Langven.com Forum

Full Version: Ruộng vườn nhà cửa
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
yuyu
Tôi sắp khánh thành vườn, thế bác nào biết mua hạt cỏ ở đâu nhỉ ( và nên mua hạt cỏ gì ? ).
Ngoài ra sau này, vườn tôi muốn trồng mấy khóm trúc thì kiếm trúc ở đâu ? Đa tạ bác nào mách nước ?
Milou
Bác liên hệ với những công ty thiết kế vườn ở địa phương bác nhờ họ tìm trúc cho rồi nhờ trồng hộ luôn vì phải đổ bê-tông xung quanh rễ sâu chừng 1 m để chúng không nẩy mầm ra khỏi vùng mình qui định cho chúng.
yuyu
QUOTE(Milou @ Sep 10 2005, 04:44 PM)
Bác liên hệ với những công ty thiết kế vườn ở địa phương bác nhờ họ tìm trúc cho rồi nhờ trồng hộ luôn vì phải đổ bê-tông xung quanh rễ sâu chừng 1 m để chúng không nẩy mầm ra khỏi vùng mình qui định cho chúng.
*Cám ơn bác Milou. Thế ra phải "be bờ " cho trúc à ? Kể ra nó mọc lan man thêm thì cũng hay chứ, mà làm sao lan mãi được ? trồng ban đầu độ 1,2 cây mà sau nó lan ra thành một khóm độ chục cây thì cũng ...lợi chứ ? laugh1.gif . Nhưng mà trước mắt cần phải trồng cỏ đã, nhưng chưa biết mua hạt cỏ ở đâu ?
Milou
Bác không muốn tre trúc nó mọc rễ ngầm từ ngoài vườn vào mọc thành bụi giữa nhà bác thì bác phải làm thế. Ở bên này thì hạt cỏ ở đâu cũng có, chỗ nào bán cây nhiều là có hạt cỏ.
netwalker
Bác Yuyu xem gần nhà có chợ bán đồ xây dựng, vườn tược ( gardening) lượn vào đó mà xem có thiếu gì loại cỏ, từ cỏ tóc tiên ( loại mỏng mảnh) cho đến lá to. Bác cũng cần xem hướng nhà nắng nhiều hay nắng ít, nhiều bóng râm hay không mà chọn mua cỏ. Tôi không có thời gian cho nên gọi mấy công ty làm vườn, họ đến cầy cuốc, đào đào bới bới, lọc đất bỏ rễ cây lung tung, lăn bằng lại vườn, rải đất mới, lúc đó mới rắc phân và hạt cỏ. Họ làm cũng mất mấy ngày mới xong đấy.

Tôi cũng mới trả 50%, khi nào cỏ mọc lên đẹp lúc đó mới trả nốt. Đợt vừa rồi nắng to, mấy chú làm vườn sợ đất khô quá sẽ không lên cỏ được cho nên ngày nào cũng phải lượn qua mấy lần để tưới nước giữ cho đất ẩm, họ không dám dùng cái máy phun nước vì sợ nó phun mạnh quá và nhiều quá lại trôi hạt cỏ, làm mọc không đều cho nên họ phải đến phun bằng tay w00t.gif
yuyu
Ừ đúng thật, ở đây những hàng bán hoa lá cành nhiều lắm. Nếu muốn mua các loại cây, hoa cảnh đặc biệt thì có "phố hàng hoa" dọc sông Seine. Còn hypper marché như Le Roy Merlin thì có đủ loại cây cỏ, dụng cụ làm vườn các kiểu mẫu trang trí cũng như kỹ thuật làm vườn, tuy nhiên trúc thì tôi chưa thấy ai nói như bác Milou phải khuôn béton để ngăn không cho rễ cây mọc lan tràn. Tôi nghĩ là rễ nó có thể chỉ lan tới 2m là cùng, làm sao có thể lan rộng tới hàng chục mét để chui vào nền nhà được ? mà cho dù cho lan được tới vậy, làm sao có thể chọc thủng nền nhà mà mọc lên ? Còn như nếu nó lan đầy vườn, có cả một vườn trúc um tùm cũng độc đáo, càng thích chứ ?
trademark
trồng trúc vì vẻ đẹp thanh tao của nó mà Milou khéo bày chơi cái khung bằng bê tông thì còn gì là thanh tao nho nhã nữa!

