Langven.com Forum

Full Version: Tinh thể tuyết
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện hình ảnh
Pages: [<<], [<], 2, 3, 4, [5]
Penelope
Những dạng hoa tuyết cơ bản

Stellar Dendrites - Cây hoa sao

Dendrite có nghĩa là " dạng hình cây" - tức là có nhiều nhánh tủa ra. Stellar dendrites có 6 nhánh đối xứng chính và nhiều nhánh phụ xếp một cách ngẫu hứng. Những bông tuyết này đôi khi có đường kính khoảng 5mm hoặc lớn hơn nữa, nhưng chúng khá mỏng và phẳng, có lẽ chỉ dày khoảng ít hơn 0.1mm.

user posted image user posted image


Sectored Plates - Dạng Dĩa Quạt

Giống như dạng cây (stellar dendrite), dạng dĩa quạt là những mảnh tuyết phẳng, mỏng rơi xuống mặt đất với nhiều hình ảnh phong phú, phức tạp.

user posted image user posted image


Hollow Columns - Trụ rỗng

Mặc dù những tinh thể tuyết dạng dĩa thường được người ta chú ý nhiều hơn, nhưng thực ra phần lớn bông tuyết rơi ở dạng tinh thể cột. Những cột rỗng này có sáu mặt, giống như cây bút chì gỗ, với đặc trưng hình nón rỗng ở ngoài cùng.

user posted image [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/122901-b083x.jpg[/img]


Needles - Tinh thể kim

Những tinh thể cột có thể phát triển dài và mỏng làm cho chúng trông như những cây kim. Đôi khi, những cái kim tuyết này chứa những vùng rỗng, và thỉnh thoảng phía ngoài cùng lại tách ra thành những nhánh kim phụ.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/031402-a007x.jpg[/img] [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/031402-a026x.jpg[/img]


Spatial Dendrites – Cây không gian

Không phải tất cả những bông tuyết đều tạo thành dạng dĩa phẳng hay cột. Dạng cây không gian được tạo nên từ nhiều tinh thể băng riêng biệt trộn lẫn với nhau. Mỗi nhánh giống như một nhánh phụ của tinh thể hình sao nhưng các nhánh khác nhau được xếp đặt một cách tùy hứng.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/DSC_0003bx.jpg[/img] [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/013002-a007x.jpg[/img]


Capped Columns - Cột có “mũ” ở hai đầu

Những tinh thể này ban đầu phát triển dạng cột, nhưng sau đó bất ngờ chuyển thành dạng dĩa. Điều này xảy ra khi những tinh thể hình thành trong vùng có sự thay đổi nhiệt độ.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/011302-a085x.jpg[/img] [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/011902-a055x.jpg[/img]


Rimed Crystals – Tinh thể sương muối

Bông tuyết lớn lên trong những đám mây hình thành từ những giọt nước nhỏ. Những giọt nước nhỏ đóng băng tạo nên những tinh thể tuyết rơi gọi là sương muối, nếu chúng tụ lại nhiều, bông tuyết có thể trở thành quả cầu sương muối hay một dạng mưa đá mềm.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/011402-a019x.jpg[/img] [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/011902-c057x.jpg[/img]


Irregular Crystals – Tinh thể bất thường


Nhiều bông tuyết khi rơi qua những đám mây, xuống đất, chúng bị vỡ, biến dạng. Những trận mưa tuyết ấm có xu hướng tạo ra đa số các bông tuyết bất thường, nhất là khi gió thổi mạnh.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/class/DSC_0088bx.jpg[/img]
Penelope
Trên đây chỉ mới là những dạng bông tuyết cơ bản, ngoài ra còn có những dạng hoa tuyết đặc biệt khác, một số ví dụ như:


12-Sided Snowflakes – Hoa tuyết 12 cánh

user posted image user posted image


Triangular Snowflakes - Hoa tuyết tam giác

user posted image user posted image


Bullets - Hoa tuyết hình viên đạn

user posted image [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/unusual/bullets2x.jpg[/img]


