẵn rồi mới cho vào đông đá .

Thịt bò cũng rửa sạch , chịu khó thái ra và chia thành những túi nhỏ, để khi nào ăn thì chỉ lấy ra 1 túi mà thôi.

Riêng sườn sụn nhớ lấy chút dấm rửa cho hết nhớt bẩn để ráo nước rồi cũng cất vào ngăn đông đá.

Thịt băm cũng chia thành túi nhỏ

Chia làm túi nhỏ có lợi là làm đến đâu thì ngồi đợi giã đông đến đó và mình biết được liều lượng ăn uống của mình w00t.gif ( nhưng mà nghe theo tớ thì chỉ có péo trở lên thui leuleu.gif )

( còn nữa)
Milou
Gừng, riềng đắt tiền, không dùng hết ngay được, thái từng khúc vừa ăn, cỡ ngón chân cái một, bỏ vào tủ đá ăn dần. Đôi khi chợ bán hạ giá cả túi củ vụn, vứt vào tủ đá đủ dùng cho vài năm. Khi cần, ngâm nước 1 tí cho mềm ra, còn lười thì lấy dao sắc thái lát thật mỏng như nấm truffle í.
SyncMaster
Mọi người đã ai ăn nấm Truffe hay trứng cá Caviar chưa, không biết mùi vị của nó thế nào nhỉ sp_ike.gif

http://www.agri-truffe.fr/default_zone/thumbnails/titre_78904.jpg

http://www.avignon-et-provence.com/provence/truffe_noire/img/truffe_carpentras.jpg

Truffe
khoaitayran
Nghe bác Lu nói lại nhớ lại thời tiết kiệm ăn dè gừng bỏ tủ đá, cho ra ngoài xả đá thì nó chảy nước lem nhem, mắm môi mắm lợi thái lát đông lạnh thì tay đỏ đỏ tê tê rất xót tay, mà ăn thì cũng chỉ cho đỡ thèm mùi gừng chứ ko được như gừng tươi. Lâu lâu ăn gừng khô nữa chứ.

À chết, phải nhớ nhiệm vụ các bạn đã giao là ghẹo bác Lu nữa, đây đây: gừng mà cắt miếng được cỡ ngón chân cái thì già phải biết, hay là ngón chân cái của bác Lu ko mẩy như ngón chân cái các chị em nhỉ??? laugh1.gif ( Tớ hoàn thành nhiệm vụ nhá nhá nhá!!!)
Ghost
Hihi chị Mèo giống em, mỗi lần đi chợ về là lại mất thêm thời gian để thái thái chặt chặt chia chia bỏ vào các túi nhỏ để đông lạnh, mỗi lúc nấu chỉ cần sả đá từng túi nhỏ. Cái này có điểm thuận lợi là đỡ phải xả đá cả 1 tảng thịt to, mất thời gian. Hơn nữa đã sả đả rồi, dù ăn không hết cũng không nên cho vào tủ lạnh lần nữa, hại sức khoẻ.

Ngoài những thứ chị Mèo vừa nói thì mỗi lần đi chợ em hay mua thêm thịt bò gân (có thể kho ăn dòn dòn sật sật, hoặc nếu nấu phở thì có thể tận dụng làm bò chín, rồi nấu canh dưa thịt bò), đuôi bò (hầm lấy nước soup nấu canh, nấu phở...), thịt gà em mua cả cánh nữa vì em chỉ thích gặm cánh không thích ăn thịt đùi laugh1.gif, hơn nữa cũng có thể ninh lấy nước nấu canh (cánh gà thì rẻ hều mà). Hải sản thì vì ăn hàng ngày nên em hay mua cá (mua mấy loại trong 1 tuần ăn cho đỡ chán), tôm, đầu cá hồi (rất rẻ, có thể ninh để nấu canh cá hoặc bún cá), thi thoảng mua cua về bóc thịt nấu súp cua, làm miến xào cua... cũng ngon, mực. Khi nào có party muốn làm thêm món gì thì tính sau. Chuẩn bị cá thì nên moi trước ruột, chặt cái đầu (bảo bọn bán hàng nó làm cho mình). Khi mang về nhà thì rửa sạch, bóp muối, khía khía mấy đường trên 2 mặt của con cá, để sau này muốn ăn gì cũng có thể sả đá rồi ướp luôn được. Cũng nên làm 1,2 túi chặt sẵn khúc cá ra để kho. Em cũng hay mua loại cá nhỏ xíu xay ra làm chả, mua cá này về chịu khó cắt đầu rồi cắt miếng nhỏ nhỏ ra ướp trước với muối, để đông lạnh, khi nào muốn ăn thì lôi ra sả đá, ướp với các thứ rồi xay là xong béng. Tôm nên để một ít nguyên vỏ (có thể hấp, nướng), một ít bóc vỏ (rang cơm, xào, nấu súp, ăn đồ cuốn). Cua nếu có mua em hay bóc thịt ra trước rồi quẳng ngăn đá. Ghét nhất là mực vì phải làm lâu, nhưng lâu lâu ăn mực cũng ngon. Em chỉ thích ăn mực xào hoặc là luộc chấm mắm tôm nên thái miếng nhỏ ra luôn rồi cho tủ đá.

