Langven.com Forum

Full Version: Hoa lá cành
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
mưa
Các bác này,

Nhà em có trồng 1 cây leo bám vào lan can. Hiện giờ nó có hiện tượng là các chồi lá mới ra cứ bị héo quắt như cháy nắng. Vậy thì phải tưới tắm thế nào nhỉ?
trademark
QUOTE(mưa @ Aug 31 2005, 11:45 AM)
Các bác này,

Nhà em có trồng 1 cây leo bám vào lan can. Hiện giờ nó có hiện tượng là các chồi lá mới ra cứ bị héo quắt như cháy nắng. Vậy thì phải tưới tắm thế nào nhỉ?
*

cô mưa không nói cây leo tên gì, trồng bao lâu rồi, kích cỡ ra sao, mà cũng không tuơng 1 cái ảnh lên để xem nó héo quắt ra làm sao, nên hơi khó chẩn bệnh một tý.

thôi thì chia sẻ tý kinh nghiệm của tôi với cô mưa nhé.

nhà tôi cũng có một giàn hoa thiên lý khá um tùm tươi tốt. mấy năm truớc bỗng dưng nó sinh cùng chứng bệnh mô tả ở trên: chồi nào đâm ra cũng héo queo, cong quéo thê thảm. xem xét từng ngọn lá thì chúng tôi phát hiện dàn thiên lý yêu quí đang bị một loại bọ bé li ti tấn công (tôi quên tên loại bọ này tiếng Anh, chẳng biết tiếng Việt gọi là gì, nhưng bọn nó rất nhỏ, màu trắng nhạt hơi xanh lá cây lẫn vào lá, mình mẩy như có lông tơ, nếu không đeo kính và nhìn kỹ thì tôi và bà boss không thể nào thấy được.)

chữa bệnh:

1. dùng 1 muỗng canh (muỗng ăn phở) xà bông nước pha với 4 lít nước ( loại rửa chén hay giặt áo quần đều được cả, nhưng rút từ kinh nghiệm bản thân thì tôi thích loại xà bông giặt áo quần hơn vì nó không có bọt nhiều, khi "tắm" lại cây thì dễ dàng nhanh chóng vì không bị nạn bọt xà bông tùm lum đọng lại trên lá).

2. cho dung dịch này vào một cái bình xịt (spray nozzle) rồi xịt lên ngọn lá và nhánh, nên xịt ở phía dưới lá cho thật kỹ, nhất là ở phía đọt.

(giàn thiên lý của tôi vì khá lớn nên truớc khi xịt chúng tôi tỉa bớt, cắt bỏ khá nhiều những đọt ngọn non, mới đâm chồi cho gọn ghẽ bớt. tuy thế, hai người xịt hết 2 gallons (khoảng 7 liters) dung dịch xà bông mới đủ, và mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để xịt vì phải trèo lên trèo xuống cầu thang.)

3. đợi khoảng 2-3 tiếng đồng hồ sau khi xịt nưóc xà bông thì dùng vòi nước "tắm" cho cây, xịt nước từ đầu ngọn đến gốc để rửa sạch đi xà bông. nếu không "tắm" cho cây thì residue của xà bông đọng lại trên lá, duới ánh mặt trời mùa hè sẽ gây tác hại cho lá.

làm lại bước 1-3 nói trên thêm hai lần, một lần cách nhau khoảng 2 ngày (để bảo đảm giết sạch trứng còn sót lại). các loại bọ thông thường thì chỉ cần dùng dung dịch xà bông nói trên là đủ độ mạnh, nhưng sau 3 lần xịt trong vòng 6 ngày mà bọn nó vẫn tung hoành ngang dọc, thì mình phải xài đến thuốc xịt trừ sâu thứ thiệt bán ở ngoài tiệm rồi.