tôi nghĩ yuyu nên trồng trúc trước rồi hãy trồng cỏ sau. hoặc có muốn làm các flower beds thì cũng nên làm bây giờ, đừng đợi cỏ mọc rồi mới hì hục đào cỏ bỏ đi để làm vườn hoa, về sau không trừ tiệt được cỏ trong flower beds , bực mình bỏ mẹ.

trúc thì nên trồng kiểu above the ground, hay còn được gọi là "raised bed", thì đẹp hơn. khỏi phải lo vụ dây mơ rễ má nhảy nhót linh tinh. hoặc nếu muốn để cho nó lambada với mambo tự do trước 1-2 năm cho rậm rạp, rồi về sau đóng khung lại cũng đẹp, nhưng trồng như thế là trồng ngay dưói đất, khó mà quản lý việc trúc lan tràn về sau. nhổ cho tiệt rễ trúc khá cực, cho nên phải ngừa trước là hơn hết.

có hai cách làm khung gỗ cho trúc above the ground:

1. dùng treated lumber, loại gỗ chống mục, nhớ dùng loại 0.4 grade, hoặc là 0.6 thì tốt hơn, còn loại 0.25 không chịu được độ ẩm quanh năm khi đặt ngay trên mặt đất, nên chỉ 4-5 năm là mục, phải thay rất mệt.

2. dùng redwood, đắt tiền hơn treated lumber, nhưng nó bền đến cả 20-30 năm không mục, lại có vẻ đẹp của nó, ở chỗ khi bị mưa gió làm cho bạt màu, vẻ phong sương rất hài hoà với khóm trúc.

khi đóng khung dùng treated wood thì nên đóng lên 3 hoặc 4 tầng (tôi làm kiểu design alternate, một khung thì 4 tầng, 1 khung 3 tầng nối nhau), ở các điểm giao nối dùng khoan (drill) khoảng 3/4" đưòng kính, khoan suốt 3 tầng gỗ và cho vào 1 cây sắt re-bar khoảng 18"-24" size số 3 (kêu là number 3 re-bar) đóng cọc xuyên qua khung, hoặc sâu vào lòng đất thì cái khung sẽ vĩnh viễn chẳng nhúc nhích, sục sịt ly nào, không có màn bị xiêu vẹo, ngã qua nghiêng lại về sau.

sau đó, cho vào 1 lớp báo cũ hoặc lá cây khô thì càng tốt , khoảng 1-2 inch gì đấy, rồi cho vào cát khoảng 6 inch, tiếp theo là đất cho đầy lên, thấp dưới khung khoảng nửa gang tay, rồi trồng trúc vào. (đất phải thấp hơn dưới khung như thế để khi tưới thì mùn khỏi bị tràn, văng ra tùm lum dơ hày.)


trúc dễ trồng, tre cũng thế. mười mấy năm trước tôi quen một ông cố đạo, ông này đem giống elephant bamboo (tre voi ?) từ Thái Lan về mấy chục năm trước. Ở nhà ông, nó nhảy ra thành một khóm to đùng hơn cả 3 ngưòi ôm, tôi xin về một bụi mà nay nó cũng phát tướng to hơn 1 mét đưòng kính rồi. elephant bamboo thân to hơn 1 gang tay, mầu xanh thẫm rất đẹp. còn trúc thì ở Mỹ mình vào các nursery họ bán đầy cả ra. bây giờ cuối mùa hè, các loại cây cảnh outdoor họ bán đại hạ giá rẻ rề.

cái hay của trồng trúc dọc theo hàng rào là ngoài vẻ đẹp, nó còn ngăn bớt âm thanh vào nhà mình từ hàng xóm chung quanh.