Rau VN mua ở chợ tàu thì đúng là phải nghĩ xem có ăn ngay không vì chả để lâu được. À nếu đi chợ tàu thì nên mua 1 hộp đậu phụ để được khoảng 2 ngày, gói dưa chua để nấu canh và mua thêm sả để được lâu á. Đi siêu thị thì mua những loại rau cơ bản như là spinach, bean (như đậu đũa ở nhà mình, luộc chấm nước măm trứng ăn cho mát ruột), cải thảo (bên em mua cải thảo ở siêu thị để được lâu hơn), sugar snap peas (xào lên với thịt bò hoặc tôm ăn ngọt lắm), vài củ khoai tây cà rốt (nấu canh, khoai tây cũng có thể nướng hoặc làm smashed), cà chua tươi và cà chua hộp (tươi có thể ăn, hộp thì để nấu canh cho đỡ tốn xiền), broccoli (luộc chấm xì dầu chẳng hạn, hoặc làm salad), hành, vài quả chanh. Hihi tạm thời em chỉ nhớ được có thế. Với đống rau này có thể yên tâm học, làm, ngủ, chơi trong vòng 1 tuần ạ.

Thức ăn đông lạnh cũng nên mua 1,2 hộp phòng khi đói, lười nấu cơm, chán ăn mỳ gói. Rồi cá hộp (hihi chấm với bánh mỳ ăn sáng ạ blushing.gif ngon lém), bơ (tủ lạnh nên có 2 loại, bơ ăn và bơ nấu), pate, ít đồ nguội, trứng, kem nữa á ohgirl.gif

Thôi đến đây thì em đói lả cả người rồi, phải ăn cái gì đã ạ wacko1.gif
Ghost
QUOTE(SyncMaster @ Jun 29 2006, 11:03 AM)
Mọi người đã ai ăn nấm Truffe hay trứng cá Caviar chưa, không biết mùi vị của nó thế nào nhỉ  sp_ike.gif


Nấm truffe chưa ăn nhưng caviar là món nghiện của em hichic, mỗi tội đắt ghê gớm nên phải lâu lâu lắm mới có dịp ăn một lần. Thèm quá một lát bánh mỳ nướng, quết bơ, cho caviar lên trên rồi rắc muối ohgirl.gif À, sushi cuốn caviar ăn cũng ngon ngon là ohgirl.gif Bên Nga mua caviar rẻ hơn bao nhiêu so với ở Anh cry1.gif
Minh Tí
Péo đại ca nấu nước thích nhờ ! Ai ở cùng sướng phải biết !

Tớ đi chợ cứ mua đại thịt, rau, hoa quả, sữa,... Về nhà thì lúc nào chăm chỉ chia đống thịt ra theo bữa, còn không cứ quẳng vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì dỡ ra bỏ vào lò dỡ đá, cắt ra rồi lại quẳng vào tủ lạnh. Biết làm thế là ko nên nhưng biết làm sao !

Nấu ăn cũng đơn giản, cực kì ít khi làm đồ xào hay rán vì mùi. Dỡ đá thịt, quẳng vào lò nước, luộc rau và cắm nồi cơm. Mất đâu khoảng 15' là xong.
ngautuan
Caviar có 2 loại đen và đỏ đúng ko?

Cái đấy quết bánh mì 1 chút là no. Mới ăn hơi ớn, tanh tanh lợ lợ, ăn riết ghiền.
Pages: [1], 2, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Gặp Gỡ - Trao Đổi - Làm Quen > Sức Khỏe & Ẩm Thực
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.