à, xin nói thêm là sau khi trừ sâu diệt bọ, tôi dùng phân Miracle Grow để giúp cho cây phục hồi sức khoẻ. các loại dây leo thường chịu đất acid, mà cây leo lan can thì tôi đoán có lẽ được trồng trong chậu, rất có thể vì lâu ngày hết đi chất bổ cho cây rồi. khi trồng cây trong chậu mình nên thuờng xuyên pha loại acidifier vào nước tuới hàng ngày, và nhất là phải bổ sung thêm chất sắt cho cây khi thấy chung quanh hay trên ngọn lá có một viềng đà héo quắt.

nếu kiểm tra không thấy sâu bọ gì cả, thì option thứ hai là đi mua loại phân acidifier và sắt để bón cho cây (mua loại hoà loãng với nước và xịt hẳn lên lá cây chứ không phải tuới vào gốc). các loại cây cảnh trồng trong chậu dù ở ngoài vuờn hay trong nhà, cứ mỗi 3 năm là tôi thay đất mới. còn nước tuới thì luôn pha thêm 1 chút xíu plant food làm "quà ăn vặt" cho "lũ trẻ" nó mừng. xác cà phê và xác trà thải ra hàng ngày đem dùng làm phân bón cũng rất tốt.

chúc may mắn nhé! rose.gif
tóc xù
Em xin gửi nhờ 1 bài về cây vào đây.

Bác nào có tài liệu hay kinh nghiệm gì về trồng cây dâu tây không ạ? Em đang tìm một số thông tin sau về cây dâu tây:

1. Điều kiện thổ nhưỡng (loại đất trồng)?
2. Điều kiện môi trường khí hậu, độ ẩm, nhiệt độ... để cây có thể sinh trưởng tốt?
3. Các loại phân bón, khoáng chất cần thiết cho cây?
4. Phương pháp trồng, chăm sóc và thu hoạch?

Kính mong được các bác giúp đỡ.
Milou
Nhà tôi trước có trồng dâu tây nhưng bị ốc sên với những con bọ mealbug nó ăn quả hộ, mua thuốc về chống chúng cũng không xong nên dẹp rồi. Cây dâu tây nhảy con, năm đầu vặt hết hoa để cho cây nhảy ra nhiều cây con, năm sau mới thu hoạch.
user posted image

user posted image
có thể cho cây con bám vào lỗ quanh loại chậu trồng dâu này.
Đất cần phải nhiều mùn cho rễ con dễ bén vào. Bón tưới thì hình như cũng bình thường, 1 muỗng cà phê phân hoá học 20-20-20 hay cái gì đó cũng được pha vào 2 lít nước, tưới mỗi tuần 1 lần khi lớp đất ở trên bắt đầu khô.
Hoang Yen
QUOTE(Milou @ Sep 8 2005, 11:29 PM)
Cây dâu tây nhảy con, năm đầu vặt hết hoa để cho cây nhảy ra nhiều cây con, năm sau mới thu hoạch.


Nảy chứ không phải nhảy, cụ ạ sp_ike.gif
Milou
Nó nhảy ra xa thế còn gì, cả ft chứ bộ.
summoner131
w00t.gif Thật ạ ? cây dâu tây nhảy được cả ft . Bác Milou xưa nay chưa bao giờ nói sai hết cả read.gif .
Milou
Thế nhà sumo cũng giồng dâu tây à?
Hoang Yen
QUOTE(Milou @ Sep 8 2005, 11:37 PM)
Nó nhảy ra xa thế còn gì, cả ft chứ bộ.
*Dâu tây chân dài nó nhảy xa thế thì Milou sức mấy mà chăm nó, kiếm dâu ta thôi cụ ơi! lala.gif
mưa
Đây bác ạ:

user posted image

user posted image

user posted image
Pages: [1], 2, 3, 4, [>], [>>]
Quán nước đầu làng Ven > Sáng Tác - Thảo Luận - Phổ biến kiến thức > CLB Thinkytail
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.