nói về cỏ thì bây giờ đã vào mùa thu , yuyu nên chọn mua cỏ mùa đông, chứ chơi cỏ mùa hè là tháng sau nó chết ráo trọi, mùa đông trông sân cỏ người ta xanh ươm mà nhà mình vàng khè thì buồn chết đưọc.

truớc khi trồng cỏ thì nên chuẩn bị nền đất cho chu đáo: phải có một lớp cát phía trên dày khoảng độ 3 inch để drain nước đọng có thể gây ra sinh muỗi mòng, và khi mưa thì không bị tình trạng nước sình đen ngòm.

rãi hạt cỏ thì nên rãi vào buổi chiều, không nên dùng hệ thống tưới nước máy (sprinkle system) vì sẽ làm hạt cỏ trôi đi cả như netwalker đã nói ở trên. tiện nhất là đi mua cái đồ tưới cây gắn vào ống cho nó xịt khoảng 45 phút hay 1 tiếng đồng hồ. cỏ chỉ cần 2-4 ngày là nảy mầm, nên trong vòng 1 tuần là thấy các chú lún phún mọc lên xanh như mạ, trông vui mắt rồi.

nếu vườn nhà yuyu còn mới tinh như thế, thì bây giờ là lúc gắn hệ thống sprinkler system, đỡ khỏi vất vả đào đất, đào cỏ gắn ống nọ kia về sau rất mệt.


wên nói thêm cái này, không biết đúng sai ra sao, nhưng tôi nhớ mài mại là lâu lắm rồi, có ai đó bảo không nên trồng trúc sát nhà vì rắn thích sống và ẩn mình trong trúc. thật hư ra sao tôi chẳng rõ nhưng tôi cũng ngán, chỉ trồng dọc theo rào xa xa.
mưa
Bác yuyu vào thử Jardiland xem sao?

Nó có ở những chỗ này: http://www.jardiland.fr/plan/index.cil?id=668870d8663a3ef5

yuyu
Cám ơn Rên, nhưng cái link này có vài trang không vào được ?
Nhà bác Trát có nhiều kinh nghiệm làm vườn nhỉ. Rất cám ơn những lời khuyên của các bác. Có lẽ tôi cần phải qui hoạch trước khi trồng cỏ, kẻo sau lại phải đào bới lại thì phiền. Nhưng mà tôi không muốn cỏ mùa hè, hay mùa đông, vì mỗi lần đổi mùa thì cỏ lại chết ráo thì chán lắm. Tôi muốn kiếm loại cỏ quanh năm, tứ thời bát tiết vẫn mọc xanh mới thích, vậy có bác nào biết tên là loại gì không ?
Tất nhiên tôi chỉ trồng mấy khóm trúc thôi, chứ nếu trồng "tre voi " trong vườn, thì chắc phải có một cái vườn rộng bát ngát như rừng mới đủ chỗ. Ở Le Roy Merlin họ chỉ bán trúc trồng trong chậu, nom thì xinh ( trúc xinh trúc đứng một mình cũng xinh laugh1.gif ) nhưng tôi không thích trồng trong chậu vì nom nó cứ vàng, vọt còi cọc thế nào ấy. Trúc phải trồng trực tiếp xuống đất mẹ mới xanh mướt, phổng phao, cường tráng. Có lẽ trồng trúc làm hàng rào cũng đẹp đấy, nhưng chắc phải xây tường ngầm để ngăn không cho nó mọc rễ sang hàng xóm. Còn rắn thì tôi chưa nghe thấy ai nói thích trúc bao giờ. Rắn chỉ thích sống nơi ẩm ướt và cỏ rậm thôi chứ ?
mưa
http://www.jardiland.fr

Anh vào đấy rồi tìm cái Jardiland nào gần nhà mà đi cho tiện (nhà mới ở đâu thế?). Gần nhà em có 1 cái, nó bán trúc to nhỏ đủ cả. Nhà bạn em mua rồi dỡ ra, trồng thẳng xuống vườn thành một khóm.

Hoặc anh vào Pages Jaunes, search Jardiland vùng anh ở ấy.

Le Roy Merlin ko chuyên về cây cối nên ko có nhiều lựa chọn.
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.