Arrowhead Crystals - Đầu mũi tên

Tinh thể sinh đôi là một hiện tượng mà ở đó, 2 tinh thể cùng phát triển từ một nhân ban đầu và có định hướng tinh thể liên quan với nhau. Một ví dụ là tinh thể có hình đầu mũi tên. Hình dáng bất thường là kết quả của sự kết hợp của hai nửa tinh thể. Ta có thể nhìn thấy được đường phân giới giữa các tinh thể khi một phần băng tan, để lại một đường rãnh như ở tấm hình bên phải.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/unusual/arrowheadx.jpg[/img] [img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/unusual/arrowhead2x.jpg[/img]


Twin Prisms - Lăng trụ sinh đôi

Một ví dụ khác của sự "sinh đôi" tinh thể xảy ra khi 2 cột phát triển từ một trung tâm chung, nghiêng 60 độ với nhau.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/unusual/022602-a097x.jpg[/img]


Pyramidal Crystals – Tinh thể kim tự tháp

Ở nhiệt độ rất thấp, người ta có thể tìm thấy những tinh thể tuyết với mặt kim tự tháp ngoài những mặt cơ bản và lăng trụ thường gặp. Những dạng này tìm thấy nhiều ở Nam Cực, và rất hiếm khi thấy ở những vùng khí hậu ôn hòa.

[img]http://www.its.caltech.edu/~atomic/snowcrystals/unusual/pyramidx.jpg[/img]
Penelope
Các dạng tinh thể tuyết khác nhau hình thành dưới những điều kiện nào?

Đây chính là điểm mấu chốt để hiểu về tinh thể tuyết. Bằng những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, người ta nhận thấy rằng, tinh thể tuyết phát triển nhiều dạng khác nhau phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm.


user posted image


Từ biểu đồ trên, ta thấy rằng, dạng tinh thể phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ.

Hình dạng hoa tuyết thay đổi từ dạng dĩa, nhiệt độ -2độ C sang dạng cột, khi nhiệt độ khoảng -5độ C, rồi lại dạng dĩa ở gần -15 độC, và cuối cùng là sự kết hợp giữa cả hai dạng khi nhiệt độ xuống thấp khoảng -30độ C.

Hơn nữa, chúng ta có thể thấy rằng tinh thể tuyết có khuynh hướng tạo thành những dạng đơn giản hơn ở điều kiện độ ẩm thấp và phức tạp hơn khi độ ẩm cao.

Những dạng đặc biệt như hình kim dài (khoảng -5độ C) hay hình dĩa mỏng lớn (khoảng -15độ C) thường được tạo nên khi độ ẩm tương đối cao.

Tại sao những tinh thể tuyết lại phát triển thành những hình dạng khác nhau ở những nhiệt độ khác nhau? Câu hỏi đó đến nay vẫn còn là một ẩn số!

Thế thìTại sao những tinh thể tuyết lại có những dạng cấu trúc đối xứng phức tạp? confused1.gif

Các bác thích tìm hiểu thêm về những bông hoa tuyết xinh đẹp có thể click vào link này: rose.gif Snowcrystals
xanh
Tuyết thì tớ nhìn thấy nhiều nhiều lắm rồi <---- xứ sở của tuyết mà read.gif , nhưng có lẽ tuyết ở nhiệt độ từ -25 trở xuống thì chưa bao giờ nhìn thấy. Còn lần thấy tuyết đẹp nhất cách đây gần 3 năm, hôm đấy tuyết rất dày và bông tuyết to đúng bàng một đốt ngón tay cái (không phải là bịa đâu, thật đấy), bây giờ mới biết tên nó là Dendrite. Còn tuyết tên là Solid prism (chẳng biết viết thế có đúng không Oshin) thì hay nhìn thấy vào khoảng tháng 3 khi thời tiết vào mùa xuân, vừa có nắng vừa có tuyết rơi, nhìn hạt tuyết đẹp như những hạt pha lê ấy (lắm lúc ghét trời lạnh tòan tưởng tượng là hạt mỳ chính stress.gif rhino.gif )
Pages: [<<], [<], 2, 3, 4, [5]
Quán nước đầu làng Ven > Thư viện làng Ven > Thư viện hình ảnh
Invision Power Board © 2001-2023 Invision Power Services, Inc.